Home » Sinh sản » Vệ sinh phòng ở khi mang thai

Phòng ở đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ sẽ giúp chúng ta được sinh hoạt, nghỉ ngơi trong một môi trường an toàn, lành mạnh. Điều này đặc biệt quan trọng với những phụ nữ mang thai – những người đang có nhu cầu nghỉ ngơi an toàn, lành mạnh.

Sau đây là một vài điểm cần chú ý vệ sinh phòng ở đối với phụ nữ mang thai:

– Cửa mở, thông gió: Không cần phải có một phòng lộng lẫy nhưng phải thông gió, phải mở được cửa sổ cho thoáng, trong phòng không nên bày quá nhiều thiết bị, đồ dùng, chỉ nên để một ít đồ đạc gọn gàng, sạch sẽ, mỹ quan, yên tĩnh, thoải mái.

– Nhiệt độ thích hợp: Nhiệt độ trong phòng nên khống chế từ 20-220C, nhiệt độ quá cao 250C trở lên dễ làm cho mặt và toàn thân người mang thai khó chịu, nhiệt độ quá thấp sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc hàng ngày. Mùa hè nhiệt độ cao nên thường xuyên mở cửa thông gió, dùng quạt máy và quạt thông gió để giảm nhiệt độ, nhưng không nên để người mẹ đối diện với quạt để đề phòng cảm. Mùa đông nên dùng điều hòa, nhưng chú ý không nên để nhiệt độ quá cao, phải chú ý đến chất độc CO2 và mở cửa trong thời gian nhất định để thông gió, chú ý đến nhiệt độ và độ ẩm trong phòng.

– Độ ẩm thích hợp: Độ ẩm tốt nhất là 50%. Nếu độ ẩm tương đối thấp sẽ dẫn đến khô miệng, đau họng, chảy máu mũi… Phương pháp điều hòa là để một bình nước ở cạnh bếp lò hoặc đặt máng nước ở trên điều hòa, trong phòng để chậu nước hoặc lấy nước ở đất… Nếu độ ẩm quá cao có thể làm rối loạn chức năng tiêu hóa, giảm ăn, nhức mỏi khớp xương, phương pháp điều hòa là mở cửa để làm loãng không khí ẩm.

– Trưng bày cây cảnh thích hợp: Hoa cỏ có thể mang lại sự cảm thụ cho con người, nếu trong phòng đặt vài chậu hoa, treo vài giỏ phong lan… có thẻ làm cho người mẹ vui vẻ, có lợi cho sức khỏe. Nhưng trong phòng không nên đặt quá nhiều hoa, không được đặt những loại cây như : thông, bách, dương xỉ, xương rồng, hoa lan… vì hương của một số loại hoa này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ như: gây nên sự buồn phiền , chán nản, gây ngứa, sưng. Ngoài ra một số loài hoa có hương thơm nồng ví dụ: hoa nhài, thủy tiên, mộc lan, đinh hương…. Sẽ dẫn đến khứu giác bị dị ứng, chán ăn thậm chí phiền muộn, chán nản, đau đầu, buồn nôn…

Trưng bày tranh ảnh trong phòng: Những bức tranh treo trong nhà được đánh giá rất cao trong việc kích thích đến trạng thái tâm lý, thư giãn của bà bầu.

Tranh ảnh treo trong nhà nên chọn những loại tranh đơn giản, sáng màu, ít họa tiết. Có thế chọn những tranh sơn thủy, tranh phong cảnh, tranh hoa quả, tranh những em bé tươi cười.

Trong phòng không treo những bức tranh đem lại cảm giác mạnh như tranh động vật, sư tử, hổ, voi, cáo, những bức tranh có hình xăm,… Kiếm cổ và chuông gió là những thứ ảnh hưởng đến thai nhi nên không được đặt trong nhà có bà bầu. Ngoài ra hoa cỏ thực vật trong nhà cũng không nên quá nhiều, nếu không thì âm khí quá nặng ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Giữ gìn vệ sinh nơi ở: Phải luôn giữ cho giường ngủ của sản phụ sạch sẽ và gọn gàng. Nếu dưới gầm giường có khoảng trống nhất định, cần chú ý chỉ được để quần áo chăn nệm sạch, không được để quần áo cũ, vật linh tinh và những đồ vật kì quặc nào khác, đặc biệt là đồ vàng, hòm công cụ và đồ chơi.

Mỗi ngày nên quét dọn một lần, phải định kỳ khử trùng, diệt gián mối.

Những điều lưu ý:

Trong nhà có phụ nữ mang thai thì chủ nhà nên lưu ý những điều sau:

– Thuốc diệt côn trùng: Không nên sử dụng thuốc diệt côn trùng như kiến, dán, mối,…khi nhà có người mang bầu vì những thuốc nào có thể bám vào người, hoặc qua hô hấp làm cho bà bầu nuốt vào thì rất hại, thuốc có thể ngấm vào máu ảnh hưởng tới thai nhi.

– Sử dụng đồ tái chế: Đồ tái chế như nhựa tái chế hoặc những đồ vật được làm mới lại luôn chứa những độc tố ảnh hưởng tới sức khoẻ của bạn và thai nhi. Vì vậy, nếu chủ có muốn thay đổi không gian trong phòng hoặc mua mới dụng cụ làm bếpthì hãy để sau khi bà bầu sinh em bé.

– Nuôi mèo: Không nên nuôi mèo trong nhà khi có bà bầu vì lông mèo không tốt với sức khoẻ sản phụ, Phân mèo có chứa một loại vi khuẩn rất nguy hiểm cho thai nhi. Nếu không may sản phụ bị bị nhiễm loại vi rút này thì có thể bị sảy thai, thai nhi mắc bệnh tràn dịch màng não, mắt của bé cũng gặp nhiều dị tật đồng thời cơn quan thần kinh cũng bị ảnh hưởng.

Theo Mang thai

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình