Thụ thai khi bị hen suyễn

Một phụ nữ hỏi: ‘Tôi bị hen suyễn. Tôi phải làm sao nếu muốn có thai?’.

Babycentre trả lời:

Bệnh suyễn ảnh hưởng đến thai kỳ theo nhiều cách khác nhau. Khoảng 1/3 phụ nữ có tiền sử hen suyễn, khi mang thai sẽ khiến bệnh nặng hơn (trong khi đó, 1/3 hen suyễn nhẹ đi, 1/3 còn lại thì triệu chứng bệnh không có gì thay đổi).

Nếu bạn bị hen suyễn và đang dùng thuốc, hãy trao đổi với bác sĩ của bạn về tình trạng sức khỏe (một số thuốc chữa suyễn có thể ảnh hưởng đến bào thai, nhất là trong 3 tháng đầu tiên). Còn nhìn chung, hầu hết các loại thuốc chữa hen suyễn được coi là an toàn trong thời kỳ mang thai (gồm cả Ventolin và Becotide); do đó, nhiều phụ nữ mang thai vẫn được bác sĩ chỉ định dùng thuốc chữa suyễn bình thường như trước đây.

Tuy nhiên, khi bạn có ý định mang thai, bạn cần được bác sĩ tư vấn để điều chỉnh thuốc cũng như liều lượng thuốc. Nếu chứng suyễn giảm trong thời gian mang thai, bạn sẽ cần giảm liều thuốc nhưng phải dưới sự giám sát của bác sĩ.

Nghiên cứu cho thấy, bệnh suyễn – nếu được kiểm soát tốt trong thời gian mang thai sẽ làm giảm các biến chứng cho cả mẹ và bé, ví dụ như nghén nặng hay sinh non.

Sinh con nhẹ cân cũng là một mối nguy đặc biệt cho người mẹ mắc suyễn trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, đối với hầu hết người mẹ, hen suyễn sẽ được kiểm soát tốt trong thời gian thai nghén nên nguy cơ kể trên không đáng lo ngại. Xa hơn, bạn vẫn được khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ trong khi dùng thuốc chữa hen suyễn nhưng bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước đã.

Theo Mẹ & bé


Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.