DẤU HIỆU CHO THẤY TRẺ BỊ BỆNH

(Thuviengiadinh.com) – Lần đầu làm cha mẹ, bạn trải qua 9 tháng cưu mang để chào đón một thành viên mới trong gia đình nhỏ của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể không được chuẩn bị để đánh giá trẻ sơ sinh của bạn khi trẻ có những dấu hiệu hay triệu chứng của bệnh tật. Dưới đây là 8 dấu hiệu của bệnh tật ở trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi, và hướng dẫn chung khi nào bạn nên gọi bác sĩ.

1.    Sốt

Sốt tự nó không phải là một căn bệnh, mà là phản ứng của em bé dẫn đến một bệnh – thường là bị nhiễm trùng. Hãy gọi bác sĩ nếu bé dưới ba tháng tuổi có nhiệt độ khoảng 37,9 độ C, hoặc nếu em bé của bạn là từ ba đến sáu tháng và có nhiệt độ trên 38,3 độ C. Ngay cả khi nhiệt độ thấp hơn so với những hướng dẫn chung, mang bé đến bác sĩ nếu bé xuất hiện bệnh với các dấu hiệu như phát ban, khó chịu, kém ăn, khó thở, cổ cứng, nôn mửa hoặc tiêu chảy liên tục, dấu hiệu mất nước hoặc là hôn mê hoặc khó khăn để thức dậy.

tre bi sot-Thuviengiadinh.com

2.    Mất nước

Mất nước có thể xảy ra nếu các em bé được cho ăn kém, có sốt, ở trong môi trường quá ấm, hoặc có nôn liên tục hoặc tiêu chảy. Bạn có thể nhận ra tình trạng mất nước nếu bé bị khô miệng và nướu, làm ướt tã ít thường xuyên hơn, mắt khi khóc hoặc thóp (các điểm yếu trên đỉnh đầu) dường như chìm một chút. Nếu bạn nghĩ rằng em bé của bạn bị mất nước, hãy gọi bác sĩ.

3.    Tiêu chảy

Tiêu chảy thường gặp ở trẻ sơ sinh, nhưng hãy mang đến cho bác sĩ nếu có máu trong phân (có thể xuất hiện màu đỏ tươi, hoặc nghiêm trọng hơn, màu đen), em bé có hơn sáu lần đi phân chảy nước một ngày, không dùng chất lỏng hoặc có dấu hiệu mất nước.

4.    Nôn

Trẻ sơ sinh thường nôn, nhưng thường xuyên nôn mửa là lý do để lo lắng. Nôn mửa có thể không nghiêm trọng nếu nó chỉ xảy ra một lần hoặc hai lần . Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra thường xuyên hơn, có máu hoặc màu xanh lá cây, hoặc nếu em bé trông mất nước, hãy mang bé đến bác sĩ .

5.    Độ khó thở

Nếu em bé của bạn khó thở, bạn cần mang bé đến bác sĩ ngay lập tức. Những dấu hiệu khó thở bao gồm :

–   Bé thở nhanh hơn và nhiều hơn so với bình thường

–   Mô giữa các xương sườn, phía trên xương cổ, hoặc ở vùng bụng trên bị hút trong khi trẻ sơ sinh của bạn hít vào

–   Bé lẩm bẩm trong khi thở ra

–   Đầu của trẻ sơ sinh nhấp nhô

–   Môi hoặc da của em bé của bạn có ánh màu xanh

6.    Da bị đỏ, có nước hoặc chảy máu

Nếu rốn của bé (hoặc rốn còn sót lại) hoặc dương vật chuyển sang màu đỏ, chảy nước hoặc chảy máu, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức. Đây là những dấu hiệu của nhiễm trùng

7.    Phát ban

Phát ban là phổ biến ở trẻ, nhưng mang trẻ đến ngay cho bác sĩ nếu phát ban bao gồm một khu vực rộng lớn, đặc biệt là khuôn mặt, hoặc đi kèm với sốt, chảy máu hoặc sưng, hoặc nếu phát ban có vẻ bị nhiễm bệnh.

8.    Cảm lạnh

Nhiễm trùng đường hô hấp trên ( URI ) là do virus và rất phổ biến ở trẻ sơ sinh. Bệnh thường kéo dài một hoặc hai tuần với tình trạng chảy nước mũi, sốt và chán ăn trong một vài ngày, và ho có thể kéo dài hai đến ba tuần. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn cần được chăm sóc của bác sĩ.

  • Hãy mang trẻ đến bác sĩ ngay, nếu trẻ có những biểu hiện sau

–   Nhiệt độ của bé cao hơn 100,3 F (37,9 độ C) cho trẻ dưới ba tháng hoặc cao hơn 101 F (38,3 độ C) cho trẻ từ ba đến sáu tháng.

–   Bé bị phát ban hoặc khó thở như trường hợp nêu trên

–   Trẻ kén chọn bất thường và khóc nhiều

–   Bé bị ói mửa nhiều

–   Các triệu chứng của bé kéo dài hơn hai tuần.

–   Cuối cùng, trong mọi trường hợp, nếu bạn đang rất lo lắng rằng em bé của bạn trông thật sự bị bệnh, tin vào bản năng của bạn và mang bé đến bác sĩ để bé được chăm sóc kịp thời

THẢO VÕ (DỊCH)

Nguồn: Thuviengiadinh.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.