Triệu chứng viêm cuống phổi ở bé

Viêm cuống phổi (còn gọi là viêm phế quản) do vi khuẩn tấn công vào những nhánh nhỏ của cuống phổi. Thường xảy ra ở bé vào mùa đông.

Triệu chứng đầu tiên ở bé là sổ mũi, ho hoặc sốt. Ngày tiếp theo, cơn ho có thể nặng hơn, kèm theo thở khò khè; thỉnh thoảng, bé còn bị khó thở. Bé cũng khó khăn khi ăn và ngủ. Bình thường, thở khò khè kéo dài 2-3 ngày và chấm dứt. Tuy nhiên, cơn ho thì kéo dài hàng tháng.

Chăm sóc tại nhà

Nếu bé bị sốt, bạn có thể trao đổi với bác sĩ để sử dụng Paracetamol cho con. Những thuốc khác như Ventolin, Bricanyl hoặc Nuelin (dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ) được kê, giúp bé giảm thở khò khè do thuốc có tác dụng làm rộng khí quản. Tuy nhiên, với bé dưới 12 tháng tuổi thì bị cấm chỉ định với thuốc này.

Bé cần bổ sung thêm nước. Vì thế, tăng cường cho bé 1-2 chai nước mỗi ngày hoặc cho bú mẹ thường xuyên. Nếu việc cho con bú khó khăn, người mẹ cần kiên trì cho bú làm nhiều lần.

Dấu hiệu nặng

1. Ho và khò khè nhiều hơn: Nếu bé trở nên mệt, có dấu hiệu màu xanh ở trên môi thì bạn cần đưa con đi khám ngay. Nếu bé không ngủ, khó thở, cần đưa bé đi viện. Tại bệnh viện, bé có thể thở bằng oxy và truyền dinh dưỡng.

Nếu khò khè tái phát thì bé dễ bị hen suyễn. Một số bé sơ sinh bị sưng cuống phổi có thể phát thành hen suyễn.

2. Kém bú, kém uống: Cần kiểm tra dấu hiệu bé đã đủ nước hay không bằng cách kiểm tra tã cho bé. Nếu bé bị ướt nhiều tã hơn nhưng lại kém bú (kém uống) thì rất dễ bị thiếu nước.

Lưu ý: Viêm cuống phổi có thể thuyên giảm trong 7-10 ngày.

Mẹ & bé (Theo Chw)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.