Home » Hôn nhân » Đặt “viên gạch” cho sự hòa hợp

Khả năng giao tiếp hiệu quả  là “viên gạch” đầu tiên đặt  nền móng cho hành trình hòa  hợp vợ chồng.

Bày tỏ cảm xúc và nhu cầu một cách  chân thành

Đừng bắt chồng luôn là người đàn ông thông minh,  đoán biết mọi nhu cầu, mong muốn, cảm xúc của bạn.  Nếu bạn muốn một điều gì đó, hãy yêu cầu cụ thể. Nếu  cái gì là sai, hãy nói đúng suy nghĩ của bạn. Có đến 95%  các bà vợ rước thêm bực vào mình khi gợi ý ”xa xôi” để  chồng tự hiểu. Nói chuyện với một giọng điệu tích cực  và lắng nghe những gì chồng bạn nói thay vì trách móc.  

vien gach cho su hoa hop

Ví dụ:

– Thay vì ”cáo buộc” anh ấy không đáp ứng nhu cầu của  bạn, tập trung trò chuyện về chính mình: ”Em cảm thấy bị  bỏ rơi khi không nhìn thấy anh đến tận 11 giờ đêm”.

– Lặp lại những gì đã nghe được để chắc chắn bạn hiểu  đúng lời anh ấy và cũng là một cách thể hiện sự lắng nghe  của mình: ”Có phải anh đang lo lắng về tài chính nhà mình  và đó là lý do tại sao anh hay đi làm về muộn?”.

– Tránh phán quyết. Hãy để anh ấy nói hết ra trước khi  bạn trả lời. Hãy đưa giải pháp, trong đó có cả sự nỗ lực  của chính mình.

Đừng chỉ trích, hãy ngợi khen

Chỉ trích có thể phá hủy mối quan hệ. Nếu bạn dành  thời gian soi mói chồng về những vấn đề nhỏ mà không  thực sự quan trọng thì thường ”đánh cắp” sự tập trung  của anh ấy khi đề cập đến vấn đề chính. Miễn là bát đĩa  sạch sẽ, đừng cằn nhằn chồng không rửa đúng cách. Hãy  để anh ấy làm mọi việc theo cách riêng của mình.  

Biết khen ngợi chồng ngay cả khi anh ấy làm chưa được  hoàn hảo hơn là tranh luận với anh ấy về những điều làm  sai. Điều này làm tăng khả năng lắng nghe bạn và hạnh  phúc hơn ở bên bạn cho anh ấy.

Thỏa thuận để thống nhất

Không phải tình huống nào vợ chồng bạn cũng có quan  niệm, niềm tin giống hệt nhau. Lúc đó không có thắng  thua, chỉ có thỏa thuận để thống nhất chung cách giải  quyết. Biết chọn thời điểm cho các cuộc thảo luận. Tránh  đặt ra các vấn đề trước khi ăn tối, trong khi anh ấy đang  làm nốt việc… Nên nhớ không bao giờ bắt đầu một cuộc  thảo luận trước mặt con cái. Khi sai, hãy thừa nhận điều  đó và xin lỗi, đây là cách đơn giản nhất để làm lành.

Tránh nói xấu chồng

Đừng bao giờ nói chuyện với bạn bè hoặc gia đình của  bạn những điều tiêu cực về chồng. Phàn nàn về chồng với  bạn bè và gia đình không chỉ không giải quyết bất kỳ  vấn đề nào của bạn còn làm cho họ nhìn nhận mối quan  hệ của 2 bạn một cách tiêu cực. Bạn bè và gia đình luôn mong điều tốt đẹp nhất  cho các bạn nhưng họ không hiểu thực sự mối quan  hệ của vợ chồng bạn, có thể vô tình đưa cho bạn lời  khuyên xấu.  

Hà Vy  

Theo PNVN

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình