Trẻ có nguy cơ tăng động giảm chú ý do hút thuốc thụ động

Theo một nghiên cứu mới đây, trẻ sẽ gặp phải các vấn đề tâm lý và nhận thức do bố mẹ chúng hút thuốc.

Những trẻ em sống trong gia đình có người hút thuốc sẽ có nhiều khả năng sẽ mắc phải căn bệnh tăng động giảm chú ý (ADHD), mất khả năng học hỏi so với những trẻ em sống trong gia đình không có người hút thuốc, dù thu nhập, trình độ học vấn của bố mẹ như thế nào.

 Trẻ có thể nhiễm khói thuốc một cách gián tiếp thậm chí ngay cả khi chúng còn nằm trong bụng mẹ. Và phụ nữ hút thuốc trong quá trình mang thai sẽ khiến con mình mắc những rối loạn về khả năng nhận thức và ứng xử sau này.

 Kết quả lấy được từ một cuộc khảo sát của năm 2007 trên các ông bố bà mẹ của 55.358 trẻ em trên 12 tuổi. 6% bố mẹ cho biết trong nhà họ vẫn có một số người hút thuốc, điều này tương đương với con số 5 triệu trẻ em Mỹ phải gián tiếp tiếp xúc với khói thuốc tại nhà..

 Khoảng 20% bố mẹ cho biết những đứa con của họ gặp ít nhất 1 trong những triệu chứng ADHD so với chỉ 9% bố mẹ của những gia đình không hút thuốc.

 Các chuyên gia sức khỏe cũng khuyến cáo trẻ nên được bảo vệ khỏi việc hút thuốc gián tiếp này, bởi nó có thể gây ra nguy cơ nhiễm các bệnh đường hô hấp như viêm phế khoản, viêm phổi và hen suyễn.

 Điều quan trọng là các ông bố bà mẹ phải biết cách bảo vệ con mình khỏi nguy cơ tiếp xúc với khói thuốc gián tiếp, ông Alpert cho biết thêm.

 “Những kết quả gần đây nhất có thể sẽ cho họ thêm một lý do nữa để bảo vệ con mình”, Giáo sư Hillel R. Alpert thuộc khoa Sức khỏe công cộng của trường ĐH Harvard, chia sẻ.

 Nguyễn Nhung

Dân trí (Theo Reuters)

50 total views, 4 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.