Home » Trẻ em » Bé có thể phát triển chiều cao hơn nữa trong từng giai đoạn

Để trẻ phát triển khỏe mạnh và cao lớn, bạn phải nắm bắt được các thời điểm phát triển của bé để có chế độ dinh dưỡng cho phù hợp. Có ba giai đoạn cơ thể tăng trưởng rất nhanh về chiều cao đó là thời kỳ bào thai của trẻ, giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi và giai đoạn dậy thì.
Trong giai đoạn 9 tháng đầu mang thai, nếu người mẹ ăn uống tốt, tăng từ 10 – 25kg thì con sẽ đạt được chiều cao từ 50cm trở lên và có cân nặng khoảng 3kg lúc chào đời.

nhung-thuc-pham-giup-tang-chieu-cao-cho-tre

Trong 3 giai đoạn để phát triển chiều cao tối ưu nhất ,  và có thể nói giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi là giai đoạn phát triển chiều cao một cách mạnh mẽ nhất. Vì vậy mà, trong 12 tháng đầu trẻ có thể tăng 25cm; ; 2 năm tiếp theo mỗi năm trẻ cao thêm 10cm nếu được nuôi dưỡng tốt.

Trong giai đoạn dậy thì (con gái từ 10 – 16 tuổi, con trai từ 12  đến 18 tuổi) thì cơ thể sẽ có 1 – 2 năm chiều cao tăng vọt từ 8 – 12cm mỗi năm nếu được nuôi dưỡng tốt nhất. Và sau thời kỳ dậy thì, cơ thể trẻ cũng tăng chiều cao nhưng với tốc độ khá là chậm chạp, tổng cộng số tăng chiều cao của các năm sau không bằng một năm chiều cao tăng vọt của thời kỳ dậy thì.

Tại sao trẻ em Việt Nam lại thấp hơn trẻ em nước khác?

Theo TS.BS Từ Ngữ (Phó chủ tịch – Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam) Có một điều đáng quan tâm là đa số trẻ em Việt Nam sinh ra với chiều dài trên 50cm, có nghĩa là không khác biệt bao nhiêu so với chiều dài lúc sinh của trẻ em nước khác.
Những năm đầu đời, độ chênh lệch này cũng không nhiều. nhưng  từ khoảng 3 tuổi trở đi, thì khoảng cách chiều cao giữa trẻ em Việt Nam và trẻ em các quốc gia khác trên thế giới lại lớn dần lên. Đến độ tuổi trưởng thành, thanh niên Việt Nam thấp bé hẳn so với thanh niên các quốc gia khác trên thế giới.

Nhìn suốt “chặng đường” ấy, có thể thấy đây là kết quả do sự nuôi dưỡng và chăm sóc không phù hợp, làm mất tiềm năng chiều cao trên con đường trưởng thành của trẻ.

Cũng theo TS.BS Từ Ngữ, các bậc phụ huynh nên chú trọng đặc biệt đến giai đoạn 3-10 tuổi của bé yêu, vì nhiều bậc cha mẹ cho rằng đây là giai đoạn “không quan trọng” nhưng kỳ thực, nó đóng vai trò quyết định đến 60% tiềm năng phát triển chiều cao ở trẻ.

(Theo dinhduong.com.vn)

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình