Tính các mốc thời gian của thai kì

Tính các mốc ngày

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng thai kỳ và ngày dự sinh có thể khiến bạn bối rối như đứng giữa đám dây lung nhùng. Bạn cần biết bạn đang ở đâu trong chu kỳ để tính các mốc ngày, vì thai kỳ được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng. Hãy đọc tiếp để biết bạn sẽ mang thai trong bao lâu và ước đoán đại khái ngày dự sinh.

Bạn sẽ được hỏi đi hỏi lại về ngày bạn có chu kỳ kinh cuối cùng, tức ngày đầu tiên của chu kỳ cuối cùng. Ngày này sẽ giúp đánh dấu điểm khởi đầu của thai kỳ, nhưng nó không hoàn toàn chính xác. Bạn có thể có một chu kỳ có kinh mà không rụng trứng, đồng thời, thời gian rụng trứng cũng khác nhau. Vì thế đừng nghĩ chỉ có 14 ngày đầu tiên của chu kỳ là thời gian có thể thụ thai. Các cặp vợ chồng đang cố có con không nên giới hạn thời gian “tạo ra em bé” vào khoảng thời điểm trứng thường rụng (giữa ngày 10 và ngày 17 trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ).

Bác sĩ sẽ tính xem bạn đang ở tuần nào của thai kỳ sử dụng việc mất kinh (trễ chu kỳ) như vạch ‘đánh dấu’. Thai kỳ được tính kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ cuối cùng. Thai kỳ kéo dài trong 41 tuần, bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối (đây là khoảng thời gian trung bình và có thể dao động vài ngày).

Để tính toán ngày dự sinh, hãy cộng thêm 9 tháng và 15 ngày kể từ ngày bắt đầu chu kỳ cuối cùng. Vì thế nếu chu kỳ cuối của bạn bắt đầu vào ngày 1 tháng 1, trứng sẽ rụng vào khoảng ngày 15. Thêm 9 tháng nữa và bạn có ngày dự sinh: vào khoảng 15 tháng 10.

Thuviengiadinh.com (Theo HerVietNam)


Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.