Home » Trẻ em » TRẺ UỐNG BAO NHIÊU SỮA LÀ ĐỦ?

(Thuviengiadinh.com) Sữa rất tốt cho sức khỏe, đã bao giờ bạn tự hỏi cho bé uống bao nhiêu sữa là tốt nhất?

Ai cũng biết sữa giúp hệ xương vững chắc, làm tăng chiều cao cho trẻ, đăc biệt sữa chứa nhiều Vitamin D, một loại vitamin thường chỉ được tổng hợp khi cơ thể tiếp xúc với ánh mặt trời.

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà các bác sỹ nhi nhận được từ cha mẹ  là nên cho con uống bao nhiêu sữa là đủ, thế nhưng đáng ngạc nhiên là chính các bác sỹ nhi cũng chưa có câu trả lời chính xác. Có rất nhiều lời khuyên được đưa ra. Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), việc cung cấp đủ vitamin D cho trẻ không nhất thiết phải uống 4 ly sữa mỗi ngày nhưng để bổ sung đủ sắt, cha mẹ chỉ cần cho bé uống 2 – 3 ly sữa mỗi ngày.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây của trường đại học Toronto, uống quá nhiều sữa cũng có những ảnh hưởng nhất định đối với trẻ. Nhóm nghiên cứu tại bệnh viện St. Michael, Toronto do Tiến sỹ Jonathon Maguire làm trưởng nhóm đã tiến hành nghiên cứu trên 1.300 trẻ em có độ tuổi từ 2 – 5 tuổi, bất kể chỉ số cơ thể (BMI), giới tính, mầu da hay uống bao nhiêu sữa.

Boy and Girl Drinking Milk Shakes

Kết quả nghiên cứu cho thấy những bé được cha mẹ cho uống nhiều sữa hơn có lượng vitamin D cao hơn nhưng chỉ số sắt lại thấp hơn – với một ly sữa (250ml) trẻ tăng 5 nmol/l vitamin D trong máu nhưng lại giảm một lượng rất nhỏ sắt. Hiện tại, nhóm vẫn chưa tìm được lý do cụ thể nhưng rõ ràng là uống sữa có thể làm giảm hàm lượng sắt trong cơ thể. Với những trẻ uống  quá nhiều sữa, nghiên cứu này nhận thấy trẻ có xu hướng thiếu sắt trầm trọng.

Sau khi tổng hợp các số liệu, các nhà nghiên cứu đã đưa ra khuyến nghị cha mẹ nên cho con uống chỉ 2 ly sữa mỗi ngày để vừa có thể cung cấp vitamin D, vừa có thể ngăn sự sụt giảm sắt cho trẻ. Tiến sỹ Maguire cũng khuyên “vào mùa đông khi không có ánh mặt trời, cha mẹ nên bổ sung vitamin D cho trẻ từ các loại thức ăn như cá, nấm, ngũ cốc.

Các lời khuyên từ nhóm nghiên cứu đã đưa ra hướng tư duy hoàn toàn mới cho cha mẹ, những người trước đây thường coi sữa như một phần tất yếu trong chế độ dinh dưỡng của trẻ. Hãy nghĩ rằng “ Có thể quá tốt chưa hẳn đã thực sự tốt”

Hà Anh

Nguồn : http://healthland.time.com

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình