Tìm Bác gái Vũ thị Thoa con Bà Ngạn

Tìm Bác Gái – Tìm Con Bà Ngạn

Tôi đang tìm một người Bác gái đã được cha mẹ bác ấy cho một người đàn bà ở Tp.Nam Định vào tháng ba đói năm 1945, tôi sẽ trình bày chi tiết trên mỗi cập nhật thường xuyên để tia hy vọng có thể lóe sáng lên trong những ngày kế tiếp…., tôi mong mọi người giúp tôi và gia đình có thể tìm ra bác ấy.

Sơ đồ bố mẹ đẻ ra bà Thoa

Ảnh bà Huệ em bà Thoa

Ảnh bà Lan em bà Thoa

Thông tin cơ bản về bác ấy như sau:

+ Họ và tên: Vũ thị Thoa

+ Con của ông: Vũ văn Ngạn và bà Đinh thị Liễu (ngày xưa gọi là bà Ngạn)

+ Nơi sinh: Xã Nghĩa Hiệp (nay là Thị Trấn Liễu Đề) Huyện Nghĩa Hưng, Tỉnh Nam Định)

+ Năm sinh: khoảng năm 1937 (lúc cho bác Thoa cho người ở Nam Định là bác Thoa đã được 9 tuổi rồi)

Tiểu sử ngắn gọn về gia đình:

+ Ông Vũ văn Ngạn, là con của ông bà Vũ văn Tài ( thời đó có gọi là ông Chánh Tài )

+ Bà Đinh thị Liễu, là con của ông bà Đinh văn Chúc ( thời đó có gọi là ông Chánh Chúc )

Ông Tài và Ông Chúc lần lượt là ông bà Nội và ông bà Ngoại của Bác Thoa.

Cha mẹ bác Thoa hồi đó có những đặc điểm như sau:

Người mẹ bác là bà Đinh thị Liễu có 2 đời chồng, đời chồng thứ nhất, kết hôn với ông Kim, sinh ra bà Nhân (bà Nhân lúc đó ở Thôn Thượng Kỳ – Xã Nghĩa Thái, Huyện Nghĩa Hưng, Tỉnh Nam Định, sau đó ông Kim qua đời, bà Đinh thị Liễu lấy chồng thứ 2 là ông Vũ văn Ngạn, bà Liễu và ông Ngạn lúc đó sinh được 3 người con là: Vũ thị Khuy, Vũ thị Cúc và Vũ thị Thoa.

Tháng 3 (đói) năm 1945, bà Ngạn (Liễu) dẫn 3 người con đi Hòa Bình mua cám về ăn, khi đi qua Nam Định thì ghé vào nhà trọ bà Nhân trọ (lúc đó bà Nhân đã kết hôn với ông Chức) nhà trọ của gia chủ là Phương Hưng. Khi tới nơi (chỗ bà Nhân trọ) bà Ngạn cho 3 người con gái đợi ở ngoài còn lại mình bà vào trong phòng trọ của bà Nhân+Chức xin cái gì đó để ăn. [từ Nghĩa hiệp, đến Nam Định xa khoảng 18 đến 20 km]

Đang trong khi đợi mẹ Liễu (bà Ngạn) xin cái gì đó để ăn, đột nhiên có 1 người đàn bà (chắc là người địa chủ [giàu có] ở Nam Định), ăn mặc chỉnh tề, tướng mạo Phong gia, hiền hậu đến và liên tay vuốt ve, miệng liên tục khen ngợi Thoa là: bé đẹp, bé hiền, bé thảo kính với cha mẹ, bé mặt vuông chữ điền sau này sẽ sung sướng,…

Sau khi bà Liễu (bà Ngạn) đi ra với các con, người đàn bà ở Nam Định ngỏ lời xin Thoa về nuôi với dọng nói đầm ấm:

–  Bà có muốn cho cháu đi ở với gia đình tôi không?

Với tinh thần đang vật lộn với chiến tranh, cộng với nạn đói đang hoành hành, bà Liễu (bà Ngạn) trong tâm trạng lưỡng lự: cho con thì mất con, để lại thì sợ chết đói…

Thoa, một người đúng như bà Nam Định nghĩ, và như biết điều gì đến với mình. Thoa không chờ mẹ quyết định, một mực cứ bẹo vào đít mẹ và nói:

–  Mẹ cứ cho con đi đi, con biết nhà mình mà. Nhà mình ở ngay bến xe có Cây Đa bên cạnh cầu huyện (cống Thống nhất) [1 cái cống cũng to nối giữa xóm Đoài của xã Nghĩa hiệp và thôn Liêu Hải của xã Nghĩa Trung].

–  Mẹ cứ cho con đi … đến mùa là con về…

Bà Liễu (bà Ngạn) đồng ý cho Thoa đi ở với người đàn bà Nam Định, thế nhưng khi Bà Liễu (bà Ngạn) ngỏ ý muốn vào xem nhà và nơi ở của nhà bà Nam Định, thì bà ấy không cho, vì sợ gia đình Thoa sẽ quấy rầy sau này, bà Nam Định từ chối mà rằng:

–  Bà cứ yên tâm, đến mùa là tôi dẫn cháu ra xe cho cháu về với bà…

Thoa thêm vào cùng bà Nam Định:

– Con nhớ nhà mình mà, từ bến xe Cây Đa về nhà mình ở gần Cống Đá chỉ 10 phút đi bộ mà mẹ,… mẹ cho con đi đi, Thoa năn nỉ.

Thế là Thoa được đi ở với gia đình bà Nam Định từ đó vào tháng 3 đói, đến tháng 5 đến mùa gặt hái ở đồng lúa xã Nghĩa Hiệp và các xà lân cận, mà của ăn không có làm sao có mùa màng gì. Thế là đói vẫn đói…. 2 chị của Thoa là Khuy và Cúc đều chết do nạn đói hoành hành.

Mất 2 người con do đói, lại đến ngày hẹn Thoa trở về như lời hứa lúc cho con đi, chiều nào Bà Liễu (bà Ngạn) cũng ra bến xe có Cây Đa ngóng chờ mà chẳng thấy bóng dáng con về. Vậy là mất Thoa từ ngày đó .

Đến năm 1948, Bà Liễu (bà Ngạn) sinh Huệ, rồi đến năm 1953 sinh Lan. Huệ và Lan đến nay là năm 2011, đều đã lập gia đình và đang sinh sống tại nơi chôn rau cắt rốn cùng với Thoa. Lan sinh ra tôi năm 1978, và đang hy vọng tìm được Bác…do:

Bà Liễu (bà Ngạn) kể lại thường xuyên câu chuyện này và vào năm 1982 thì Bà Liễu (bà Ngạn) qua đời. Nhưng trước khi chết, Bà Liễu (bà Ngạn) cứ dặn chúng tôi: CỐ GẮNG TÌM CHỊ (BÁC) ẤY…

Ngày 1  tháng 9 năm 2011

Mọi thông tin liên hệ: cháu Đinh Văn Nghĩa, ĐT: 0908.46.5357, email sh24h@yahoo.com

36 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.