Home » Tấm lòng nhân ái » Thanh Hóa: Bếp ăn tình thương nơi cửa thiền
Đây là mô hình được ra đời từ sáng kiến và sự phối hợp của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Ban Trị sự Phật giáo và các bệnh viện (BV) lớn như: BV Đa khoa, BV Nhi… lần đầu tiên được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
 
Hiện nay số lượng bệnh nhân nghèo, mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang điều trị tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh khá đông. Với tinh thần tương thân tương ái và hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, sự ra đời của bếp ăn tình thương là hết sức cần thiết.
 
news_86742aimage001
Chùa Thanh Hà là nơi nhóm ngọn lửa đầu tiên của bếp ăn tình thương. Với sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều tổ chức, cá nhân, cộng đồng, ngay từ những ngày đầu tiên phát động cùng sự tình nguyện của các “đầu bếp” là các tăng ni, phật tử, tình nguyện viên trẻ tuổi, bếp đã có buổi ra mắt (ngày 8/5/2013) thật đầm ấm và thành công: Hơn 300 suất ăn miễn phí (mỗi suất 20.000 đồng) đã được phát tận tay đến các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại BV Đa khoa tỉnh. Cho đến nay bếp ăn đã định kỳ cấp phát 2 lần/tháng với hơn 600 suất ăn miễn phí cho các bệnh nhân.
 
Có mặt tại chùa Thanh Hà vào buổi chuẩn bị nấu ăn, chúng tôi cảm nhận được không khí nhộn nhịp, tất bất từ sáng sớm tinh mơ. Mỗi người một việc, rồi các suất ăn dần được đóng gói cẩn thận đưa lên xe tải. Mỗi bệnh nhân khi nhận được phiếu ăn sẽ tới khoa dinh dưỡng để nhận những suất ăn miễn phí. Một số bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo thì các suất cơm được đem đến tận nơi.
 
Sư thầy Thích Nguyên An – Phó ban từ thiện chùa Thanh Hà cho biết: “Hơn tháng qua bếp ăn đã nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ của đông đảo nhân dân. Các đầu bếp đều được khám sức khỏe thường xuyên, trang bị kiến thức về dinh dưỡng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay do tình hình kinh tế có nhiều khó khăn, số lượng suất ăn mới chỉ đáp ứng được một phần nhỏ so với tình hình thực tế tại các bệnh viện. Thời gian tới nhà chùa mong rằng sẽ có nhiều hơn nữa sự ủng hộ từ các nhà hảo tâm để thêm nhiều bệnh nhân nghèo được nhận những bữa ăn miễn phí”.
 
Còn Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa Trịnh Thị Tiếp cho biết: Thời gian tới hội sẽ tích cực phối hợp với Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, các chùa, các cơ sở  y tế trên địa bàn nhân rộng mô hình này. Trước mắt sẽ liên hệ với các cơ sở bếp ăn tình thương khác như: Chùa Long Nhương, chùa Đại Bi, chùa Hương Quang, chùa Mật Đa trên địa bàn T.P Thanh Hóa; chùa Mèo huyện Lang Chánh, kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm để triển khai thường xuyên việc cấp các suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại các cơ sở y tế trên địa bàn. Công tác tuyên truyền về bếp ăn tình thương cũng sẽ được triển khai xuống các huyện, thị xã trong tỉnh để ngày càng có nhiều hơn những suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình