Tiết dịch âm đạo bất thường

Nếu dịch tiết ra có màu trắng, trong (không giống với màu nước tiểu), dịch mỗi ngày một nhiều thì có khả năng thai phụ bị rò nước ối. Nếu nghi ngờ, thai phụ nên đi khám thai sớm.

Ngoài ra, thai phụ cũng nên đi khám, nếu chưa đến tuần thứ 37 mà gia tăng dịch tiết hoặc thay đổi hình thức tiết dịch. Dịch tiết trở nên nhiều chất nhầy, có lẫn máu hoặc có màu hồng, màu đỏ nâu… có thể là dấu hiệu của chuyển dạ sớm.

Thai phụ nên chú ý nếu nghi ngờ bị viêm nhiễm vùng kín. Nếu dịch tiết không có mùi, có màu hơi trắng nhưng kèm theo những triệu chứng khác là ngứa ngáy, nóng bừng hoặc âm hộ đỏ tấy, viêm thì có khả năng thai phụ đang bị nấm.

Nếu dịch tiết có mùi chua, nổi bọt, có màu vàng, xanh hoặc xám, thai phụ có thể bị mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc bị viêm nhiễm (ngay cả khi vùng kín không bị ngứa ngáy, ửng đỏ hay nóng bừng).

Lưu ý: Không nên tự ý dùng bất kỳ một loại thuốc nào mà không có chỉ định từ bác sĩ. Nên đi khám sớm nếu thai phụ xuất hiện những dấu hiệu kể trên hoặc có những bất thường nào khác ở vùng kín.

Cũng nên tránh dùng băng vệ sinh, chỉ nên sử dụng quần lót có chất liệu thấm hút tốt và nên thay quần lót thường xuyên. Tránh quần lót chật, bằng chất liệu nylon, tắm bằng sữa tắm thơm và nhiều bọt, dung dịch vệ sinh phụ nữ, xà phòng có mùi thơm và dùng giấy toilet lót vào đáy quần lót… Không được thụt rửa mạnh vì cách này sẽ làm mất môi trường cân bằng âm đạo, tạo điều kiện cho viêm nhiễm lan rộng hơn.

 (Theo Me&be/Babycenter)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.