Home » Hôn nhân, Bài viết mới » Tôi luôn là người hóa giải chị dâu và mẹ chồng

Nhà bố mẹ chồng có hai người con trai, tôi là con dâu út, ngày mới về làm dâu tôi luôn mặc cảm bởi cả gia đình từ bố mẹ đến anh chị đều có địa vị trong xã hội, còn mỗi vợ chồng tôi chỉ là một công nhân quèn. Biết thân biết phận nên bố mẹ nói gì tôi nghe răm rắp chẳng bao giờ cãi lại một câu nào. Có gì ăn ngon cũng dành để lấy lòng mẹ chồng, bà sai đi đâu tôi cũng sắp xếp thời gian xin nghỉ việc để chiều lòng mẹ chồng.

Còn chị dâu với mẹ chồng tôi như mặt trăng với mặt trời, những khi nhà có cỗ thì chị đi từ sáng đến trưa, chờ đến khi mọi người bê mâm chị mới có mặt. Mẹ chồng tôi nhìn thấy chướng mắt thì bảo:

– Con ăn nhanh rồi dọn dẹp đỡ em mày đi, hôm nay nó phải xin nghỉ cả buổi sáng để làm cỗ với mẹ đấy.

– Con đi làm chứ đi chơi đâu mà mẹ cứ khó chịu vậy, con phải ăn nhanh còn đi làm chứ đâu có rảnh như mấy người đâu mà ngồi dọn dẹp.

Mẹ tôi tức lắm nhưng trước mặt đông người mẹ nín nhịn cho xong chuyện, không người ngoài nhìn vào họ cười cho.

Thực ra tính chị dâu thẳng tính vậy, chứ chị chẳng để bụng bao giờ, nói xong là quên luôn rồi lại cười xòa, chỉ tội cho mẹ chồng tôi thì tính luôn để bụng bà nhớ dai lắm thù lâu nữa. Chị ấy tháng nào cũng mua quà biếu mẹ chồng nhưng bà chẳng được lời cảm ơn lại còn chê bai:

– Ôi chiếc áo này tôi già rồi sao hợp được chị giữ lấy mà mặc đi tôi không cần.

Nói vậy thôi chứ chị dâu cũng cứ để đấy rồi bà tiếc của, dù không thích cũng vẫn cầm lấy rồi khi nào vui vui bà lấy ra mặc, khi nào giận là bà sẽ mang hết tất cả món quà chị dâu mua để cho tôi. Công nhận hai người mâu thuẫn tôi ở giữa là ngư ông đắc lợi. Tôi lắng nghe những phàn nàn của mẹ chồng và chị dâu luôn nói xấu về nhau nhưng chỉ biết nghe để đấy, chứ tôi không phải là người đưa chuyện. Có lúc nổi hứng lên tôi chêm vào vài từ cho hai người giận nhau nhưng nghĩ đi nghĩ lại mình cũng là kẻ xấu nên đã hạn chế thêm dầu vào lửa.

Rồi có một ngày đi làm về tôi thấy chị dâu và mẹ chồng cãi nhau như chém trả vậy, ngồi nghe hai bên qua lại một lúc tôi mới hiểu ra vấn đề chỉ tại cái bát khiến hai người xích mích. Chị dâu tôi cứ mỗi tối ăn xong chẳng bao giờ rửa bát ngay, mà có thói quen ngâm đấy để sáng hôm sau rửa, bởi chị bảo rửa bát ban đêm là rửa cho ma nó ăn. Còn mẹ tôi thì sáng nào cũng dậy sớm thấy bát để đầy bồn khó chịu nên lại phải rửa, hai người nói đôi co một hồi từ chuyện cái bát rồi  mẹ chồng moi tất cả những tật xấu từ trước đến nay để chửi mắng con dâu. Có lẽ chị ức quá nên cũng gân cổ lên phản đối chẳng kém gì. Thấy hai bên chẳng ai chịu nhường ai tôi giận quá liền quát ầm lên một cái:

– Con xin hai người đấy hãy im hết đi, con mệt mỏi lắm rồi, mỗi người nhịn nhau đi một tí được không.

Nghe thấy tôi nóng nảy hai người im bặt tròn xoe mắt, thật không ngờ tôi là con là em lại dám quát hai người lớn hơn mình, tôi vội nói để lấp đi những lời mạnh miệng vừa xong:

– Con về làm dâu cũng được hơn năm rồi, nói thực con thấy cả hai người đều rất tốt chẳng qua đàn bà có tính nhỏ mọn hay để ý nhau từng li từng tí một và khi đã không hợp nhau thì chuyện nhỏ cũng xé thành to. Nếu mẹ và chị hãy nhìn những điểm tốt của nhau để mà hiểu nhau hơn thì đã không có chuyện, đằng này mẹ lúc nào cũng bới lông tìm vết còn chị dâu lúc nào cũng cãi mẹ chằm chặp thì chẳng mâu thuẫn thì sao. Theo con nghĩ hai người hãy nhường nhịn nhau mỗi người một tí, chuyện to hóa chuyện nhỏ chuyện nhỏ thành không có gì. Có như vậy hai người mới tìm thấy tiếng nói chung mà dễ dàng nói chuyện với nhau hơn.

Thực ra ai mà chẳng muốn chiến thắng, muốn người khác phải nghe mình như vậy thì ai là người thua, nên con nghĩ thà nhận thua để người khác thắng họ hạnh phúc thì mình cũng hạnh phúc theo thế mới là nghệ thuận giao tiếp. Mẹ và chị thấy con nói có đúng không.

Thật may hai người đã chịu lắng nghe một đứa em kém cỏi về mọi mặt như tôi, từ đó ba mẹ con sống bình yên hơn đôi lúc cũng to tiếng một chút nhưng rồi hai người lại tự kiếm chế bản thân lại. Và tôi cũng cảm thấy yêu hai người phụ nữ ấy hơn xưa.

VA

Lưu

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình