Home » Tấm lòng nhân ái » Gia cảnh ngặt nghèo của bé gái 11 tuổi chỉ nặng 7kg

Dù cái nghèo đeo bám từ khi cưới nhau nhưng vợ chồng anh Thẳng vẫn sống rất êm ấm. Tưởng đâu đứa con gái đầu lòng ra đời sẽ khiến cuộc sống hạnh phúc hơn, không ngờ cháu bé lại bị bệnh, hơn 11 tuổi nhưng cháu chỉ nặng 7kg.

Chúng tôi tìm đến căn nhà lá nhỏ rách trước, hở sau của vợ chồng anh Đỗ Văn Thẳng (30 tuổi) ở ấp 13, xã Khánh Thuận (huyện U Minh) nằm cạnh một con kênh nhỏ. Khi chúng tôi đến, chị Lê Thị Rẳm (29 tuổi), vợ của anh Thắng đang dỗ dành đứa con gái 11 tuổi liên tục quấy khóc. Trước mắt chúng tôi là một cô bé xanh xao, ốm yếu và nếu nhìn kỹ hơn thì dường như cháu chỉ còn da bọc xương. Cháu bé ngơ ngác nhìn khách lạ và chỉ ú ớ được mấy tiếng rồi lại quấy khóc.

Nói đến hoàn cảnh của mình, anh Thẳng cho biết vợ chồng anh cưới nhau năm 1998 rồi từ huyện Trần Văn Thời về huyện U Minh cất mái nhà lá nhỏ trên mảnh đất chừng 24m2 của người quen cho mượn, làm thuê làm mướn kiếm sống qua ngày.


11 tuổi, bé Mén nặng có 7kg và chỉ nằm một chỗ

Năm 2000, đứa con gái đầu lòng ra đời tưởng như đem lại sự ấm cúng hơn cho cuộc sống của vợ chồng anh. Nhưng khi sinh ra, cháu Đỗ Thị Mén chỉ nặng 1,5kg và không hiểu sao thân thể cứ vàng vọt, khóc ngằn ngặt cả ngày lẫn đêm. Quá lo cho con gái, vợ chồng anh Thẳng đưa ra bệnh viện nhưng các bác sĩ cũng không chẩn đoán được chính xác bệnh. Anh Thẳng đưa con về nhà tìm nhiều thầy chữa trị nhưng vẫn không đỡ.

Mén càng lớn thân thể càng èo ọt, teo tóp lại trông như đứa trẻ mới sinh bị suy dinh dưỡng. “Lúc này, tôi chỉ biết nhìn mà khóc vì biết con gái của mình khó chữa được bệnh. Cảnh nghèo, không tiền chữa trị nên chúng tôi đành để cháu ở nhà cho đến nay”- chị Rẳm bộc bạch.

Hoàn cảnh quá khó khăn nên để có tiền chữa bệnh cho con, vợ chồng anh Thẳng đã phải nhiều lần vay mượn của người quen. “Khi nghe ở đâu có thể chữa được bệnh cho cháu là vợ chồng anh Thẳng mượn tiền đưa cháu đi ngay, thậm chí là vay nóng”- bà Nguyễn Thị Thu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp 13 cho biết.

Hơn 11 năm qua, việc chăm sóc cháu Mén hết sức khó khăn. Cháu thường xuyên khóc, dỗ rất khó nín nên ban đêm cũng phải thức theo cháu. Chỉ mỗi việc đút cơm cho cháu Mén ăn đã là khó. Qua quan sát của chúng tôi, khi chị Rẳm đút cơm cho cháu là phải kìm tay, kìm chân, kìm đầu rồi mới nhét cơm vô miệng bởi cháu Mén không ngừng quấy khóc.


Hoàn cảnh quá khó khăn nên 2 vợ chồng anh Thắng không có điều kiện đem con đi chữa bệnh

Cuộc sống 11 năm qua của cháu Mén chỉ quanh quẩn bên chiếc giường, mọi sinh hoạt cá nhân đều do vợ chồng anh Thẳng thay phiên nhau lo. Năm nay 11 tuổi mà cháu nặng vỏn vẹn chỉ có 7kg. Nhìn đứa con gái bị bệnh tật hành hạ tiều tụy, chị Rẳm không cầm được nước mắt, khiến chúng tôi cũng chạnh lòng xót xa.

Không chỉ vất vả vì chăm sóc cháu Mén, vợ chồng anh còn lo chăm 2 em của bé Mén. Cháu Đỗ Thúy Duy (8 tuổi) đang học lớp 2 và cháu Đỗ Việt Khái (6 tuổi). Cháu Duy đi học được cũng từ sự chia sẻ giúp đỡ của bà con lối xóm từ quần áo đến sách vở chứ gia đình cũng không lo được nhiều. Trong khi đó, dù đã 6 tuổi nhưng cháu Khái vẫn chưa được đến trường.
Anh Thẳng phân trần: “Lo được cho cháu Duy đi học đã là mừng lắm rồi vì tiền không có thì sao lo được nhiều hơn. Cuộc sống gia đình còn cái ăn, cái mặc cho 5 nhân khẩu nữa, thiếu trước hụt sau, có bao giờ đủ đâu”.

Hàng ngày, cứ có ai mướn gì là vợ chồng anh Thẳng thay phiên nhau đi làm ngay. Có khi là thọc bắp chuối, có khi làm cỏ, có khi vác bao tôm…để có tiền mua gạo và mong dành dụm được chút ít để chữa bệnh cho Mén. Nhưng “dành dụm đâu không thấy, chỉ thấy nợ nần chồng chất chưa bao giờ trả hết”- anh Thẳng chua xót nói.

Căn chòi làm nơi che mưa che nắng cho 2 vợ chồng và 3 đứa con ở vùng quê nghèo U Minh

Bà Thu cũng chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình khó khăn nhất ở ấp 13 này, mà do khó khăn chung của họ hàng và địa phương nên sự giúp đỡ tại chỗ rất hạn hẹp: “Mỗi lần ghé nhà thấy cháu Mén cứ teo tóp lại, tôi không cầm được lòng cũng khóc theo… Chúng tôi cũng mong ước có ai đó chia sẻ để có thể đỡ đần phần nào cho cuộc sống của họ”.

Cái nghèo cứ đeo bám, bệnh tật của con gái đầu lòng không tiền chữa trị, việc học của 2 cháu còn lại bấp bênh…Càng nghĩ càng thương cho gia chủ nghèo tên Thẳng mà cuộc sống của gia đình anh cứ “cong vèo”, khổ sở suốt. Qua Dân trí, rất mong những bàn tay chia sẻ từ cộng đồng cho hoàn cảnh rất khó khăn này.
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Anh Đỗ Văn Thẳng, địa chỉ ấp 13, xã Khánh Thuận, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau

ĐT: 01275 863 752

2. Quỹ Nhân ái – Báo Khuyến học và Dân trí – Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0451 001 944 487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Huỳnh Hải

Theo Dân trí

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình