Vì sao không thể đạt đỉnh?

Đạt đến khoái cảm đỉnh điểm là mục đích của quan hệ tình dục, vừa để có hạnh phúc trong đời sống nam nữ vừa để duy trì nòi giống vì hầu như điều đó luôn kèm với xuất tinh ở nam giới. Thế mà một số người, kể cả nam lẫn nữ lại không thể đạt đến cái cảm giác mà dân gian gọi là “lên chín tầng mây”.

Một số lý do chính khiến không có khoái cực.

Khi cơ thể không thể cảm nhận khoái cực: Lí do thể chất liên quan đến nhiều hệ thống của cơ thể như thần kinh, cấu trúc giải phẫu, cơ bắp, hormon và hô hấp. Có vấn đề ở bất cứ hệ thống nào cũng có thể gây ra khó khăn hoặc không thể có khả năng đạt được khoái cực. Điều may mắn là hiếm khi có vấn đề thể chất gây ra mất hoàn toàn khả năng có khoái cực mà thường chỉ là tìm một giải pháp khác. Một số vấn đề thể chất sau đây có thể cản trở có khoái cực: Những kích thích không đủ cường độ để đem lại sự cảm nhận (do bị liệt, bị bệnh, do dùng một số thuốc hay do hệ quả tự nhiên của tuổi tác). Ở một số nam (và cả nữ), sự cảm nhận ở cơ quan sinh dục có thể giảm đi theo tuổi tác và cần nhiều hơn những kích thích mới đủ liều lượng để đánh thức cảm xúc (liều lượng như thế nào còn tùy mỗi cá thể). Dù do nguyên nhân gì hay mức độ suy giảm như thế nào thì vẫn có thể phục hồi được tiềm năng có khoái cực nhưng lí do thể chất hiếm khi là đơn độc.

Khi tâm trí là cản trở: Khoái cực là trải nghiệm đòi hỏi đôi bạn tình có sự thư giãn, tập trung và đắm chìm trong những cảm giác dễ chịu. Nhiều bệnh  tâm trí như trầm cảm, lo hãi, stress sau sang chấn đều có thể cản trở sự cảm nhận khoái cực. Ngoài bệnh tâm trí thì khi quá căng thẳng, quá mỏi mệt, chán chường hay “hết lửa” thì cũng không thể đạt được khoái cực.

Khi mối quan hệ không hòa hợp: Không hiếm gặp trường hợp có thể tự gây được khoái cảm đỉnh điểm nhưng lại không thể với bạn tình. Nếu chuyện này xảy ra thường xuyên thì có thể có lí do nào đó cản trở. Lí do liên quan đến kỹ năng tình dục là cách dễ nhất để vượt qua nhưng có vấn đề trong mối quan hệ không liên quan đến kỹ năng. Muốn đạt đến cảm giác đỉnh điểm trong tình dục đòi hỏi ở đôi bạn tình sự thanh thản, an toàn, tin cậy, không có áp lực và lo hãi, nếu không có  những điều kiện ấy thì có thể không có khoái cực.

Khi thuốc gây cản trở: Có ít nhất hai cách tác động của thuốc đến cơ thể và cản trở sự cảm nhận khoái cực: Đầu tiên, thuốc có thể làm thay đổi hoạt động bình thường của cơ thể như ảnh hưởng đến sự tiết các hormon, đến các chất hóa học của não hay huyết áp. Những thay đổi này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng có khoái cực. Thứ hai, thuốc có thể cản trở sự phát sinh khoái cực do làm cho cơ thể mỏi mệt, khó chịu đến mức không còn quan tâm đến tình dục chứ chưa nói đến có khoái cực. Chẳng hạn thuốc tác động đến thần kinh và chống nhiễu tâm (chlorpromazine, thioridazine, fluphenzine, haloperidol, thuốc chống trầm cảm, thuốc hạ huyết áp, thuốc an thần phenobarbital,   diazepam), ma túy (kể cả rượu, ectasy). Khi liên quan đến thuốc, không phải bắt buộc ngừng thuốc mà có thể chỉ cần thay đổi liều lượng, chuyển sang thuốc khác, thay đổi thời gian uống thuốc.

Stress là một nguyên nhân dẫn đến những ức chế trong tình dục.

Khi kỹ năng tình dục không thể bảo đảm sự cảm nhận khoái cực: Kỹ năng tình dục không thể bảo đảm sự đạt được khoái cực nhưng không có kỹ năng thì khả năng có khoái cực lại giảm. May mắn là kỹ năng tình dục cần thiết để giúp đạt được khoái cực không đòi hỏi những kỹ thuật tân kỳ mà điều cần thiết chỉ là sự hiểu biết: bản đồ cảm xúc trên cơ thể bạn tình cũng giống như phím đàn, biết nhấn vừa đủ và thích hợp mới tạo được âm thanh làm rung động tâm hồn. Một khi bạn tình nam đã biết cách tự gây khoái cực thì cũng có thể áp dụng trong mối quan hệ với bạn tình.

Khi tác động xã hội có thể cản trở: Tác động xã hội là một trong những ảnh hưởng tế nhị nhất đến khả năng cảm nhận khoái cực, sau đây chỉ nêu vài tác động của yếu tố văn hóa-xã hội: Trình độ học vấn, những thông điệp về cơ thể được tiếp thụ từ giáo dục gia đình, những giá trị và niềm tin về sức khỏe và khoái cảm tình dục, những giá trị và niềm tin về tính dục và bình đẳng giới. Ví dụ với những phụ nữ vẫn thường được giáo dục là “ngoan, nề nếp” thì không được tỏ ra quan tâm đến tình dục và vì thế họ thường phải giấu hay cảm thấy xấu hổ về những ham muốn tình dục của mình.

Khi thiếu sự tự tin về hình ảnh bản thân: Không hoàn toàn phải yêu bản thân mới có thể có khoái cực hay có khoái cảm trong quan hệ tình dục nhưng yêu bản thân là yếu tố có vai trò. Một số người do có những cảm giác và ý nghĩ âm tính về cơ thể mình hay giá trị bản thân có thể gặp cản trở khi họ cố gắng quên đi để có khoái cực.

BS. Xuân Anh

Sức khỏe & đời sống

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.