Home » Tấm lòng nhân ái » Bất lực nhìn vợ… chờ chết

“Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”, nhưng với gia đình anh Nguyễn Công Định, xóm 2, thôn Thanh Nga (Hoằng Trinh, Hoằng Hóa) thì khác, ba đời nay, gia đình anh thuộc diện nghèo khó. Vợ bị tim bẩm sinh đang nằm chờ chết nếu không được cứu chữa kịp thời.

Sau khi nghe trình bày của một người hàng xóm về hoàn cảnh gia đình đôi vợ chồng trẻ, với hi vọng mong manh muốn giành lại sự sống cho người vợ mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, tôi không ngần ngại tìm về xóm 2, thôn Thanh Nga, xã Hoằng Trinh, huyện Hoằng Hóa để tìm hiểu cụ thể sự tình. Lần theo con đường bê tông ngoằn ngoèo chạy giữa thôn, một người dân đi đường chỉ tay vào căn nhà hai gian lợp biaroximang, là ngôi nhà mà đôi vợ chồng trẻ nghèo khó đang sinh sống.

 
Đôi vợ chồng trẻ khốn cùng…

Nghe tiếng đẩy cửa, một người thanh niên bước ra, anh là Nguyễn Công Định (sinh năm 1983), đang tuổi thanh niên nhưng trông anh già đi so với cái tuổi của mình.

Sau khi kết thúc nghĩa vụ quân sự, anh Định về quê, năm 2006, anh lập gia đình với chị Trần Thị Bình (sinh năm 1986). Hai vợ chồng trẻ tay trắng ra ở riêng bởi gia đình hai bên đều thuộc diện nghèo khó không giúp được gì cho anh chị.

Bao nhiêu tháng ngày chịu khó lao động, rồi anh chị cũng xây cất được hai gian nhà. Những tưởng cuộc sống rồi sẽ tốt đẹp hơn, nhất là khi anh chị sinh được đứa con đầu lòng là cháu Nguyễn Trần Tuấn Anh (sinh năm 2007). Rồi ánh mắt anh chùng xuống khi nhắc đến người vợ trẻ tội nghiệp của mình đang ngày đêm chống chọi với bệnh tật.

“Bản thân làm chồng biết vợ bị bệnh mà tôi không cách nào kiếm ra tiền để đưa vợ đi viện, gia đình nội ngoại đều nghèo cả không ai giúp được gì. Vợ tôi mà mệnh hệ gì thì bố con tôi biết làm sao đây”, anh Định như cố giấu những giọt nước mắt chực rơi trên khuôn mặt sạm đen của mình.

 
Với tờ giấy hẹn phẫu thuật trong tay nhưng đành bất lực.

Đang trò chuyện cùng anh Định, từ phía sau tấm ri đô ngăn cách giữa nhà, người phụ nữ trẻ thân hình nhỏ nhắn với khuôn mặt đầy mệt mỏi bước ra, chị Bình nhẹ nhàng đưa tay kéo chiếc ghế xuống bên cạnh chồng.

Thời gian qua, chị thường xuyên đau ốm, đi viện khám thì được biết chị bị giản tâm thất trái bẩm sinh và phải thay van động mạch chủ. Nhưng khi nghe đến số tiền chi phí cho ca phẫu thuật là 60 triệu đồng mà anh chị choáng váng cả người.

“Từ nhỏ đến giờ không mấy khi đi viện nên cũng không biết mình có bệnh tình gì, ai ngờ bây giờ bệnh tật nó lại đến nông nỗi này. Tôi có mệnh hệ gì thì chỉ thương anh ấy và con còn quá nhỏ thôi”, chị Bình rơm rớm nước mắt.

Đã vậy, bản thân anh Định lại bị trật hai đốt sống lưng và một đốt sống cổ nên không còn khả năng lao động những việc nặng. Cuộc sống gia đình vợ chồng trẻ chỉ biết trông chờ tất cả vào hai sào ruộng, ngoài ra không còn một nguồn thu nhập nào khác. Căn bệnh anh Định theo tư vấn của bác sỹ phải nằm lại bệnh viện để điều trị nhưng vì hoàn cảnh gia đình, vợ mang bệnh, con thơ nên anh đành chấp nhận về nhà điều trị.

Cầm trên tay tờ giấy hẹn phẫu thuật cho vợ trên tay, nhưng không biết xoay xở đâu ra một số tiền lớn như vậy mà anh Định chỉ còn biết nhìn vợ trong nỗi đau đớn với thân phận người chồng.

Nói về hoàn cảnh gia đình anh Định, ông Lê Chí Biền, Chủ tịch UBND xã Hoằng Trinh cho biết: “Gia đình anh Định hoàn toàn làm nông nghiệp không có ngành nghề phụ nào khác, đời ông cha đã nghèo, nay đời con cũng chẳng khá gì hơn, gia cảnh quá khó khăn. Chị Bình lại bị bệnh tim bẩm sinh, gia đình không đủ khả năng chữa trị cho cháu. Bản thân anh Định rất hiền lành, chăm chỉ làm ăn nên bà con lối xóm ai cũng quý. Mặc dù gia đình hoàn cảnh như vậy nhưng anh Định còn rất nhiệt tình tham gia công tác xã hội, anh đang làm thôn đội trưởng. Thời gian qua bà con và chính quyền cũng có kêu gọi cưu mang nhưng cũng không ăn thua”. 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Anh Nguyễn Công Định: Xóm 2, thôn Thanh Nga, xã Hoằng Trinh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa
ĐT: 01679.985.916

2. Quỹ Nhân ái – Báo Khuyến học & Dân trí – Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công – Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm

 * Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh – Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK –  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

 Duy Tuyên

Theo Dân trí

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình