Thiếu máu, thiếu sắt ở trẻ em – Nguy hiểm nếu không được điều trị sớm

Hiện nay khá nhiều trẻ mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt, rất khó để nhận biết bệnh này, bởi không có triệu chứng nào rõ rệt.

Tuy nhiên, bệnh vẫn có một vài dấu hiệu như: da xanh xao, lòng bàn tay nhợt nhạt, Móng tay, móng chân sần mất bóng, gãy, đôi khi có các đốm trắng nằm ngang; khó ngủ, chơi đùa mau mệt hơn những bé khác, khó tập trung.

Bệnh thiếu máu là gì?

Y học gọi là bệnh thiếu máu, nhưng thực ra lượng máu trong người trẻ vẫn đủ, còn thực tế là thiếu hemoglobin, đặc biệt là protit chứa sắt (chính hemoglobin làm cho máu có màu đỏ), và eritrocit, có chức năng chuyển ôxy đến các cơ quan và mô. Từ đây hình thành ra trạng thái nhợt nhạt của người bị bệnh thiếu máu.

Trẻ cần được cung cấp đủ chất dinh dưỡng để phòng tránh thiếu máu do thiếu sắt

Tình trạng thiếu máu thường xảy ra ở trẻ em trong giai đoạn lớn nhanh: có nghĩa là trong 3 năm đầu. Nhưng nếu việc ăn  uống của trẻ không hoàn toàn cân đối, nếu trẻ ít vận động, hiếm khi ra ngoài không khí thoáng đãng, thì xét nghiệm có thể cho thấy lượng hemoglobin thấp cả ở những trẻ lớn hơn.

Đối tượng nào dễ có nguy cơ?

Các đối tượng dễ bị thiếu máu do thiếu sắt là trẻ sinh non, sinh nhẹ cân, trẻ sinh ra từ người mẹ mang đa thai dễ bị thiếu máu thiếu sắt.

– Trẻ hay bị táo bón hoặc trĩ

– Trẻ hay bị bệnh

– Trẻ trong gia đình ăn chay.

Thiếu máu sẽ ảnh hưởng gì đến sức khỏe ?

Thiếu máu do thiếu sắt sẽ làm trẻ biếng ăn, chậm lớn, bị suy dinh dưỡng, kém thông minh, chậm biết bò, ngồi, đứng, đi và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng như viêm họng, viêm phổi, tiêu chảy…

Đối với trẻ đang đi học, thiếu máu làm giảm khả năng học tập, hạn chế thành tích học tập và thể dục thể thao, giảm sự tập trung chú ý, hay buồn ngủ, chậm hiểu bài, học bài lâu thuộc, mau quên.

Ảnh hưởng lên sự phát triển của cơ thể: làm chậm hoặc ngưng phát triển về chiều cao và cân nặng.

Cách điều trị

Ở trẻ em nguyên nhân thiếu máu thường gặp nhất là do thiếu sắt trong chế độ ăn. Vì vậy cần cho trẻ chế độ ăn giàu sắt như: thịt bê, bò, trứng, gan lợn, hồng, táo, nho khô, trái cây sấy khô, đậu phộng, rau xanh.

Cho trẻ uống sữa bò trước 12 tháng tuổi có thể dẫn tới thiếu máu thiếu sắt. Sữa bò làm giảm khả năng hấp thu sắt đầy đủ, vì vậy đừng cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa này liên tục mà không có ý kiến của bác sĩ khoa nhi.

Vào bữa sáng và trưa cho trẻ uống nước quả ép chua, nước cam vắt, vì nước uống với acid ascobic có tác dụng hỗ trợ sự hấp thu sắt.

Nhiều chuyên gia nhi khoa cho rằng không thể khắc phục thiếu máu chỉ bằng chế độ ăn, với một số trẻ cần phải bổ sung viên sắt để giúp cơ thể tạo máu nhiều hơn.
Một số trường hợp khác, bác sĩ nhận thấy có những nguyên nhân đặc biệt và cần thiết phải làm xét nghiệm kiểm tra trước khi điều trị. Dù nguyên nhân là gì đi nữa, trẻ thiếu máu nặng cần phải được truyền máu. Trẻ bị thiếu máu có thể dễ dàng lấy lại sức khỏe nếu điều trị đúng. Khi hồng cầu được tạo ra nhiều, oxy sẽ chuyển đến mô đầy đủ, cơ thể sẽ khỏe mạnh trở lại.

Minh Thúy

Theo Dinh dưỡng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.