Home » Trẻ em » 11 triệu chứng nguy hiểm ở bé sơ sinh
Khi chăm sóc bé sơ sinh, cha mẹ cần biết một số dấu hiệu bệnh nặng ở bé. Việc cần làm là đưa con đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

1. Bú kém (bú ít hơn nửa số lượng hoặc nửa số lần bú trong ngày); ví dụ, bình thường bé bú 80ml, 8 lần trong ngày (cả ngày lẫn đêm). Nếu bé bú ít hơn 4 lần hay mỗi lần ít hơn 40ml là bú ít.

2. Bỏ bú (không bú hay bú rất ít).

3. Bé bị co giật.

4. Thở bất thường: Bạn đếm nhịp thở của con trong một phút. Nếu trên 60 lần trong một phút, bạn hãy đếm lại lần hai. Nếu vẫn trên 60 lần trong một phút là thở nhanh.

Hoặc bạn quan sát cách bé thở lúc nằm yên xem có thở mệt, thở hổn hển không. Xem vùng bẹ sườn (từ dưới ngực đến bờ sườn) có lõm sâu, rõ rệt không. Nếu có, là thở rút lõm ngực nặng.

Bạn cũng có thể nghe tiếng bé thở xem có êm hay rên rỉ (rên è è). Xem môi và quanh môi có tím hay hồng hào. Thở nhanh, thở rút lõm ngực, thở rên, tím tái là dấu hiệu bị khó thở nặng. Bạn cần đưa con đến bệnh viện.

5. Bạn xem bé có ngủ li bì hay khó đánh thức hay không. Bé sơ sinh dành phần lớn thời gian để ngủ và bú. Tuy nhiên khi thức, bé vẫn cử động tay chân bình thường. Sau khi bú no, bé ngủ yên, hồng hào. Nhưng khi bé ít cử động hơn bình thường, ngủ nhiều (hay quấy khóc mà dỗ không nín), bạn nên đưa con đi khám.

6. Khác với bé lớn và người lớn, bé sơ sinh bị sốt thường là biểu hiện của việc nhiễm trùng nặng và cần phải nhập viện điều trị. Bé sơ sinh bị sốt khi bạn đo nhiệt độ ở nách trên 37,5ºC.

7. Nếu bé bị vàng da quá rốn; vàng da kèm bỏ bú (bú kém), co giật là vàng da nặng, cần nhập viện điều trị.

8. Bé sơ sinh có thể đi tiêu 1-8 lần mỗi ngày, đặc biệt ở bé bú mẹ có thể tiêu nhiều lần. Khi bé đi tiêu nhiều lần hơn, phân lỏng hơn bình thường (hay phân có đờm máu, mùi thối bất thường), bạn nên mang con đi bệnh viện.

9. Nếu rốn của bé bị chảy máu, mủ; vùng da xung quanh rốn tấy đỏ, lan rộng xung quanh thì bé bị nhiễm trùng rốn nặng, cần phải nằm viện. Bé có hơn 10 mụn mủ trên người (hay bị mụn mủ to, tấy đỏ) cũng là dấu hiệu nhiễm trùng nặng, cần đưa đi khám bệnh.

10. Bé chậm đi tiêu sau sinh 48 giờ hay chậm đi tiểu sau sinh 24 giờ.

11. Bé bị nôn trớ liên tục, bụng chướng to.

BS. Đức Trí (BV. Nhi Đồng I)

2 Responses to “11 triệu chứng nguy hiểm ở bé sơ sinh”

 1. đào văn nhật 17.03.2010

  Chào Bs!
  Con nhỏ nhà em được 3 tháng 10 ngày, bình thường cháu vẫn đi tiểu tiện bình thường nhưng từ lúc đưa cháu đi tiêm phòng mũi 6 trong 1 về sau một tuần từ khi tiêm về cháu đi đại tiện khó khăn 3 ngày hoặc 4 ngày mới đi, mà mỗi lần đi phải dùng thuốc bơm vào đít cháu, cháu mới đi được, đến bây giờ thì đã bơm cho cháu 4 lần rồi. Em thấy khó chịu quá mỗi lần cháu muốn đi..vậy em nhờ Bs tư vấn giúp em với. ah và cháu mới biết lật 2 ngày nay.
  Em cám ơn nhiều.
  Em chờ phản hồi từ BS.

  Trả lời
  • admin 17.03.2010

   – Thứ nhất : Sau khi tiêm phòng 1 tuần bé mới đi đại tiện ít thì nguyên nhân không phải do tiêm phòng. Không biết trong thời gian này bé có ăn ít đi do tiêm phòng gây sốt nhẹ không ? Vì nếu bé ăn ít đi cũng sẽ ít đại tiện hơn.

   – Thứ 2 đối với trẻ bú sữa mẹ thì ít bị táo bón, tức là sữa mẹ không gây táo bón. Bạn chú ý xem khi bé đi ị có rặn đỏ mặt không, phân có cứng không, nếu như có những hiện tượng đó thì là bị táo bón. Lúc này bạn hãy dùng thuốc theo đơn bác sỹ (chỉ nên uống men tiêu hóa thôi)

   Nếu bé khó đi do táo bón bạn có thể xoa bụng xung quanh rốn cho bé hoặc có thể dùng tăm bông hấm mật ong pha nước ấm tỷ lệ 1 mật ong 3 nước và bôi vào lỗ hậu môn bé để tạo phản xạ ị cho bé. Nên hạn chế thụt hậu môn cho bé, điều đó không tốt đối với bé.

   Trả lời
Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
 • Chăm sóc trẻ
 • Kiến thức gia đình