Ung thư vú: 5 lý do để hy vọng

Một loạt các đột phá gần đây trong nghiên cứu và chữa trị ung thư vú đã giúp các bác sĩ và bệnh nhân rất lạc quan v khả năng chữa trị nó trong tương lai không xa.

1. Phương pháp mới phát hiện ung thư vú

Một nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Rhodes, Học viện Mayo Clinic (Mỹ) vừa tìm ra phương pháp phát hiện ung thư vú sớm và chính xác bằng máy ảnh gamma chụp nhũ hoa. Nó có tên là sàng lọc hình ảnh phân tử mô ngực (MBI), phát hiện chính xác gấp 3 lần so với các phương pháp hiện thời và chi phí cao hơn một chút. Đặc biệt, phương pháp có thể phát hiện khối u sớm ở những phụ nữ có vòng ngực lớn và cơ ngực dày.

Một trong những vấn đề lớn khiến ung thư ví trở thành căn bệnh nguy hiểm là ung thư vú thường không được phát hiện sớm. Theo thống kê của Mayo Clinic, cứ 4 phụ nữ ở lứa tuổi 40 mắc bệnh thì có một phụ nữ phát hiện ung thư vú khi đã quá muộn. Đặc biệt ở những phụ nữ có mô ngực dày, khả năng phát hiện ung thư sớm giảm từ 4 đến 6 lần.

2. Tìm ra yếu tố làm nên sự di căn

Phần lớn các ca tử vong do ung thư vú gây ra không phải do khối u ban đầu mà là do sự lây lan của căn bệnh này. TS Jeffrey Pollard, Đại học Y khoa Albert Einstein, đã phát hiện phân tử gọi là CCL2 là nhân tố chính tạo nên sự lây lan của khối u, tạo ra khả năng các nhà nghiên cứu có thể phát triển các phương pháp điều trị ức chế CCL2 để làm chậm di căn, thậm chí ngăn ngừa hoàn toàn việc di căn.

3. Phương pháp điều trị hiệu quả với ung thư vú di truyền

Các nhà nghiên cứu Đức đã xác định một dấu hiệu phân tử có thể chỉ ra loại ung thư âm tính (ung thư vú do di truyền loại khó khăn nhất để điều trị) thường sẽ phản ứng với hóa trị mạnh hơn các trường hợp khác gấp 3 lần. Như vậy, các trường hợp ung thư vú do di truyền có nhiều khả năng sống sót hơn với liệu pháp chữa bệnh bằng hóa trị ngay từ đầu. Khả năng xác định một bệnh nhân phản ứng tốt hơn với một loại hóa trị khác sẽ hạn chế các loại thuốc không cần thiết có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc không có tác dụng cho bệnh nhân.

4. Phẫu thuật loại bỏ ít hơn các vùng di căn

40% bệnh nhân ung thư vú lây lan bệnh đến các hạch bạch huyết ở nách. Các bác sĩ loại bỏ các di căn bằng phẫu thuật loại bỏ toàn bộ phần khối u. Thông thường, các bệnh nhân cần loại bỏ từ 10 đến 30 khối u, nó có thể gây tác dụng phụ, gây suy nhược, ảnh hưởng thẩm mỹ và sưng mãn tính ở cánh tay và ngực. Gần đây, các nhà nghiên cứu khẳng định, phương pháp loại bỏ khối u không ảnh hưởng đến tỉ lệ sống sót cho các trường hợp ung thư phát hiện ở giai đoạn sớm, thậm chí một số bệnh nhân không loại bỏ khối u có diễn biến bệnh tốt hơn bệnh nhân đã bỏ ít nhất 10 khối u.

5. Phát hiện mới về thuốc

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Hiệp hội những bác sĩ phẫu thuật Ung thư tại các trường Đại học của Mỹ cho thấy, đối với phụ nữ mắc ung thư vú sau mãn kinh, một loại các loại thuốc giảm estrogen được gọi là chất ức chế aromatase đồng thời giúp ức chế sự phát triển khối u giai đoạn II và III.

PNVN (Theo Oprah) 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.