Ghen – Bệnh hay tật

Jealously là thuật ngữ tiếng Anh gốc La-tinh nói về ghen, một trạng thái tình cảm chứa đựng nhiều phức tạp mà ngay cả con người cũng chưa tường hết. Rất đa dạng, như ghen tuông, ghen ăn, ghen lãng mạn, ghen tình ái… với mức độ, tần suất cũng rất biến thiên, thậm chí có cả những cơn ghen vô cớ và ghen bệnh hoạn, dẫn đến hiểm họa khôn lường, giống như những căn bệnh nan y khi về già mắc phải.

Ghen là gì?

Theo nghiên cứu mang tên Parental Investment Model do các chuyên gia ĐH Harvard Mỹ thực hiện thì phụ nữ có “nồng độ” ghen lãng mạn cao gấp 9 lần so với đàn ông.

Ghen lãng mạn thường xuất hiện trong mối quan hệ hôn nhân và tình dục, nó trở nên nồng hơn khi tình cảm bị chia sẻ, bị “đánh cắp” bởi một người thứ ba. Ngoài ra, còn phải kể đến một số dạng ghen khác hay gặp như ghen giữa anh chị em trong gia đình, ghen tại công sở, ghen trong mối quan hệ bạn bè.

Vì sao con người lại ghen?

Mặc dù rất nhiều nghiên cứu được thực hiện, nhưng nhiều bí ẩn về ghen khoa học vẫn chưa tường hết, thậm chí có giả thiết cho rằng, ghen là chống lại bản chất của con người. Nguyên nhân dẫn đến ghen cũng có ý kiến trái ngược như do bản năng, do tác động của các yếu tố gia đình và xã hội. Đàn ông ghen vì họ sợ “tò vò nuôi nhện”, còn đàn bà ghen vì họ cho rằng bản thân đã dành hết công sức, tâm huyết cho gia đình, cho chồng con, nay không muốn chia sẻ với người phụ nữ khác.

Và cũng có giả thiết cho rằng, đàn ông cần tình dục, đàn bà cần tình yêu nên sự ghen của hai giới cũng không đồng nhất. Ngoài ra còn có yếu tố khác, liên quan đến tỷ lệ sinh sản. Theo nghiên cứu thì ở những nơi có tỷ lệ sinh đẻ cao, đàn ông ghen “nồng” hơn phụ nữ. Ví dụ, đàn ông Brazil được tôn vinh là những người ghen nhất hành tinh.

Hệ lụy từ ghen

Phải nói ngay rằng, ghen không phải là một đức tính tốt nhưng con người lại khó loại bỏ cảm xúc này. Tuy nhiên, cũng không nên so sánh mức độ ghen với mức độ yêu, hoặc với sự ích kỷ bởi ghen không chỉ hại cho người mà còn hại luôn cả ta. Ghen và ích kỷ đôi khi lại là những người bạn đồng hành, thủ phạm đưa hạnh phúc gia đình đến bờ vực thẳm, bạn bè xa lánh, vợ mất chồng, con cái xa rời bố mẹ…

Những người ghen thường tự huyễn hoặc, tưởng tượng ra đủ thứ, lúc nào cũng cho là vợ hay chồng mình “có vấn đề”, bỏ cả thời gian để làm những chuyện vô bổ, thậm chí còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công danh sự nghiệp, sức khỏe mà những người trong cuộc không ý thức được.

Nếu người phụ nữ quá ghen, quá căng thẳng sẽ dẫn đến thiếu minh mẫn, hành động mù quáng, dễ mắc phải những sai lầm mang tính dây chuyền, và nếu còn sinh đẻ có thể cho ra đời những đứa trẻ thiểu năng, dị tật và mắc bệnh tự kỷ (khác hẳn với những đứa con của các cặp vợ chồng hạnh phúc). Trường hợp ghen thái quá có thể thiêu trụi cả sự nghiệp, hạnh phúc, gia tài và để lại những hậu quả đau lòng như đánh ghen bằng acid là một ví dụ.

Làm gì nếu bạn là người hay ghen?

Theo các chuyên gia tâm lý thì kẻ thù lớn nhất của cuộc đời chính là bản thân và để vượt lên chính mình, kìm chế những cơn ghen thì mỗi người phải nên xem lại chính mình, xem xét mọi vấn đề một cách thấu đáo, không nên nghe theo lời đồn đại mà hành động dại dột. Nên duy trì cuộc sống dân chủ với người bạn đời, sống vị tha và hợp tác để cùng nhau tìm ra giải pháp tối ưu. Đặc biệt, xem lại cách cư xử của mình, nếu chưa phù hợp thì nên điều chỉnh ngay.

Nếu bạn là một phụ nữ thông minh, hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân, sống chung với người chồng trăng hoa và thử tìm hiểu xem người chồng của mình lăng nhăng vì “cái gì”. Nếu đơn giản chỉ vì chuyện “giải quyết sinh lý” thì chẳng phải bận tâm nhiều, nhất là trong bối cảnh “toàn cầu hóa” như hiện nay.

Khắc Hùng (dịch) 

Theo PNVN

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.