Nhiễm trùng tai tái phát ở bé

Theo các chuyên gia, khoảng ½ số bé mắc nhiễm trùng tai có nguy cơ tái phát. Một số bé bị nhiễm trùng tai 3 lần (hoặc nhiều hơn) cho đến 4 tuổi.

Nhiễm trùng tai không phải triệu chứng hiếm gặp ở bé nhũ nhi và bé lớn hơn. Điều quan trọng cha mẹ nên nhận biết nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trị và đặc biệt là cách phòng tránh nhiễm trùng tai cho bé. Dưới đây là những câu hỏi phổ biến về nhiễm trùng tai ở bé, từ Parents:

1. ‘Năm ngoái, bé 2 tuổi nhà tôi mắc nhiễm trùng tai đến 4 lần. Tại sao bé dễ mắc bệnh như thế?’

Mỗi tai có 3 phần chính: phần ngoài, phần giữa và bên trong tai. Khi các ống eustachian (một ống nhỏ nối tai giữa với phần sau của cổ họng và mũi) sưng và bị kích thích (thường do nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc dị ứng) thì các chất lỏng chảy ra bình thường của tai bị giữ lại. Vi trùng phát triển mạnh và gây nên viêm tai giữa (thuật ngữ y tế cho chứng nhiễm trùng tai).

Bé sơ sinh và bé mới biết đi đặc biệt dễ bị mắc bệnh bởi vì ống eustachian chưa phát triển đầy đủ. Các ống này ngắn hơn và ít góc cạnh, làm cho hệ thống thoát chất lỏng trong tai khó khăn hơn. Vì thế, bé nhà bạn có thể mắc nhiễm trùng tai nhiều lần trong một năm.

2. ‘Bé mới biết đi nhà tôi dường như rất hay bị tái mắc nhiễm trùng tai. Tôi biết nhiều bé khác cũng như thế. Có phải ngày nay, các bé nhạy cảm và dễ mắc bệnh hơn không?’

Có, theo một số nghiên cứu gần đây thì tỷ lệ nhiễm trùng tai của bé là không nhỏ. Có giả thuyết cho rằng, do ngày nay bé phải đi nhà trẻ, mẫu giáo… nơi bé tiếp xúc với nhiều bé khác và cả vi trùng gây bệnh. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh hô hấp cho bé. Từ đó làm tăng tỷ lệ mắc nhiễm trùng tai.

Sự kháng thuốc (nhờn thuốc) cũng đóng vai trò quan trọng. Một số nghiên cứu trong vòng 15 năm qua chỉ ra rằng, có nhiều loại vi khuẩn gây bệnh có biểu hiện kháng thuốc, nhất là thuốc kháng sinh. Bệnh nhiễm trùng tai ở bé tái phát nhiều lần cũng có thể do kháng thuốc.

3. ‘Bé 3 tuổi nhà tôi mắc nhiễm trùng tai. Bác sĩ nói rằng, bé có thể bị tái bệnh dù bé lớn hơn. Có đúng không?’

Có, vì rất nhiều lý do. Khi lớn lên, hệ miễn dịch của bé dần trưởng thành, có thể chống lại nhiều vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, ống eustachian của bé cũng trở nên dài hơn và góc cạnh hơn. Nói như thế không có nghĩ là bé không bị nhiễm trùng tai.

Với bé 3 tuổi, nguyên nhân có thể do vòm họng bị viêm, chặn các ống eustachian. Phần lớn trường hợp, nhiễm trùng tai sẽ biến mất khi bé bước vào lớp 1.

4. ‘Bé trai nhà tôi bị nhiễm trùng tai nhưng bác sĩ không chỉ định dùng kháng sinh cho bé. Liệu bé có thể khỏi bệnh hoàn toàn không?’

Có thể. Nghiên cứu cho thấy, khoảng 80% trường hợp nhiễm trùng tai có thể tự khỏi mà không cần điều trị. 60% bé sẽ giảm đau sau 24 giờ đồng hồ, ngay cả khi không dùng kháng sinh. Vì thế, bác sĩ có thể chỉ định cho bé dùng kháng sinh hay không, tùy trường hợp.

Khi đó, bác sĩ sẽ chọn cách giảm đau khác cho bé mà không dùng kháng sinh. Với bé trên 6 tháng tuổi, bác sĩ có thể chỉ định cho bé sử dụng acetaminophen hoặc ibuprofen giảm đau. Thuốc nhỏ tai cũng có thể được khuyên dùng. Để làm dịu cơn đau tai, bé có thể được chườm khăn ấm hoặc một chiếc gạc ấm vào mang tai. Nhưng cách này không được áp dụng cho bé sơ sinh. Được bế ở tư thế thẳng người cũng khiến bé giảm cảm giác khó chịu ở tai.

5. ‘Bé nhà tôi đã mắc nhiễm trùng tai 3 lần, kể từ tháng 9 năm ngoái. Làm sao để phòng bệnh cho bé?’

Nhiều bé mắc bệnh ba lần trong sáu tháng hoặc bốn lần trong một năm có thể được chỉ định dùng ống tympanostomy (thiết bị nhỏ bằng nhựa được đưa vào vết mổ ở màng nhĩ, giúp thông gió ở tai giữa. Với bé lớn hơn, bác sĩ sẽ chỉ định chữa sùi vòm họng. Trước khi muốn chọn cách nào, cha mẹ cần trao đổi kỹ với chuyên gia tai – mũi – họng của bé.

Mẹ & bé

50 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.