Home » Tấm lòng nhân ái » Nước mắt đau thương của goá phụ trẻ và hai đứa con thơ trong lũ

Trong căn phòng nhỏ khói hương nghi ngút, người vợ trẻ nằm khóc thương quằn quại, hai đứa con thơ dại dường như chưa hiểu nỗi đau mất cha, ông bà nội ngoại cùng người thân ngồi bên chiếc quan tài mà nước mắt cứ giãy giụa…

Đó là khung cảnh đau buồn đến não ruột ở Trạm Y tế xã Tân Hoá, huyện Minh Hoá, (Quảng Bình) – nơi mà thi thể anh Trương Thanh Tâm (SN 1983, ở xóm 4, xã Tân Hoá) chết trong cơn lũ dữ đang nằm “yên nghỉ”.

Buổi chiều định mệnh!

Sáng ngày 17/10, PV Dân trí đã theo canô của đoàn UBND huyện Minh Hoá tìm đến Trạm Y tế xã Tân Hoá – nơi đặt quan tài của anh Trương Thanh Tâm. Nước lũ đang nhấn chìm cả ngôi làng nên thi hài anh Tâm được chính quyền xã cho đặt tạm ở Trạm Y tế xã đến khi chôn cất.

Những tiếng khóc thương thảm thiết vang vọng ra từ căn phòng nhỏ đang bị bao bọc bởi dòng nước lũ trắng xoá mênh mông nghe mà não ruột, não gan.

Tiếng khóc như xé lòng của những người thân gia đình nạn nhân Trương Thanh Tâm

Ông Cao Văn Lục – Chủ tịch UBND xã Tân Hoá cho biết: “Khoảng đầu giờ chiều ngày 16/10, nước lũ từ thượng nguồn đổ về rất nhanh, bỗng chốc toàn xã Tân Hoá chìm ngập trong biển nước. Đặc biệt là các thôn nằm ở vùng thấp trũng như thôn 4 và thôn 5. Trong cơn lũ dữ ấy, đồng chí Trương Thanh Tâm, Phó trưởng thôn 4 đã chèo thuyền đến đôn đốc và giúp đỡ bà con chạy lũ. Nước lũ lên nhanh, cộng thêm sự hối hả chạy lũ cùng bà con, không may đồng chí Tâm đã bị vướng vào giây điện và bị điện giật chết”.

Ông Trương Văn Minh, một người hàng xóm xót xa kể lại: “Khi nớ (ấy) nước lũ lên nhanh lắm. Ai nấy đều xốn xắng thu dọn đồ đạc lên rầm tra để chạy lũ. Trong lúc chới với cùng dòng nước lên nhanh thì cán bộ Trương Thanh Tâm đã chèo thuyền đi chỉ đạo và giúp đỡ bà con chạy lũ. Không may cán bộ Tâm bị điện giật chết. Tội thân cho cán bộ Tâm quá. Tất cả cũng chỉ vì lo lắng cho bà con mới chết thảm như thế!”.

Không ai không khỏi xót xa khi chứng kiến cảnh cháu Kiên cứ bò đi bò lại trên quan tài bố

Để lại người vợ trẻ và hai đứa con thơ dại

Dù đang gồng mình chống lũ nhưng hôm qua nhiều người dân ở Tân Hoá vẫn cố tìm mọi cách vượt lũ đến Trạm Y tế xã để thăm viếng anh Tâm. Bên chiếc quan tài không có di ảnh của anh Tâm khói hương nghi ngút, những người có mặt hôm đó đã không ngừng rơi lệ trước thảm cảnh bà Đinh Thị Sơn (nội anh Tâm) tay bồng tay bế hai đứa cháu thơ dại cháu Trương Thanh Trung (3 tuổi) và cháu Trương Thanh Kiên (hơn 1 tuổi) nằm khóc quặn thắt bên quan tài con trai.

Bên chiếc quan tài của anh Tâm là tiếng khóc gào thét như xé ruột xé gan của chị Cao Thị Hương (26 tuổi – vợ anh Tâm). Nỗi đau đớn nào lớn hơn khi mới 26 tuổi đời chị đã phải mang trên mình phận goá phụ nuôi hai đứa con thơ dại.

Chiều 17/10, gia đình đã tổ chức đưa thi hài anh Tâm về với miền đất lạnh bằng thuyền vì xã Tân Hoá vẫn đang chìm trong biển nước mênh mông. Theo như người nhà của nạn nhân cho biết, phải mất khoảng 5km chèo thuyền vượt lũ mới đưa được thi hài anh Tâm về đến nghĩa trang Rì Rị.

Trong nỗi đau tang thương đẫm nước mắt, chị Hương thốt lên những tiếng khóc than yếu dần: “Sao anh lại mẹ con em bơ vơ giữa cuộc đời này như thế. Anh đã từng hứa sẽ nuôi các con ăn học nên người mà, nay anh bỏ đi rồi thì mong ước đó một mình em làm sao nỗi…”.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình và UBND huyện Minh Hoá cũng đã đến thắp hương, động viên chia sẻ nỗi đau cùng gia đình

Rời “rốn lũ” Tân Hoá ra về mà trong lòng chúng tối cứ day dứt. Không phía sau đám tang ngày lũ đầy oan nghiệt ấy, người goá phụ trẻ và hai đứa con thơ sẽ biết sống ra sao khi người chồng là trụ cột chính đã bỏ vợ con ra đi không ngày trở lại.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Chị Cao Thị Hương: Thôn 4, xã Tân Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình. Điện thoại liên hệ: Ông Trương Thanh Trọng (ông nội anh Tâm). ĐT: 01632.130.593. Hoặc anh Tiến (chú anh Tâm): 0914.239.768

2. Quỹ Nhân ái – Báo Khuyến học & Dân trí – Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0451 001 944 487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công – Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh – Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK – MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Đặng Tài

Theo Dân trí

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình