Sự phát triển tim thai

Được nhìn thấy tim thai xuất hiện trong ảnh siêu âm và đặc biệt là được nghe những nhịp đập nhịp nhàng từ trái tim của bé ngay khi còn trong bụng mẹ có lẽ đó là niềm hạnh phúc không thể diễn tả hết được của các bậc cha mẹ. Nhưng bạn có biết sự phát triển của trái tim của bé diễn ra như thế nào và những nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển của tim? Đó là những thông tin chúng tôi muốn cung cấp đến bạn.

Sự hình thành trái tim

Theo tiến sĩ Gail Pearson – chuyên gia trong hội đồng tim mạch nhi khoa đã xác nhận “trái tim là cơ quan phát triển sớm nhất trong sự phát triển của thai nhi “trái tim là cơ quan phát triển sớm nhất và là một phiên bản nguyên thủy đã hoạt động và bơm máu góp phần vào sự phát triển của bào thai”. Thông thường đến cuối tuần thai thứ 6 (nếu tính từ thời điểm thụ thai thì là tuần thứ 4) qua siêu âm chúng ta có thể nhìn thấy tim thai (rất nhỏ) và bắt đầu nghe được nhịp đập của tim thai.

Theo tiến sĩ Pearson: “Sự tăng trưởng nhanh chóng của phôi thai đòi hỏi một hệ thống phân phối chất dinh dưỡng vượt quá khuếch tán đơn giản từ một tế bào khác, do đó, sự phát triển sớm của tim và mạch máu là một bước quan trọng.”

Sự hình thành của trái tim của một trẻ sơ sinh bắt đầu như là một ống đơn giản, mà trong vài tuần tiếp theo sẽ trở thành một trái tim bốn ngăn. “Trái tim phát triển từ tế bào đặc biệt trong ít nhất hai phần của phôi thai sớm”. Tiến sĩ Pearson nói: “Các tế bào này kết lại để trở thành một ống tim nguyên thủy, mà sau đó mở rộng ở các khu vực nhất định và trải qua một quá trình được gọi là vòng lặp cho đến cấu trúc tim hoàn thiện”

Sự phát triển của tim có thể bị ảnh hưởng tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình hình thành bởi nó chịu ảnh hưởng từ cách các tế bào truyền tín hiệu cho nhau, cách di chuyển của tế bào, cách phân chia và phát triển của các tế bào trong quá trình phát triển.

Nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển của tim

Tiến sĩ Pearson nói rằng mặc dù các nhà khoa học vẫn còn đang nghiên cứu về các yếu tố kiểm soát sự phát triển bình thường của tim và nguyên nhân cụ thể của các dị tật tim bẩm sinh ở tim, họ đã tìm thấy rằng những điều sau đây đóng góp vào các vấn đề về sự phát triển của tim:

• Bất thường nhiễm sắc thể: Ví dụ bất thường nhiễm sắc thể Trisomy 21dẫn đến hội chứng Down thường kết hợp với các bất thường của tim (50% ảnh hưởng).

• Các bất thường di truyền: Bất thường xuất phát từ một gen nào đó thường kết hợp với khiếm khuyết ở tim.

• Người mẹ mắc các bệnh như bệnh tiểu đường thường liên kết với tăng nguy cơ khuyết tật tim ở bé.

• Khi mang thai người mẹ mắc rubella (sởi Đức) trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì thai nhi sinh ra dễ mắc khuyết tật ở tim. Để phòng tránh điều này, phụ nữ mang thai nên tiêm phòng rubella trước thời gian mang thai ít nhất là 3 tháng.

• Do người mẹ sử dụng thuốc hoặc các chất kích thích độc hại trong thời gian mang thai như: Dilantin (được sử dụng để điều trị động kinh), cocain, rượu, và Accutane (được sử dụng để điều trị mụn trứng cá) đều có thể ảnh hưởng đến sự hình thành trái tim của thai nhi.

• Phụ nữ mang thai tiếp xúc với các chất nhất định trong môi trường: sơn, dung môi, thuốc trừ sâu, chất gây ô nhiễm không khí như trichloroethylene và có thể các chất bức xạ, phóng xạ….

Mang thai (Theo http://www.babyzone.com)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.