Home » Trẻ em » Những thực phẩm dễ khiến trẻ dị ứng
Chớ chủ quan khi cho bé ăn: tôm, cua, trứng, sữa, lạc… Bởi đây là những thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao.
 

Dị ứng là triệu chứng của việc hệ miễn dịch bị suy giảm do ăn phải những thực phẩm không hợp với cơ thể. Khi xảy ra dị ứng, cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách sinh ra các thể kháng như kháng thể globulin E (lgE) để chống lại những tác nhân gây ra dị ứng. Khi ăn thức ăn đó vào, kháng thể lgE cùng với hệ thống miễn dịch tiết ra chất hóa học được gọi là hixtamin đi vào trong máu. Nó chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng ngứa mắt, họng khô, phát ban, buồn nôn, khó thở, và thậm chí là gây sốc.

Các dấu hiệu nhận biết dị ứng chính là đau dạ dày, mẩn ngứa, môi bị nổi phồng, tiêu chảy… Thực tế cho thấy trẻ em là đối tượng rất dễ bị dị ứng. Theo thông tin của viện quốc gia y học Mỹ thì những thực phẩm dễ gây dị ứng cho trẻ như: cá, tôm cua, lạc, cây hạch, các sản phẩm từ sữa, lúa mì…

 Các sản phẩm trên là nguyên nhân của 90% các trường hợp dị ứng xảy ra ở trẻ nhỏ và những người mẫn cảm.

Sữa: Dị ứng sữa là một trong những dạng dị ứng phổ biến ở trẻ đặc biệt là trẻ đang trưởng thành. Nó chiếm khoảng 2,5% số trẻ đang trong độ tuổi trưởng thành… Nhóm protein, cazein và nước ở trong sữa là các yếu tố tác động đến cơ thể gây ra phản ứng nổi mẩn ở trẻ. Lactozo (đường sữa) cũng được coi là nguyên nhân gây ra dị ứng. Thủy phân protein chính là cách thường được dùng cho những trẻ bị dị ứng với sữa bò. Các số liệu thống kê cho thấy rằng 85% trẻ ở độ tuổi từ 1 đến 5 sẽ dễ bị dị ứng sữa. Để khắc phục tình trạng này bạn nên đun kỹ sữa trước khi cho bé uống.

– Trứng: Một dạng dị ứng phổ biến ở trẻ nhỏ chính là do ăn trứng. Có khoảng 2,5% trẻ đang lớn bị dị ứng do trứng hàng năm. Số lượng lớn trẻ em có nguy cơ mắc chứng dị ứng với trứng có nguy cơ phát triển bệnh dị ứng mũi và hen suyễn.

– Đậu nành: Trung bình khoảng 0,3% trẻ em  mắc phải chứng dị ứng này. Nhưng rất may mắn là hiện tượng dị ứng với đậu nành là nhẹ, không ảnh hưởng nhiều đến trẻ.

– Lạc: Những người bị dị ứng do ăn lạc sẽ phản ứng rất gay gắt và đôi khi nguy hiểm đến tính mạng, đặc biệt là với những trẻ mà mắc chứng hen suyễn. Vì thế, lời khuyên dành cho trẻ bị dị ứng là phải luôn mang thuốc theo người cùng với epinefrin để tiêm bất cứ khi nào cần.

– Đồ hải sản: Những loài thức ăn thường gây ra dị ứng đó chính là cá, tôm, cua. Sự phản ứng của nó diễn ra khá gay gắt và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

Lời khuyên chung cho phụ huynh có con nhỏ đó là với những thực phẩm có khả năng gây dị ững cao hãy thận trọng khi cho trẻ ăn. Khi tập cho trẻ làm quen những loại thực phẩm mới nên cho trẻ ăn với lượng ít để chắc chắn cơ thể trẻ không dị ứng với loại thực phẩm đó.
 
Theo Afamily

 

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình