5 LỖI PHỔ BIẾN CỦA CHA MẸ SAU LI DỊ THƯỜNG MẮC PHẢI

(Thuviengiadinh.vn ) Chia tay luôn tạo ra những cú sốc lớn về mặt tinh thần, đặc biệt đối với  trẻ em . Trẻ em là đối tượng bị ảnh hưởng mạnh nhất vào khi cha mẹ chẩn bị li hôn, chúng phải chứng kiến cảnh cha mẹ thường xuyên cãi nhau, đánh nhau, nói xấu nhau, thậm chí cả việc một trong hai hoặc cả hai đều có người khác.

Rất nhiều trẻ phải mang những vết sẹo trong tâm hồn do sự li hôn của cha mẹ đến tận tuổi  trưởng thành – những vết sẹo không bao giờ lành. Nhưng các bậc cha mẹ dù có chia tay vẫn có thể giúp ngăn chặn những cú sốc cho trẻ bằng cách điều chỉnh hành vi của mình trước khi mực khô trên giấy tờ li dị. Dưới đây là một vài gợi ý về cách chia tay mà không làm tổn thương trẻ cả trong hiện tại lẫn tương lai.

bo me li hon-Thuviengiadinh.vn

Không biến trẻ thành người đưa thư

Rất nhiều bậc phụ huynh sau khi chia tay khi có vấn đề cần giải quyết thường thông qua con cái để truyền tải thông điệp, việc này sẽ làm trẻ bị stress do phải trở thành những người đưa thư bất đắc dĩ. Giờ đây email là một công cụ hữu hiệu để giao tiếp với vợ/chồng cũ, nó gúp đề cập đến các vấn đề cần trao đổi một cách trực tiếp nhưng lại không đào sâu vào những vết thương cũ. Tuy nhiên đây cũng có thể được sử dụng làm bằng chứng khi có vấn đề cần phải đưa ra tòa, vì vậy các bậc cha mẹ cần cẩn thận hơn khi sử dụng công cụ này.

Nếu thực sự cần phải gặp mặt hay nói chuyện qua điện thoại, hãy chỉ tập trung vào việc cần thảo luận và những điểm quan trọng, không để buổi nói chuyện biến thành một cuộc cãi vã.

Luôn than vãn, nói xấu người cũ

Trẻ em nhất là trẻ ở độ tuổi teen thường cảm thấy thế giới của chúng bị đảo lộn khi cha mẹ li dị. Việc cha mẹ li hôn đã là quá đủ đối với trẻ, đừng bắt trẻ phải ngồi nghe những lời than vãn về cuộc hôn nhân cũ, những lời nói xấu vợ/chồng và gia đình vợ/chồng cũ, dù gì đó cũng vẫn là những người thân của trẻ. Càng nói nhiều trẻ càng lo lắng, thậm chí có thể nghĩ rằng chính chúng là nguyên nhân khiến cha mẹ chia tay. Các bậc phụ huynh nếu cần hãy tìm đến sự trợ giúp ở bên ngoài cho chính mình, không phải ở trẻ. Hãy nhớ điều đó. Bắt trẻ phải nghe và chịu đựng những rắc rối là hoàn toàn sai lầm và khiến trẻ bị tổn thương.

Lao vào cuộc chiến dành con

Cuộc chiến này một phần là vì tình yêu với con, một phần là vì muốn trả thù người cũ. Trẻ phải đứng giữa cuộc chiến và không biết phải theo ai. Hãy để trẻ được lựa chọn hoặc để trẻ ở bên người có thể tạo cho trẻ một cuộc sống yên ổn nhất. Để trẻ viết ra cảm xúc và chia sẻ điều đó với người cũ. Hãy yêu và hiểu trẻ như khi cuộc li di chưa xảy ra.

Ép trẻ phải chấp nhận người mới.

Sau khi li dị, việc có người mới là hoàn toàn tự nhiên, tuy nhiên việc ép trẻ phải chấp nhận ngay người mới sẽ khiến cuộc sống của gia đình mới trở nên vô cùng khó khăn. Hãy để trẻ tiếp cận từ từ và tự nhiên, đừng bắt trẻ phải thích và yêu quý ngay người mới.

Sử dụng tiền bạc như một phương pháp đền bù

Nhiều bậc cha mẹ luôn có cảm giác có lỗi khi không cho con được một gia đình trọn ven, họ sử dụng tiền bạc và quà cáp như một biện pháp đền bù cho con. Tiền bạc không phải lúc nào cũng tốt, đặc biệt với những trẻ sống trong gia đình đơn thân. Cái chúng cần là tình yêu của cha mẹ. Nếu đang làm điều đó, hãy dừng lại, điều cần làm là hãy xin lỗi trẻ, giải thích rõ ràng nhưng đơn giản với trẻ vì sao cha mẹ không tiếp tục sống với nhau. Khẳng định với trẻ bạn luôn yêu trẻ và luôn sẵn sàng làm mọi việc để giúp trẻ cho dù trẻ có gặp bất kỳ sai lầm nào.

Hà Anh (dịch)

Nguồn: Thuviengiadinh.vn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.