Sốt ở bé 0-4 tháng tuổi

Dưới 4 tháng tuổi, thân nhiệt ở bé chưa được ổn định. Thỉnh thoảng, bạn chạm vào bé và thấy bé ấm hơn bình thường, có thể do bé mặc nhiều quần áo hoặc ở trong phòng quá kín. Nếu khi được nới lỏng quần áo, bạn thấy cơ thể bé mát hơn, bé cử động tốt thì điều đó là bình thường, không liên quan đến sốt.

Nếu nghi ngờ bé bị sốt, mẹ nên kiểm tra bằng cách cặp nhiệt độ cho bé.

Những lưu ý khi bé bị sốt

Mối nguy khi bé bị sốt: Sốt ở bé dưới 3-4 tháng tuổi nghiêm trọng hơn với nhóm bé trên giai đoạn này. Ở độ tuổi này, hệ miễn dịch của bé chưa hoàn thiện nên khả năng chống lại những tác nhân gây bệnh truyền nhiễm còn kém.

Nếu bé sốt trên 37,7ºC (hoặc trên 38ºC), thì đó cũng là dấu hiệu nguy hiểm. Nên đưa bé đi khám nếu dấu hiệu sốt không thuyên giảm. 

Ảnh hưởng của sốt đến việc bú mẹ: Một số trường hợp, bé bị sốt nhẹ vẫn duy trì các cữ bú mẹ như bình thường. Tuy nhiên, nếu bé bị sốt kèm theo nôn trớ, tiêu chảy thì bé sẽ có nguy cơ bị mất nước (thậm chí, nhiều bé không bị nôn trớ hay tiêu chảy vẫn bị mất nước khá nhanh khi sốt). Nếu tăng cường được các cữ bú mẹ, bé sẽ tránh được hiện tượng bị mất nước. Ngược lại, nếu bé kém bú (hoặc bỏ bú) thì có thể bé đang mắc một chứng bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng. Trường hợp này, nên đưa bé đi khám sớm.

Dấu hiệu bé mắc bệnh truyền nhiễm mà không gây sốt: Nếu bé dễ cáu kỉnh, ngủ lịm đi, kém bú, nhìn mệt mỏi mà không bị sốt thì bạn cũng nên chú ý vì bé có thể mắc bệnh truyền nhiễm. Bé dưới 4 tháng tuổi có thể không xuất hiện triệu chứng sốt cao khi bị bệnh; do đó, ngoài dấu hiệu của sốt, nếu bé có bất kỳ triệu chứng sức khỏe nào, cha mẹ cũng nên nhanh chóng đưa bé đi khám.

Phòng bệnh truyền nhiễm cho bé: Cách tốt nhất là mẹ nên rửa tay bằng xà phòng sạch khi bế con, nhất là lúc cho con bú hay sau những lần thay tã và vệ sinh cho bé. Nên cách ly bé với những người thân mắc bệnh, kể cả cúm nhẹ, ho nhẹ… trong gia đình.

Điều trị: Với bé dưới 4 tháng tuổi, cha mẹ không được tùy ý dùng thuốc hạ sốt cho con. Các loại thuốc hạ sốt thường được chỉ định trực tiếp từ bác sĩ. Lưu ý 3 loại thuốc hạ sốt, giảm đau như sau:

– Acetaminophen: có thể được chỉ định với bé dưới 4 tuổi nhưng phải thông qua bác sĩ. Thuốc không được dùng quá thường xuyên, khoảng 4-6 giờ đồng hồ một lần.

– Ibuprofen: cấm chỉ định với bé dưới 6 tháng tuổi.

– Aspirin: cấm chỉ định với các bé.

 Theo Me&be

4 Responses to “Sốt ở bé 0-4 tháng tuổi”
  1. lê đức thắng 04.05.2012
    • admin 04.05.2012
  2. van minh 13.06.2015
    • admin 13.06.2015

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.