Home » Trẻ em » Lồng ruột ở bé

Lồng ruột cấp là tình trạng một đoạn ruột chui vào một đoạn ruột khác, gây nên tắc ruột cấp tính.

Trường hợp phát hiện muộn sẽ rất khó điều trị, thậm chí có thể làm cho bé tử vong. Bệnh thường gặp ở bé dưới 24 tháng tuổi.

Nguyên nhân

Nguyên nhân khiến bé bị lồng ruột đến nay chưa được xác định chính xác. Bệnh thường gặp ở bé dưới một tuổi (có lẽ do kích thước ruột non và ruột già của bé quá chênh lệch nhau), chiếm trên 80%, nhất là 4–9 tháng tuổi. Đây cũng là thời kỳ bé chuyển từ bú sữa sang chế độ ăn dặm nên ruột dễ co bóp bất thường.

Một số ghi nhận cho thấy có mối liên quan giữa bệnh lồng ruột ở bé và các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, viêm nhiễm đường ruột. Đặc biệt khi bé bị tiêu chảy do virus hoặc vi trùng, thường có tình trạng tăng nhu động ruột dẫn đến tăng nguy cơ bị lồng ruột.

be nguảnh minh họa

Triệu chứng

Lồng ruột được phát hiện sớm qua các triệu chứng: Bé đang khỏe mạnh, bú tốt đột ngột khóc thét từng cơn, nôn vọt lúc đầu ra sữa, thức ăn; giai đoạn muộn có thể nôn ói ra dịch mật, tiêu phân nhầy máu. Siêu âm bụng rất hiệu quả trong chẩn đoán lồng ruột.

Những nhầm tưởng

Có rất nhiều hiểu biết sai về lồng ruột được truyền miệng trong dân gian. Ví dụ như: do bé quá hiếu động, chạy nhảy quá nhiều hoặc bố mẹ tung hứng, đùa giỡn, chọc cười bé sau ăn no; bế bé thẳng đứng sau khi ăn…

Điều trị

Có nhiều phương pháp điều trị lồng ruột như:
 
– Tháo lồng bằng bơm hơi đại tràng.

– Tháo lồng bằng thụt Baryt đại tràng.

– Tháo lồng bằng thụt nước muối sinh lý vào đại tràng.

– Phẫu thuật tháo lồng bằng tay.

– Phẫu thuật cắt nối ruột (nội soi).

Trường hợp bệnh nhi được đưa đến bệnh viện quá muộn, tình trạng bệnh nghiêm trọng thì phải phẫu thuật. Điều trị trường hợp này rất phức tạp, thời gian điều trị lâu dài. Có những trường hợp phát hiện quá muộn, bệnh nhi bị nhiễm độc, nhiễm trùng nên tử vong.

Vì vậy, khi phát hiện bé có các dấu hiệu của lồng ruột, các bậc cha mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Tại đây, bác sĩ sẽ khám và cho làm các xét nghiệm, nhất là siêu âm, chụp X-quang để chẩn đoán chính xác, tiến hành điều trị cho bé kịp thời.

Phòng tránh

Để tránh bị lồng ruột ở bé, bác sĩ khuyên phụ huynh nên giữ vệ sinh ăn uống cho bé.

Khi bắt đầu cho bé ăn dặm hay khi chuyển đổi sữa theo độ tuổi của bé, mẹ nên cho bé ăn từ từ với liều lượng tăng dần.

Ngọc Huê (tổng hợp)

Theo Mẹ & bé

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình