Home » Trẻ em » Bệnh tăng động ở trẻ

Những người làm cha, làm mẹ đều không thể vui được khi thấy con chậm chạp, kém linh hoạt so với bạn bè. Nhưng khi con quá hiếu động thì cũng chưa hẳn đã nên vui. Bởi dấu hiệu kém tập trung – hiếu động chính là một loại bệnh mà nếu không phát hiện sớm để điều trị kịp thời thì bệnh sẽ tiến triển ngày càng trầm trọng.

Biểu hiện để nhận biết

Tăng động giảm chú ý là bệnh lấy đi khả năng tập trung và chú ý của trẻ. Trẻ bị tăng động luôn bồn chồn và dễ sao lãng. Kết quả là sẽ rất khó để yêu cầu trẻ lắng nghe cô giáo giảng hay hoàn thành tốt một việc việc nhà. Biểu hiện chính của tăng động giảm chú ý là không thể tập trung vào bất cứ việc gì. Trẻ gặp các rắc rối khi lắng nghe ai đó nói, hướng dẫn; hoàn thành nhiệm vụ hay một sinh hoạt cá nhân nào đó. Trẻ cũng thường hay mơ mộng và thường mắc lỗi. Trẻ mắc bệnh có xu hướng tránh các hoạt động đòi hỏi sự tập trung hay có thể gây ra sự buồn chán.

Một đặc điểm khác không thể thiếu đối với chứng tăng động giảm chú ý là trẻ không thể ngồi yên một chỗ. Trẻ có thể chạy nhảy liên tục không ngơi nghỉ, dù ở bất kỳ điều kiện, không gian nào. Khi chúng ngồi xuống, chúng có xu hướng ngọ ngoậy, bồn chồn hoặc nhún nhẩy. Một số trẻ bị tăng động giảm chú ý sẽ nói quá nhiều và thường khó chơi trong yên lặng.

Biểu hiện thứ 3 của tăng động giảm chú ý là tính bốc đồng, tức là thường xuyên cắt ngang, phá vỡ những thứ khác hay buộc miệng trả lời trước khi giáo viên kết thúc câu hỏi. Biểu hiện này của chứng tăng động giảm chú ý cũng gây ra khó khăn khi trẻ phải chờ đợi hay suy nghĩ điều gì đó trước khi hành động.

Thay đổi môi trường học tập là phương pháp điều trị bệnh tăng động ở trẻ.

Dựa trên các biểu hiện nói trên, bệnh tăng động ở trẻ được phân làm 3 thể chính:

– Thể hiếu động và bốc đồng: Thường gặp ở trẻ em khi có trên 6 biểu hiện về hiếu động và các biểu hiện về bốc đồng hoặc ít hơn 6 biểu hiện về kém tập trung.

– Thể kém tập trung thường gặp ở trẻ lớn và người lớn khi có ít hơn 6 biểu hiện về hiếu động và bốc đồng hoặc nhiều hơn 6 biểu hiện về kém tập trung.

– Thể hỗn hợp vừa hiếu động vừa kém tập trung ở trẻ lớn trên 7 tuổi với nhiều hơn 6 biểu hiện về kém tập trung và hiếu động, bốc đồng.

Tác động của bệnh tăng động đối với trẻ

Nếu không điều trị, bệnh tăng động có thể ảnh hưởng tới sự phát triển về mặt xã hội và trình độ học vấn của trẻ. Trẻ không thể tập trung trong công việc và học tập thường dẫn tới quá trình học không tốt ở trường.

Trẻ bị hiếu động thái quá, hay cắt ngang việc người khác có thể gây rắc rối trong việc kết bạn và giữ bạn. Sự tụt lùi này có thể dẫn tới sự ti và các hành vi có nguy cơ cao.

Chứng tăng động giảm chú ý cũng làm tăng nguy cơ trầm cảm và các rối loạn lo âu ở trẻ.

Cần điều trị kịp thời

Những người mắc bệnh tăng động thường gặp nhiều bất trắc, ở trẻ em thì dễ xảy ra tai nạn tại trường cũng như tại nhà và ảnh hưởng xấu đến các trẻ bình thường khác. Do đó, phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp người bệnh có cuộc sống tốt hơn.

Việc điều trị hiện nay gồm can thiệp về tâm lý và hành vi (chẳng hạn như cải thiện môi trường học tập, làm việc); việc dùng thuốc cũng có cơ sở khoa học nhưng vì là bệnh có tính gia đình và trên não bộ của người bệnh có những bất thường về cấu trúc và hoạt động nên việc dùng thuốc điều trị cần có chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa.

Khi trẻ có những biểu hiện của bệnh tăng động cần nhanh chóng đưa đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn và xử trí kịp thời, hiệu quả.

Bác sĩ Hồng Hạnh

Sức khoẻ & đời sống

One Response to “Bệnh tăng động ở trẻ”

 1. HỘI CHỨNG HIẾU ĐỘNG – KÉM CHÚ Ý

  Những hành vi hiếu động quá mức, kèm theo tình trạng thiếu chú ý, tâm bệnh lý gọi là Hội chứng rối nhiễu hiếu động kém chú ý ( Gọi tắt là ADHD – Attention Deficiency Hyperactivity Disorder – hay còn có thể gọi là ADD – Hội chứng rối nhiễu thiếu khả năng chú ý ) Bởi vì khi trẻ không thể tập trung sự chú ý vào một vấn đề gì trong việc học tập hay trong các công việc thường ngày thì trẻ sẽ có phản ứng là gia tăng các hoạt động, hành vi một cách quá mức bình thường.

  Việc không có hay thiếu hụt khả năng tập trung khiến trẻ hầu như không thể học được mà ban đầu được xem là do những rối loạn chức năng nhẹ trong não bộ ( MBD : Minimal Brain Dysfunction ) nhưng về sau, người ta thường cho rằng đây là một dạng của bệnh Tâm thần hay có những tổn thương thực thể về thần kinh nên các nhà chuyên môn đã sử dụng danh từ rối nhiễu hiếu động kém chú ý để phân biệt với những triệu chứng tâm thần phân liệt nơi trẻ em.

  Các dấu hiệu cần lưu ý :

  – Trẻ hầu như không thể ngồi yên một chỗ.

  – Thường rời bỏ chỗ ngồi khi được yêu cầu phải ngồi yên.

  – Thường chạy nhảy leo trèo quá mức trong những tình huống không thích hợp

  – Thường khó tham gia những hoạt động hay trò chơi đòi hỏi sự im lặng

  – Thường luôn di chuyển, hay hoạt động giống như đang “ lái xe gắn máy “.

  – Thường nói quá nhiều.

  – Thường buộc miệng trả lời khi người khác chưa hỏi xong.

  – Thường khó chờ đợi đến lượt mình

  – Thường làm gián đoạn, hay xen vào hoạt động hoặc trò chơi của người khác

  Đối với khả năng thiếu tập trung, kém chú ý thì trẻ có các biểu lộ sau đây :

  – Không thể tập trung vào các chi tiết hay phạm phải những sai lầm do bất cẩn.

  – Thường khó khăn trong việc duy trì khả năng chú ý trong công việc hay trò chơi.

  – Thường có thái độ lơ là khi nói chuyện với người khác

  – Thường không tuân theo những hướng dẫn hay không thể hoàn tất bài vở trong lớp.

  – Thường khó khăn khi tổ chức các hoạt động

  – Thường né tránh hay tỏ ra miễn cưỡng khi phải tham gia các hoạt động đòi hỏi sự tập trung, cố gắng liên tục trong một khoảng thời ian.

  – Thường để thất lạc những vật dụng cần thiết.

  – Dễ bị chia trí bởi môi trường bên ngoài

  – Thường quên các công việc hàng ngày.

  Cũng như trên, nếu trẻ biểu lộ hơn 6 trạng thái trong 6 tháng liên tục, ta phải nghĩ đến tình trạng ADHD nơi trẻ .

  Các biểu hiện chính của trẻ có hội chứng ADHD là :

  – Không thể tập trung lâu

  – Hiếu động cao hơn

  – Hăng hái, bốc đồng, nói dối, ăn cắp, phá hoại..

  – Vụng về trong mọi công việc

  – Không có trí nhớ tạm thời

  – Dễ gây gỗ, sinh sự với các trẻ khác, tỏ ra thiếu tự tin hay có tình trạng hoang tưởng

  – Có nhiều vấn đề khi ngủ

  – An uống không ổn định

  – Chậm nói, phát âm khó khăn hay nói lắp.

  Trẻ được xem là có hội chứng ADHD nếu có hơn 6 triệu chứng kể trên và kéo dài trên 6 tháng, Hay có một số triệu chứng được bộc phát một cách quá mức bình thường.
  Hiện nay,việc điều trị bằng thuốc đã cho thấy có những ảnh hưởng không tốt lên não bộ và có nhiều tác dụng phụ – vì thế, đối với trẻ Hiếu động – kém chú ý cần có một chương trình can thiệp sớm bằng các biện pháp giáo dục sớm và tâm vận động và chương trình này đòi hỏi phụ huynh phải hết sức kiên trì và cộng tác tích cực với các chuyên gia tâm lý để có thể áp dụng được những biện pháp thích hợp nhất với con mình.
  CvTl. Lê Khanh
  Tel: 0913.946.086

  Trả lời
Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
 • Chăm sóc trẻ
 • Kiến thức gia đình