MẸ CHỒNG NGHĨ TÔI LÀ CÂY ATM

Do công việc của chồng nay đây mai đó, còn tôi phải chăm sóc con nên chưa đi làm được nên vợ chồng tôi quyết định bán căn hộ trung cư ở thành phố hiện đại để về vùng quê nghèo lập nghiệp. Tôi bỏ cơm mấy ngày liền để phản đối quyết định của anh nhưng với lập trường vững như núi Thái Sơn của anh tôi đành phải chấp nhận nếu không thì chúng ta chia tay từ đây.

Bán căn hộ rồi chúng tôi về quê cũng có một số vốn kha khá so với mức sống ở quê, trước mắt anh bảo cứ ở tạm nhà bố mẹ chồng đã rồi ra tết anh sẽ cố gắng sắp xếp công việc để nghỉ một tháng để xây nhà mới gần với bố mẹ cho dễ nhờ vả chuyện con cái sau này. Thấy anh tính toán cẩn thận rồi tôi chẳng thể nghĩ được hơn nữa với lại ở với bố mẹ chồng cũng tốt bởi bà thỉnh thoảng lên chỗ chúng tôi chơi cả tuần thấy bà sống rất thoáng và hiện đại cũng đỡ khổ cho con dâu.

Cứ nghĩ về quê tôi sẽ có điều kiện để tiết kiệm vậy mà tháng đầu tiên tôi nhẩm tính hết những 10 triệu đồng/tháng gấp đôi số tiền trên thành phố. Từ hôm tôi về ngày nào mẹ chồng cũng bế cháu để tôi đi chợ mua thức ăn, rồi thỉnh thoảng biếu bố mẹ chồng mấy trăm bởi ông bà cũng chẳng có thu nhập gì ngoài đan lát mấy đồ thủ công. Lại cỗ đình đám tôi chẳng quen biết ai mà họ cứ đến mời suốt mẹ tôi bảo đó là em họ anh họ rồi cháu họ của chồng mày đấy. Rồi cứ ai đến chơi là mẹ tôi lại giới thiệu tôi mới bán căn hộ trung cư ở thành phố về đây ở hẳn rồi lớn tiếng bảo: “con ơi biếu bác ấy mấy đồng để ra mắt họ hàng cho phải lẽ”. Nghe tức lộn tiết lên nhưng tôi vẫn không dám cãi mẹ chồng vì khoản tiền vô lý đó.

Tự nhủ bản thân tháng sau mình phải tiết kiệm hơn chứ không lấy tiền đâu mà xây nhà. Tôi cũng hạn chế đi chợ mà có đi tôi cũng mua vừa phải thôi ăn nhiều vừa béo lại tốn tiền mà chưa chắc đã tốt cho sức khoẻ. Vậy là mọi chuyện đều theo đúng kế hoạch, tôi rất vui và bố mẹ chồng cũng thoải mái chẳng đòi hỏi việc phải biếu tiền nữa. Cuối tháng tổng kết lại hết có 4 triệu một tháng thôi, tôi cảm thấy không khí ở quê dễ thở hơn bao giờ hết.

Đang cho con bú mẹ chồng bước vào phòng khiến tôi giật bắn mình: “trời 11h đêm rồi mẹ vào phòng con tưởng… có việc gì thế mẹ?”. Mai là mùng 10 tháng chạp rồi mà dạo này bố mẹ túng quá, tiền làm bao nhiêu cũng trả nợ hết, chẳng còn lại được là bao để sắm tết. Tết này vợ chồng con ăn tết ở nhà chắc mọi người sẽ đến đông lắm đây….Nghe mẹ chồng than thở cả nửa tiếng đồng hồ khiến tôi buồn ngủ mà cố dỗ dành bà: “bố mẹ yên tâm đi tết năm nay chúng con sẽ góp chung cùng với bố mẹ để chuẩn bị ăn cái tết đàng hoàng”. Nói xong tôi lấy một xấp tiền 5 triệu đồng đưa cho mẹ chồng để sắm tết. Nhìn thấy bà vui mừng khi cầm tiền khiến tôi cảm thấy không tiếc khi đưa số tiền lớn vậy.

Me chong nghi toi la cay ATM

Đang loay hoay nấu cháo cho con bố mẹ chồng từ đâu về vẻ mặt niềm nở, đi theo sau nào là người mang máy giặt, kệ để tivi, chăn gối đệm, tivi màn hình phẳng và ông chở cả xe quần áo bát đĩa…. Tôi đoán là bà đã dùng số tiền hôm qua tôi đưa cho để sắm tết, thôi mặc bà muốn tiêu gì thì tiêu miễn sao bà vui là được. Hàng xóm xúm xít đến để xem những thứ mẹ chồng tôi sắm người thì khen người thì chê cũng thấy vui đáo để.

Sáng sớm đang nằm ngủ mơ màng mẹ chồng gọi làm tôi giật bắn mình: “còn sớm mà mẹ, có chuyện gì mà mẹ làm con hết hồn vậy”. Bà lại gần tôi mà nói: “hôm trước mẹ tiêu hết 5 triệu rồi mà chưa đặt cọc tiền thịt và mua mấy con gà con ngan về ăn cho ngon chứ ăn thịt ngán lắm, mẹ cũng muốn đi sửa sang một chút không bố mày cứ chê hoài….con đưa cho mẹ 9 triệu nữa là đủ sắm tết rồi”. Tôi há hốc mồm nhưng đành phải chịu chứ không sắm thì lấy gì mà ăn bây giờ.

Nhìn bà sửa sang đầu tóc lại còn xăm lông mày xăm môi khiến tôi choáng đến tôi cũng chưa nghĩ tới, chỉ biết cố khen vài câu cho bà vui không lại bảo tôi tiếc tiền thì phiền lắm. Thôi bà muốn làm gì thì làm miễn sao đừng mở miệng ra xin tiền nữa là tốt rồi. Chưa kịp hoàn hồn số tiền đã đưa cho bà, cả nhà đang ngồi ăn cơm bà nói hồn nhiên vô tư như trẻ con vậy: “tết năm nay hai con lì xì bố mẹ trước đi để mẹ có việc dùng chứ sau tết mẹ chẳng dùng tới đâu”. Ngại đôi co với lại đằng nào cũng phải biếu tiền ông bà nên tôi cố gắng gượng cười để trấn an ông bà: “bố mẹ yên tâm chuyện đó con cũng đã chuẩn bị hết rồi”. Vậy là 5 triệu nữa rời khỏi bàn tay tôi, tổng cộng tôi đã đưa cho bà 19 triệu rồi cái gì cũng có rồi, bà sẽ chẳng tìm được cái cớ gì để bòn rút tiền nữa đâu.

Tưởng “lòng tham” của mẹ chồng đã đủ ai ngờ chồng tôi chân ướt chân ráo về tới nhà mới được một ngày mà bà đã đến dỗ ngon ngọt: “con ơi ăn tết xong các bà thường đi chơi và lễ đầu năm nhiều lắm, đó là mong ước cả đời của mẹ đấy chỉ vì không có tiền nên mẹ chẳng thể làm được gì”. Chồng tôi bảo: “mẹ yên tâm đi tết này con sẽ làm mẹ toại nguyện”, nói rồi chồng tôi vào nhà định lấy tiền nhưng tôi ngăn cản và kể cho chồng nghe tất cả những khoản tiền tôi đã đưa cho mẹ sắm tết.

Nói xong tưởng chồng xót xa ai ngờ anh đòi lấy chìa khoá lấy tiền nhưng tôi không đưa cho, hai chúng tôi đôi co chán chê. Dường như mẹ chồng đã nghe thấy hết lên nhảy bổ vào: “tao đã mang nặng đẻ đau nuôi dưỡng bao nhiêu năm trời, bây giờ là lúc nó báo hiếu bố mẹ, còn cô là ai mà dám quản lý tiền bạc con tôi kiếm ra chứ”. Nghe những lời mẹ nói tôi không kìm nén được những bức xúc đã đè nén trong lòng tới lúc bung ra: “con biết ơn mẹ nhiều lắm nên con đã đưa tiền cho mẹ hết lần này đến lần khác mà chẳng dám nói câu nào, vậy bây giờ mẹ muốn chúng con đưa hết tài sản cho mẹ tiêu pha thì mẹ mới vừa lòng sao, mẹ nghĩ con là cây ATM à?”.

Thấy con dâu làm căng bà đuối lý giận dữ muốn đánh tôi nhưng chồng tôi ngăn cản: “con xin hai mẹ để con yên”. Mặc cho chồng đòi lấy tiền để đưa cho mẹ để đổi lấy sự bình yên nhưng tôi vẫn không đưa cho vì nếu không kiên quyết lần này bà sẽ được đà lấn tới. Vậy là đã 29 tết rồi nhà tôi như sống trong cảnh chiến tranh lạnh mẹ chồng chẳng nói năng gì với con dâu chồng tôi cũng chẳng nói gì tôi. Ấm ức, tức tối căng thẳng vô cùng, trong lòng tôi cứ như đang có lửa đốt vậy. Các bạn ơi bây giờ tôi có nên đưa tiền cho bà mẹ chồng để mua một cái tết trọn vẹn hay phải dạy cho mẹ chồng về sự quý trọng đồng tiền đây.

LIÊN

30 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.