THỰC TẾ VỀ UNG THƯ VÚ

Chúng ta nghe nhiều lời đồn về căn bệnh ung thư vú. Nhưng thực tế như thế nào? Hãy cùng xem các chuyên gia tư vấn

1. Có phải chỉ có những người có người thân bị ung thư vú thì người đó mới bị bệnh?

Thực tế : Khoảng 70% phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú không có yếu tố nguy cơ nhận dạng cho căn bệnh này. Nếu một người thân đã bị ung thư vú, nguy cơ phát triển căn bệnh này khoảng gấp đôi. Có hai người thân phát hiện căn bệnh này làm tăng nguy cơ của bạn nhiều hơn.

tim hieu ve ung thu vu

2. Mặc áo ngực có gọng làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Thực tế : Những người đã nói rằng gọng áo ngực nén hệ thống bạch huyết của vú, gây ra độc tố tích lũy và gây ra bệnh ung thư vú là không hề có khoa học chứng minh. Không loại áo ngực nào, hoặc đồ lót hay bất kỳ loại quần áo nào khác có liên quan gì đến nguy cơ ung thư vú.

3. Có phải hầu hết các khối u ở vú là ung thư?

Thực tế : Khoảng 80% khối u trong ngực của phụ nữ là do những thay đổi lành tính (không phải ung thư), u nang, hoặc các điều kiện khác. Các bác sĩ khuyến khích phụ nữ báo cáo bất kỳ thay đổi nào, vì ung thư vú nếu phát hiện giai đoạn đầu sẽ dễ điều trị. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên chụp quang tuyến vú, siêu âm, hoặc sinh thiết để xác định xem khối u có phải ung thư hay không

4. Phơi bày một khối u trong không khí trong quá trình phẫu thuật gây ra ung thư di căn?

Thực tế : Phẫu thuật không gây ung thư vú và nó không gây ra ung thư vú lan rộng, theo như các nhà khoa học có thể nói từ các nghiên cứu cho đến nay.

5. Nâng ngực có thể làm tăng nguy cơ ung thư?

Thực tế : Phụ nữ nâng ngực không có rủi ro bệnh ung thư vú lớn hơn so với người bình thường, theo nghiên cứu. Chụp nhũ ảnh thông thường không cho kết quả tốt trên những phụ nữ nâng ngực này, tuy nhiên, chụp X-quang đôi khi cần thiết để kiểm tra đầy đủ hơn các mô vú.

6. 1/8 phụ nữ có thể bị ung thư vú?

Thực tế : Nguy cơ bị mắc ung thư vú sẽ càng tăng khi bạn già đi. Khi khoảng 30 tuổi, nguy cơ mắc bệnh là 1/233, khi đến 85 tuổi, nguy cơ mắc bệnh là 1/8

7. Lăn khử mùi làm tăng nguy cơ ung thư vú

Thực tế : Hiệp hội Ung thư Mỹ đã đưa ra thông tin này, nhưng thừa nhận rằng cần phải nghiên cứu thêm. Paraben, được sử dụng làm chất bảo quản trong một số chất chống mồ hôi trong lăn khử mùi, có đặc tính giống như estrogen yếu, nhưng các nghiên cứu đã không thấy sự kết nối nguyên nhân và kết quả giữa paraben và ung thư vú, và cũng không kết luận xác định nguồn gốc của paraben được tìm thấy trong các khối u.

8. Phụ nữ nhỏ ngực có ít nguy cơ bị ung thư vú?

Thực tế : Không có mối liên hệ giữa kích thước của ngực và nguy cơ mắc bệnh ung thư vú . Ngực rất lớn có thể là khó khăn hơn để kiểm tra hơn ngực nhỏ, nhưng bất kể kích thước vú như thế nào, nên thường xuyên kiểm tra

9. Bạn không có thể bị ung thư vú sau khi cắt bỏ tuyến vú?

Thực tế : Một số phụ nữ bị ung thư vú sau khi cắt bỏ tuyến vú, hoặc ung thư gốc có thể đã lan rộng. Đối với phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú có một biện pháp phòng bệnh hoặc phòng ngừa như cắt bỏ tuyến vú , vẫn còn nguy cơ bị ung thư vú . Sau khi cắt bỏ vú dự phòng rủi ro của một người phụ nữ, sự phát triển ung thư vú sẽ giảm trung bình 90%.

10. Caffeine gây ung thư vú?

Thực tế: Không có mối quan hệ được tìm thấy giữa uống cà phê và bệnh ung thư vú. Trong thực tế, một số nghiên cứu cho thấy rằng cà phê thực sự có thể làm giảm nguy cơ của bạn. Cho đến nay không thể kết luận liệu đau ngực có thể liên quan tới caffeine.

THẢO VÕ (LƯỢC DỊCH)

Nguồn: Thuviengiadinh.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.