Bốn bà vợ trong cuộc sống

Một thương gia giàu có lấy 4 bà vợ. Ông yêu bà vợ thứ tư nhất và mua cho bà những chiếc áo choàng đắt tiền, đối xử với bà như gia bảo.

Ông cũng yêu bà vợ thứ ba rất nhiều. Ông rất tự hào về bà và luôn luôn muốn khoe bà với bè bạn. Tuy nhiên người thương gia luôn luôn lo sợ rằng bà có thể chạy trốn cùng với người đàn ông nào khác

Bà vợ thứ hai ông cũng yêu. Bà là người rất chu đáo, luôn bình tĩnh và thực tế luôn là người bạn tâm tình của thương gia. Bất cứ khi nào ông gặp khó khăn đều tìm đến bà vợ thứ hai và bà luôn luôn giúp đỡ được ông, cùng ông vượt qua những thời điểm khó khăn

Giờ là đến người vợ đầu tiên của ông thương gia, một người bạn đời rất trung thành và có nhiều đóng góp trong việc duy trì tài sản, việc làm ăn cũng như chăm sóc gia đình. Tuy nhiên, người thương gia đã không yêu người vợ đầu tiên này và dù bà yêu ông rất sâu sắc thì ông cũng hầu như không chú ý đến bà.

Một ngày người thương gia đổ bệnh. Trước đó từ lâu ông đã biết rằng chẳng bao lâu nữa ông sẽ chết. Ông đã nghĩ về cuộc sống xa hoa của mình và tự nói với bản thân “Giờ mình có tới 4 bà vợ ở bên. Nhưng khi chết mình sẽ cô độc. Mình sẽ cô đơn thế nào?”

Do đó, ông đã hỏi bà vợ thứ tư “Tôi yêu bà nhất, luôn mua cho bà những mảnh vải đẹp nhất và thể hiện sự yêu thương chăm sóc chu đáo với bà. Giờ tôi sắp chết, bà sẽ theo tôi và làm bạn đồng hành với tôi chứ?”. Bà vợ thứ tư đáp lời “Không đời nào” rồi bỏ đi, không nói lời nào nữa. Câu trả lời của bà vợ thứ tư như con dao sắc cắt vào trái tim người thương gia.

Người thương gia buồn bã tìm đến người vợ thứ ba “Trong cuộc đời tôi đã yêu bà rất nhiều. Giờ tôi sắp chết, bà sẽ theo tôi và làm bạn đồng hành với tôi chứ?” Bà vợ thứ ba đáp ngay “Không! Cuộc sống ngoài kia rất tươi đẹp! Tôi sẽ tái hôn khi ông chết!”. Trái tim người thương gia chùng xuống và trở nên lạnh giá.

Sau đó ông hỏi bà vợ thứ hai “Tôi luôn luôn tìm đến bà khi cần giúp đỡ, bà luôn giúp tôi. Giờ tôi lại cần sự giúp đỡ của bà. Khi tôi chết, bà sẽ theo tôi và làm bạn đồng hành với tôi chứ?”. “Tôi xin lỗi không thể giúp ông lần này. Tôi chỉ có thể đưa tiễn ông về nơi an nghỉ cuối cùng”. Câu trả lời khiến trái tim người thương gia tan vỡ hoàn toàn.

Sau lưng ông, một tiếng nói cất lên: “Tôi sẽ đi với ông. Tôi sẽ theo ông tới bất cứ đâu.” Người thương gia nhìn lên và thấy người vợ đầu tiên. Bà quá gầy guộc và tiều tụỵ. Người đàn ông nói đầy biết ơn “Ước gì có thể tôi chăm sóc bà tốt hơn. Tôi xin lỗi”.

Thật ra chúng ta đều có 4 bà vợ trong cuộc sống.

a. Bà vợ thứ tư là cơ thể chúng ta. Dù chúng ta có dành nhiều thời gian và cố gắng để làm nó trông đẹp, hấp dẫn thì khi chúng ta chết, sự hấp dẫn, đẹp đẽ của cơ thể chúng ta cũng không còn.

b. Bà vợ thứ ba là tài sản, địa vị của chúng ta. Khi ta chết chúng đều đến với một người khác.

c. Bà vợ thứ hai là gia đình và bạn bè của chúng ta. Bất kể họ gần gũi với chúng ta thế nào khi chúng ta sống thì nhiều nhất họ chỉ có thể ở bên chúng ta đến ngôi mộ.

d. Người vợ đầu tiên thực tế là tâm hồn của chúng ta, chúng ta thường bỏ qua khi bận theo đuổi vật chất, tài sản và những niềm vui khác. Nhưng ngay cả khi bạn chết đi, những vẻ đẹp tâm hồn vẫn còn ở bên bạn, là điều đầu tiên mỗi khi người khác nghĩ về bạn, ngay cả khi bạn đã ra đi. Thế nhưng, liệu chúng ta đã dành đủ thời gian thích đáng để nuôi dưỡng vẻ đẹp và tình yêu với tâm hồn mình?

PNVN (Theo “Indian child”)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.