Hà Thành trong “Giấc mơ con”

Tôi còn nhớ như in buổi học hôm ấy, cô giáo đã thông báo cho tôi biết một tin cực vui. Tôi đã đoạt giải nhì môn Lịch sử của huyện và sẽ tham dự kỳ thi học sinh giỏi môn Sử cấp tỉnh sắp tới.

Tôi sinh ra và lớn lên ở một miền quê nghèo rất xa Hà Nội. Tôi chỉ được biết tới Hà Thành qua sách vở, qua lời kể của những người đã từng sống trên mảnh đất ấy. Và tôi luôn ôm ấp trong lòng ước ao sẽ được đến thủ đô dù chỉ một lần thôi cũng được.

Cạnh nhà tôi có chị Ngọc học rất giỏi và đã trở thành sinh viên của một trường đại học danh tiếng ở Hà Nội – trường Đại học Sư phạm. Chỉ những khi được nghỉ dài ngày, chị mới có thời gian rảnh để về thăm gia đình. Chị ấy quý tôi lắm và xem tôi như em gái vậy. Thi thoảng khi về quê, chị lại có quà cho tôi. Món quà của chị tuy không lớn, có thể chỉ là cái kẹp tóc, cái bút, cục tẩy,… nhưng với tôi thì nó thật ý nghĩa biết bao. Tôi luôn tự hào khoe rằng “quà Hà Nội của chị Ngọc mình đấy”. Nhưng điều làm tôi vui hơn cả khi nhận được quà là được chị kể cho nghe những điều lý thú về xứ kinh kỳ.

Chị Ngọc hay nhắc nhở tôi chăm ngoan và học giỏi để đi học đại học ở Hà Nội. Tôi cố gắng học tập để không phụ lòng mong mỏi của ba mẹ và để thấy Hà Nội ở gần mình hơn.

Tôi còn nhớ như in buổi học hôm ấy, cô giáo đã thông báo cho tôi biết một tin cực vui. Tôi đã đoạt giải nhì môn Lịch sử của huyện và sẽ tham dự kỳ thi học sinh giỏi môn Sử cấp tỉnh sắp tới. Cả nhà đều vui và hãnh diện về tôi. Đúng hôm ấy chị Ngọc cũng về chơi. Chị biết tin cũng vui lắm và hứa sẽ tặng tôi một chuyến đi thăm Hà Nội vào dịp hè. Tôi sẽ được đi thăm lăng Bác, đến Quốc Tử Giám – trường Đại học đầu tiên, rồi ăn kem Tràng Tiền nữa. Lòng tôi trào dâng những cảm xúc thật khó tả.

Chị Ngọc còn kể cho tôi nghe chuyện cuộc sống sinh viên của chị. Chuyện mùa hè năm trước chị đã vinh dự có mặt trong đội sinh viên tình nguyện của trường đi đến những nơi xa xôi của đất nước. Chuyện những con phố Hà Nội xanh tươi và êm ả… Những câu chuyện chị kể đã đưa tôi vào giấc ngủ tự lúc nào mà không hay biết. Nó len lỏi cả vào trong giấc mơ của tôi.  Và tôi đã mơ một giấc mơ thật đẹp. Tôi đã mường tượng ra con đường Nguyễn Du thơm mùi hoa sữa, con đường Hoàng Hoa Thám in dấu hoa sưa… Hà Nội trong giấc mơ của tôi là một thành phố tuyệt đẹp, một vẻ đẹp lung linh, toàn mỹ.

Tôi tự nhủ với lòng mình, lớn lên, tôi sẽ thi vào một trường đại học ở Hà Nội. Tôi sẽ tham gia vào cuộc sống sinh viên sôi động và ý nghĩa, sẽ học tập để trở thành một công dân giỏi của đất nước.  Cuối tuần, tôi sẽ bắt xe bus để đi thăm khắp chốn Hà Thành và khám phá vẻ đẹp nơi ấy… Yêu lắm Hà Nội trong tôi!!!

Nguyễn Thị Ngần

(Lớp K56A, Khoa Việt Nam học, ĐH Sư phạm Hà Nội)

Theo Tintuc.Tienphong.vn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.