Thụ thai sau sảy

Cố gắng thụ thai lại sau sảy có thể gây khó khăn cho không ít người mẹ.

Phục hồi sau sảy thai lần đầu

Trước khi nghĩ tới việc có thai lại, bạn cần thời gian để cơ thể phục hồi. Chảy máu thường chấm dứt trong vòng 1 tuần (nếu không, bạn nên quay lại với bác sĩ) nhưng bạn vẫn có thể bị kiệt sức trong nhiều ngày sau đó.

Cho dù là sảy thai tự phát hay do điều trị thì mức độ hormone tự nhiên trong cơ thể cũng phải mất 4 tới 6 tuần để trở lại bình thường. Chu kỳ kinh nguyệt có thể trở lại 28 ngày sau sảy thai nhưng rụng trứng xảy ra 2 tuần sau đó. Tất nhiên, thời gian trên có dao động. Chu kỳ kinh nguyệt có khi phải mất vài tuần để đều đặn như trước đó.

Bạn có thể mang thai lại ngay, nếu điều kiện thể chất và tâm lý cho phép. Hoặc chờ sau kỳ kinh nguyệt đầu quay lại (4-6 tuần). Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực y tế đề nghị, bạn nên chờ 3-6 tháng để cho phép cơ thể bạn sẵn sàng với thai kỳ tiếp. Trong thời gian chờ đợi, nên ăn uống tốt, bổ sung axit folic. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, 6 tháng thụ thai lại sau sảy sẽ có nhiều lợi ích cho em bé của bạn. Tuy nhiên, không có hại nếu bạn muốn thụ thai sớm hơn hoặc lâu hơn, khi bạn muốn phục hồi cảm xúc.

Tránh gần chồng quá sớm

Nếu “yêu” khi vẫn còn ra máu thì sẽ làm chậm quá trình phục hồi, tăng nguy cơ nhiễm trùng. Các bác sĩ khuyên, bạn nên chờ đợi sau một thời gian mới nên “yêu” trở lại.

Bạn có thể thấy lần đầu “gần” chồng sau sảy sẽ khó khăn vì nó gợi bạn nhớ tới em bé và sự mất mát vừa qua. Hãy chia sẻ với người bạn đời của bạn. Nếu bạn cần giúp đỡ thêm, bạn nên nói chuyện với một bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ chuyên khoa. Chia sẻ cùng những người mẹ đồng cảnh ngộ trên một diễn đàn cũng giúp ích cho bạn.

Hỏi bác sĩ về những nguy cơ sảy thai tiếp theo

Nếu sảy thai là ngẫu nhiên, bạn cần hỏi bác sĩ về nguy cơ sảy thai tái phát, nếu có. Một số nguyên nhân có thể được phòng ngừa.

Ngay cả khi đã sẵn sàng mà tin vui chưa trở lại, bạn cũng đừng vội lo. Ngay cả những cặp đôi có sức khỏe sinh sản tốt thì tỷ lệ thụ thai mỗi tháng cũng chỉ là 30%. Sảy thai không ảnh hưởng đến thời gian có thai lại, trừ khi còn lý do khác.

Những người mẹ từng sảy thai có khoảng 80-85% tỷ lệ thành công. Nếu bạn có 2 lần sảy, tỷ lệ thành công còn 75%. Nếu số lần sảy là 3 thì cơ hội còn 50%. Tuy nhiên, nếu sảy thai lặp đi lặp lại, bác sĩ sẽ phải tìm nguyên nhân. Điều quan trọng cần nhớ là sau những lần sảy thai, bạn vẫn có thể sinh con hoàn toàn khỏe mạnh.

Theo Mẹ & bé


Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.