Sự thay đổi của ngực trong quá trình mang thai

Khi mang thai, ngực của bạn sẽ có nhiều thay đổi như to ra, mềm ra hoặc căng cứng, nhạy cảm, đau nhẹ ở đầu vú, tiết sữa non… những thay đổi này là hoàn toàn bình thường do sự thay đổi của hormone trong thai kỳ. Đây là những thay đổi tất yếu để chuẩn bị bầu sữa cho trẻ sau khi sinh.

1. Những thay đổi thường xảy ra

Ngực bạn sẽ có một số thay đổi sau trong quá trình bạn mang thai. Những thay đổi này bao gồm:

* Phát triển và to ra.

* Mềm hoặc căng tức và nhạy cảm.

* Núm và quầng của ngực sẫm lại vì hoóc–môn tác động đến sự hình thành sắc tố của da.

* Các tĩnh mạch ở vùng ngực sẫm lại (do lượng máu cung cấp cho ngực tang lên).

* Ngực của bạn bắt đầu tiết ra một chất hơi vàng gọi là sữa non.

* Ngực phát triển lớn hơn; phần núm và quầng cũng phát triển theo.

* Những tuyến nhỏ trên bề mặt núm vú, được gọi là mấu núm vú phát triển nhiều hơn. Hoóc–môn là nguyên nhân gây ra những sự thay đổi này và bạn là người cảm nhận sự thay đổi này rõ hơn những người khác.

2. Chăm sóc ngực trong thời gian mang thai

Dưới đây là những ý kiến hữu ích để bạn có thể giải quyết những thay đổi nhằm làm cơ thể thấy thoải mái hơn.

– Khi ngực của bạn ngày một to ra: Ngực to ra là thay đổi tất yếu của thai kỳ, nếu bạn cảm thấy vướng vúi và khó chịu với bộ ngực ngày càng to thì bạn có thể dùng áo ngực thể thao bằng vải bông để hỗ trợ.

– Đặc điểm áo ngực dành cho sản phụ:

* Hỗ trợ tốt.

* Dải băng ở lưng rộng.

* Dây choàng vai rộng.

* Điều chỉnh dây áo ngực (áo ngực có thắt cài ở phía sau lưng giúp bạn dễ điều chỉnh hơn áo ngực có thắt cài phía trước).

– Bạn nên tránh dùng áo ngực có bộ phận nâng ngực.

– Khi ở nhà và khi ngủ thì bạn không nên sử dụng áo ngực để cho ngực được thoải mái nhất.

– Đừng ngần ngại thay đổi kích thước của áo ngực theo độ tăng kích thước của ngực.

– Đối với ngực mềm và nhạy cảm: Hoóc–môn trong cơ thể bạn đang chuẩn bị để ngực tiết sữa. Sự tiết sữa càng nhiều khi ngực đầy sữa vào đầu thời kỳ mang thai. Tất cả những điều này làm ngực bạn nhạy cảm hơn, đặc biệt là phần núm vú. Việc này có thể hữu ích cho hoạt động tình dục nhưng cũng có thể khiến bạn không được thoải mái. Vì vậy, trong sinh hoạt vợ chồng nếu bạn cảm thấy không được thoải mái khi chồng bạn có cử chỉ âu yếm vùng ngực của bạn thì bạn nên tâm sự điều này với chồng, chắc chắn chồng bạn sẽ thông cảm và chia sẻ điều này với bạn. Ngoài ta bạn nên Massage ngực mỗi ngày để đảm bảo độ đàn hồi tốt của các tế bào. Nên massage theo những đường vòng tròn từ ngoài vào trong ngực, tránh massage ở núm vú.

– Khi ngực bạn tiết sữa non: Được gọi là sữa thời kỳ đầu. Nó ngọt và loãng, giúp trẻ dễ tiêu hóa. Trong suốt quý thứ hai, ngực sẽ tiết ra sữa non. Ban đầu, sữa non đặc và có màu hơi vàng. Khi bắt đầu vào giai đoạn sắp sinh, nó có màu nhạt hơn và trở thành không màu. Sữa non sẽ là thức uống dinh dưỡng nuôi trẻ khi trẻ chào đời. Việc tiết sữa xuất hiện khi ngực được xoa bóp. Không có dấu hiệu nào cho thấy khi nào sự tiết sữa xuất hiện. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng nếu quá trình tiết sữa không xảy ra. Phụ nữ không tiết sữa vẫn có thể có sữa cho trẻ sau khi sinh.

– Nên thường xuyên kiểm tra ngực: Trong quá trình mang thai, bạn không thể nhận ra vấn đề của ngực vì ngực đang thay đổi thường xuyên. Ngực bạn sẽ lớn hơn, mềm hơn và đôi khi có nhiều chỗ sưng vì sắp sinh bé. Điều quan trọng là bạn cần phải kiểm tra ngực trong suốt quá trình mang thai, cứ 4 đến 5 tuần kiểm tra một lần. Những chỗ sưng ở ngực trong quá trình mang thai sẽ làm nghẽn các ống dẫn sữa. Đó là những chỗ sưng đỏ, mềm xuất hiện ở ngực. Bạn có thể nén ấm (dùng vòi hoa sen nước ấm hay dùng vải ấm) và xoa bóp sẽ làm sạch ống dẫn sữa trong vài ngày. Nếu không bạn có thể trao đổi với bác sĩ để tìm cách giải quyết.

SK&ĐS

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.