Thai phụ có nên ăn cho hai người?

Mọi người cố gắng tăng nhiều cân trong thai kì nhưng lại sinh con nhẹ cân. Trong khi đó, có người chỉ tăng 10kg nhưng sinh con nặng trên 3kg. Vậy thai phụ có nên ăn gấp đôi?

Khi mang thai đứa con đầu lòng, tôi luôn được người thân nhắc nhở: “Ăn vào cho con khỏe hay phải cố mà ăn, ăn cho hai người đó. Vì thế tôi cố gắng ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng, mỗi ngày uống hai ly sữa với mong ước sinh con to và khỏe mạnh”.

“Từ lúc mang thai đến khi sinh, tôi tăng hơn 25kg và sinh con nặng 3,1kg. Trong khi đó, bạn tôi chỉ tăng đúng 10kg trong suốt thai kì nhưng sinh con nặng 3,6kg. Hiện tôi nặng 49kg và đang mang thai cháu thứ hai được bảy tuần. Tôi muốn biết cách ăn uống sao cho mình tăng cân vừa phải để không phải vất vả giảm cân sau khi sinh, nhưng vẫn đảm bảo con sinh ra khỏe mạnh, cân nặng đủ chuẩn”. Đây là nội dung thư của bạn Nguyễn Tường Khánh Vân, ngụ tại phường Tam Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, gửi đến chúng tôi để nhờ tư vấn.

Chúng tôi cũng nhận được nhiều thư có cùng nội dung hỏi về chế độ ăn uống, tăng cân, bổ sung đủ chất trong thời gian mang thai mà bạn đọc gửi đến. Chúng tôi nhờ bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM, giải đáp thắc mắc của các bạn. Sau đây là tư vấn của bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, mời bạn cùng tham khảo:

Ăn cho hai người không có nghĩa là ăn gấp đôi

Với trường hợp của bạn Khánh Vân, khái niệm ăn cho hai người không hoàn toàn chính xác. Việc tăng bao nhiêu cân phụ thuộc vào cân nặng của bạn trước khi mang thai.

Dựa trên mức cân nặng trung bình của phụ nữ Việt Nam là 46 – 50kg, số cân nặng tiêu chuẩn mà thai phụ nên tăng là từ 10 đến 12kg suốt thai kỳ. Trong ba tháng đầu, người mẹ không cần tăng cân nhiều, nên chỉ cần ăn thêm 10% so với khẩu phần bình thường.

Trong sáu tháng còn lại của thai kì, bạn tăng khẩu phần ăn thêm khoảng 30% so với bình thường. Việc ăn nhiều, ăn gấp đôi sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì, gia tăng nhiều nguy cơ cho bạn khi bước vào cuộc sinh.

Chỉ những người có thể trạng vốn rất gầy, bác sĩ mới khuyến khích ăn nhiều. Họ cần tăng cân nhiều do cơ thể phải bổ sung nhiều năng lượng, phát triển lượng mỡ, khối cơ trong tử cung khi mang thai.

Tăng khẩu phần ăn thế nào là hợp lý?

Trung bình, bạn ăn một ngày ba bữa. Bữa sáng, bạn chỉ cần ăn lượng thức ăn bình thường, vừa đủ no. Bữa trưa và chiều, bạn ăn cơm và tăng thêm khoảng một bát với lượng rau, củ, chất đạm tương thích với lượng cơm đó, ví dụ như bình thường bạn ăn hai bát cơm, khi mang thai, bạn tăng lên ba bát. Lượng đạm từ thịt, cá, trứng nên ăn khoảng 200g/ngày.

Ngoài ra, bạn cần thêm hai bữa ăn giặm như uống sữa hoặc ăn sữa chua, một cái bánh giò, một đĩa bánh cuốn nhỏ hay trái cây. Các bác sĩ thường khuyên thai phụ uống sữa trong bữa ăn giặm vì có nhiều canxi, các chất dinh dưỡng dễ hấp thụ như đạm, béo và vitamin. Đồng thời khi bạn đi làm, uống sữa cũng tiện lợi hơn.

Khi bạn không thể ăn một loại thực phẩm nào đó

Một số bạn không thể ăn một vài thực phẩm từ trước khi mang thai như rau hay không uống được sữa. Vì thế khi mang thai, các bạn lo sợ con mình sẽ thiếu chất.

Các loại rau giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Nếu người mẹ không ăn rau, quá trình chuyển hóa, hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể không tốt, vì thế thai nhi sẽ không phát triển tốt. Bạn hãy xem việc có thai là một cơ hội để tập ăn rau, thay đổi thói quen ăn uống. Rất nhiều bà mẹ đã làm được điều này.

Nếu chưa quen ăn rau, bạn nên đến bác sĩ dinh dưỡng để nhờ họ kê đơn uống bổ xung các chất xơ hòa tan, một số vitamin. Tuy nhiên, việc uống thuốc bổ sung không có lợi bằng việc bổ sung một cách tự nhiên qua đường ăn uống.

Ăn các loại rau có lá màu sẫm sẽ giúp bạn hấp thụ nhiều vitamin A, beta-carotene hơn là dùng viên bổ sung vitamin A. Nếu mỗi ngày uống vitamin A, lượng vitamin không hấp thụ kịp sẽ ứ trong gan và gây nguy cơ dị tật thai nhi.

Một số bạn muốn dùng viên bổ sung canxi thay cho uống sữa. Tuy nhiên, khi uống viên bổ sung canxi, khả năng đáp ứng sinh học cho cơ thể lại kém hơn canxi tự nhiên mà bạn hấp thu khi ăn tôm, cua, cá và uống sữa.

Ngoài việc thay đổi thói quen ăn uống, bạn cũng nên bổ sung sắt và axit folic. Liều axit folic mà bạn cần khoảng 400 microgram/ngày nhằm đề phòng nguy cơ dị tật của ống thần kinh vào não thai nhi, còn sắt thì 60 milligram/ngày. Tại các cơ sở y tế phường, xã và các trung tâm y tế dự phòng có cấp miễn phí viên sắt và axit folic đúng hàm lượng chuẩn cho thai phụ đến khám và theo dõi thai kì.

Dinh dưỡng (Nguồn: Tiếp thị và gia đình)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.