Thủy ngân trong hàn răng có nguy hiểm với trẻ?

Tại sao răng bé bị vàng, răng bé bị đen, lợi bé đau nhức…? Bé thay răng quá sớm có hại không?… là các câu hỏi thường gặp khi chăm sóc răng miệng cho bé.

Tại sao răng của con tôi bị ố?

Nếu răng của con bạn nhìn có màu vàng hoặc da cam thì có thể do răng chưa được làm sạch kĩ sau khi ăn, thức ăn bám vào thành răng và tạo ra các mảng bám màu vàng gọi là cao răng. Bạn có thể loại bỏ những vết ố đó bằng cách giúp con đánh răng với một ít kem đánh răng dành cho người lớn, dùng sức chà xát mạnh hoặc hòa một ít nước soda làm bánh để cọ răng cho con. Nếu không được, bạn nên đưa bé tới nha sĩ để họ loại bỏ vết ố đó bằng các dụng cụ kĩ thuật chuyên môn. Những vết ố này không nhất thiết là dấu hiệu của sâu răng nhưng để tích tụ nhiều mảng bám trên răng sẽ khiến phát sinh những bệnh về lợi, tiền đề cho các bệnh răng miệng.

Còn nếu thấy răng của con bạn có vết đen, có thể do sắt khi hấp thu hỗn hợp vitamin. Điều này rất khó loại bỏ ngay cả những nha khoa giỏi nhất. Nó không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng lại trông mất thẩm mĩ.

Ngoài ra, răng bé có thể ố vì bị ngã. Thường xảy ra do bị tổn thương bên trong răng, khó có thể làm sạch được. Nếu bé nhà bạn có bệnh mãn tính, thường sốt cao tái phát, dùng thuốc có chứa nhiều florua trong thời gian dài sẽ khiến răng bị ố khi lớn lên.

Cần chăm sóc răng miệng cho bé thường xuyên

Tôi vô cùng ngạc nhiên khi con trai tôi mới 4 tuổi đã thay răng. Điều này có bình thường?

Giáo sư Dennis J. McTigue, khoa Nhi, Đại học bang Ohio, Mỹ, cho biết, một em bé 4 tuổi thay răng là chuyện bình thường.

Thông thường, trẻ khi được 5 tuổi rưỡi hoặc 6 tuổi thì thay răng nhưng trẻ 4 tuổi thay răng, ông đã từng nghe thấy. Một số trẻ còn tới 7 tuổi mới rụng chiếc răng đầu tiên. Nếu trẻ 4 tuổi rụng răng mà không thấy răng mọc lại thì có thể nghĩ tới chứng sâu răng ở trẻ.

Chất thủy ngân trong hàn răng có gây hại sức khỏe của trẻ?

Không có bằng chứng cho thấy chất hàn răng có hại cho sức khỏe của trẻ trừ một vài trường hợp hiếm hoi là trẻ bị dị ứng với các chất có trong chất hàn răng. Nhiều người cũng lo lắng rằng nó ảnh hưởng tới thai nhi khi người mẹ hàn răng.

Các chất thường được sử dụng trong hàn răng là một hỗn hợp của bạc, thủy ngân, thiếc và đồng. Chất này có thể bền vững khoảng 150 năm. Các nha sĩ khẳng định đây là vật liệu tốt nhất để hàn răng vì nó đã được chứng minh an toàn và hiệu quả hơn nhựa, kinh tế hơn so với vàng hoặc sứ.

Khi nhai thức ăn hoặc mài răng, các chất này có thể bị mài mòn và chúng ta tiếp xúc với một lượng nhỏ thủy ngân. Nhưng chúng ta cũng bị thủy ngân vào cơ thể khi ăn quá nhiều cá hoặc từ nước uống, không khí. Lượng này nhiều hơn là lượng thủy ngân đi vào cơ thể từ việc hàn răng.

Theo Eva

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.