Home » Tấm lòng nhân ái » Xót thương cảnh vợ chồng trẻ nhìn 2 con sống trong câm lặng
Biết bệnh con có thể chữa khỏi nhưng cũng lực bất tòng tâm vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Đã đến tuổi đi học, nhưng cả hai đứa con của anh chị vẫn chưa biết nói, chỉ la hét, quấy khóc và phải gánh chịu những cơn đau hành hạ…

Vượt qua con đường núi ngoằn ngoèo và lầy lội sau cơn mưa, có lúc chúng tôi tưởng chừng phải bỏ cuộc, nhưng nghĩ đến nỗi đau của một gia đình nghèo đang phải gánh chịu nên chúng tôi đã quyết tâm đi tiếp để tìm đến gia đình anh Nguyễn Hữu Dũng, thôn 5, xã Phúc Đường, huyện Như Thanh (Thanh Hóa).

Ngôi nhà nhỏ của vợ chồng anh Dũng nằm khuất sâu sau dãy núi cao, dọc hai bên đường vào xóm nghèo chỉ lác đác một vài ngôi nhà.

Cháu Nga tuy còn nhỏ nhưng đã bị chứng động kinh hành hạ

Anh Nguyễn Hữa Dũng sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở xã Phúc Đường, huyện Như Thanh. Từ nhỏ, anh Dũng đã sớm phải rời xa ghế nhà trường để bươn chải với cuộc sống mưu sinh vì miếng cơm manh áo nuôi gia đình. Dù cố gắng, chăm chỉ làm ăn với mấy sào đất đồi nhưng cái đói, cái nghèo vẫn đeo bám quanh năm.

Năm 2006, anh lập gia đình với chị Lưu Thị Hằng (sinh năm 1986), một người con gái sống cùng thôn. Lập gia đình với hai bàn tay trắng, cuộc sống vợ chồng trẻ gặp không ít khó khăn và thử thách. Nhưng với bản tính chăm chỉ, hai vợ chồng yêu thương và luôn động viên nhau vượt lên.

Niềm hạnh phúc gia đình thực sự cũng đến khi chị Hằng sinh cháu Nguyễn Thị Nga vào cuối năm 2006. Sinh ra, cháu Nga rất bụ bẫm và khỏe mạnh. Nhưng niềm hạnh phúc ấy chưa trọn vẹn khi bé Nga tròn hai tháng tuổi bắt đầu có biểu hiện không bình thường về sức khỏe. Đưa con đi khám thì các bác sĩ cho biết cháu Nga bị bệnh động kinh do ảnh hưởng của di chứng chất độc da cam. Cứ trái gió trở trời là cháu lại lên cơn co giật, la hét rồi nằm bất động như một đứa trẻ vô hồn.

Nhìn đứa con gái bệnh tật, chị Hằng buồn rầu: “Trước kia bố tôi có đi bộ đội tại chiến trường Quảng Trị và bị ảnh hưởng của chất độc da cam, sức khỏe yếu đi rất nhiều, ông không còn làm được những việc nặng. Trước khi sinh cháu ra, gia đình hi vọng cháu sẽ khỏe mạnh bình thường, ai ngờ cháu cũng bị di chứng của chất độc da cam”.

Bản thân chị Hằng cũng bị ảnh hưởng di chứng chất độc màu da cam từ bố, nên từ bé, chị đã bị chứng bệnh lãng tai và không được nhanh nhẹn, tháo vát như những người bình thường.

Dù đã 3 tuổi nhưng bé Quang chưa biết đi vì căn bệnh liệt trí não bẩm sinh và lệch xương cạn

Nén nỗi đau vào trong, vợ chồng anh Dũng cặm cụi làm ăn kiếm tiền chăm sóc và thuốc thang cho con. Quê nghèo, gia đình lại không có ruộng, anh Dũng theo người làng đi làm phụ hồ, còn chị Hằng ở nhà làm mấy sào đất mía và chăm con nhỏ. Vất vả là thế, nhưng hai vợ chồng cũng chỉ có mong ước một ngày nào đó, đứa con gái tội nghiệp của mình sẽ biết gọi một tiếng bố mẹ.

Năm 2008, đến lượt đứa con thứ hai sắp chào đời, đôi vợ chồng trẻ đặt trọn niềm hi vọng cháu sẽ khỏe mạnh bình thường. Khi mới sinh ra, bé Nguyễn Hữu Quang cũng khỏe mạnh bình thường. Nhưng chỉ 4 tháng sau cháu cũng có những biểu hiện khác thường. Lo lắng, buồn tủi, hai vợ chồng đưa con đi khám với hi vọng Quang sẽ không bị như chị gái của mình. Nhưng niềm hi vọng cuối cùng đã tắt khi cầm bệnh án của con trên tay, anh Dũng không dám tin vào mắt mình khi biết cháu Quang bị bệnh liệt trí não bẩm sinh, lệch xương cạn do ảnh hưởng di chứng chất độc da cam.

Đưa con về nhà trong sự bất lực trước số phận, anh Dũng chỉ biết nghẹn ngào: “Tại sao nỗi bất hạnh cứ ập xuống đầu những đứa con tội nghiệp của chúng tôi, các cháu có tội tình gì đâu. Vợ chồng tôi chỉ mong một lần được các con gọi tiếng bố mẹ là hạnh phúc lắm rồi. Chỉ một mong muốn bình thường như bao người khác thôi mà sao vợ chồng tôi cũng không có được”.

Các con anh chị lớn lên như những đứa trẻ vô hồn. Nay, các cháu đã đến tuổi đi học nhưng vẫn chưa biết đi, biết nói mà chỉ nằm một chỗ. Mỗi lần cháu Nga lên cơn co giật, vợ chồng anh lại vội vã vượt quãng đường hàng chục cây số đưa con xuống bệnh viện chữa trị, còn cháu Quang do bị lệch xương cạn từ bé nên không có khả năng đi lại bình thường.

Cuộc sống vốn khó khăn vất vả, làm ra được bao nhiêu phải dồn vào tiền thuốc thang hàng ngày của các con. Rồi những tài sản trong nhà cũng lần lượt phải bán đi theo những lần nhập viện của các con. Ngay cả diện tích đất rẫy nuôi sống cả gia đình, anh chị cũng phải đem bán đi một phần để lo cho các con.

Hai tâm hồn trẻ thơ đang phải gánh chịu những nỗi đau quá lớn

Thương con, thương vợ vất vả, anh Dũng tha phương khắp nơi để kiếm việc làm, mong kiếm thêm tiền gửi về quê để vợ thuốc thang cho con. Tháng 5 vừa rồi, vợ chồng anh chị đưa cháu Quang đi khám thì các bác sĩ cho biết, bệnh lệch xương cạn của cháu Quang nếu phẫu thuật sớm sẽ qua khỏi, cháu sẽ có khả năng đi lại bình thường. Biết là vậy, nhưng giờ kiếm đâu ra số tiền lớn để chữa bệnh cho con…

Anh Dũng ngậm ngùi: “Nhìn thấy con cái người ta khôn lớn khỏe mạnh, vui chơi chạy nhảy cắp sách tới trường mà lòng tôi thắt lại khi nghĩ về con mình. Các cháu đã không được may mắn trưởng thành như bao đứa trẻ khác, một tiếng bố, tiếng mẹ các cháu cũng không biết gọi. Nay cháu Quang bị bệnh có thể chữa khỏi, vợ chồng tôi lại bất lực vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, tôi không biết xoay đâu ra số tiền lớn để cho con đi phẫu thuật. Vì vậy, tôi chỉ ước có đủ tiền đưa con đi chữa bệnh, để một lần làm tròn bổn phận cha mẹ”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. AnhNguyễn Hữu Dũng: Thôn 5, xã Phúc Đường, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa.

ĐT: 01664340127

2. Quỹ Nhân ái – Báo Khuyến học & Dân trí – Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0451 001 944 487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công – Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh – Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK –  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

Lan Anh – Duy Tuyên

Theo Dân trí

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình