Home » Sinh sản » 5 sai lầm của phụ nữ trong thời kỳ mang thai
Chế độ ăn uống và sức khoẻ có vai trò cực kỳ quan trọng không chỉ với bà mẹ mà còn có tác động rất lớn đến thai nhi.

Dưới đây là 5 sai lầm thường gặp của chị em khi mang bầu.
1. Thời gian ngủ, nghỉ chưa hợp lý
 
Một người khỏe mạnh bình thường cần ngủ ít nhất từ 5 đến 6 tiếng một ngày. Tuy nhiên khi mang thai, phụ nữ cần nhiều năng lượng hơn và vì thể giấc ngủ cũng yêu cầu dài và sâu hơn. Một nghiên cứu tại Tạp chí sức khoẻ phụ khoa và sản khoa Mỹ đã cho ra kết quả rằng: Phụ nữ mang thai ngủ ít hơn 6 tiếng một ngày bị đau nhiều trong khi chuyển dạ và nguy cơ đẻ mổ và mắc tật hay quên hơn so với những bà bầu ngủ nhiều hơn. Chính vì thế phụ nữ mang thai không nên đặt ra cho mình những giờ ngủ quá khắt khe, hãy tạo điều kiện cho mình ngủ nhiều hơn, đi ngủ sớm hơn một giờ so với thường lệ giấc ngủ trưa thực sự là cần thiết.

2. Tự ý dừng uống vitamin

Sẽ không bao giờ thừa khi nói về các dạng viên uống bổ sung vitamin với bà bầu, vì nó sẽ bổ sung tất cả các vi chất còn thiếu cho bà mẹ và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên một trong những tác dụng phụ của các viên uống vitamin là gây ra cảm giác buồn nôn và táo bón rất khó chịu cho bà bầu. Sẽ rất sai lầm nếu như các bà mẹ ngay lập tức dừng uống viên bổ sung vitamin khi gặp các triệu trứng khó chịu.

Lời khuyên của các chuyên gia và bác sĩ trong trường hợp này là nên dùng thuốc cùng với thức ăn (ăn ngay thức ăn, hoa quả ngay sau khi uống thuốc). Bạn cũng có thể chia nhỏ viên thuốc ra làm hai phần, một phần uống vào buổi chiều, một nửa uống vào buổi tối để tránh cảm giác khó chịu mà thuốc mang lại vào buổi sáng. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên bạn nên hỏi bác sĩ kê một đơn thuốc khác.

3. “Ăn cho hai người”

Cơ thể bạn không cần quá nhiều calo và chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu. Thậm chí các bác sĩ khyên các bà bầu chỉ cần ăn nhiều hơn 300 calo một ngày. Một chế độ ăn quá nhiều sẽ khiến cho bạn phải đối mặt với sự thừa cân, điều có thể dẫn tới các biến chứng khác như chứng tiền kinh giật. Biểu hiện của bệnh là: Huyết áp tăng cao, sưng cổ chân và có protein trong nước tiểu. Bệnh xuất hiện khi các tế bào có chức năng dẫn máu và dưỡng chất vào nhau thai không thực hiện đúng chức năng của mình. Hậu quả là lượng máu vào nuôi bào thai giảm. Điều này rất nguy hiểm đối với cả người mẹ và thai nhi. Thừa chất dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai cũng gây ra bệnh đái đường ở thai phụ.

4. “Tuyệt giao” với chocolate và cafe vì bạn cho rằng nó có chứa caffeine

Đúng là cafeine và chất kích thích không tốt cho thai nhi và bà bầu. Tuy nhiên không có nghĩa là phải “tuyệt giao” với nó. Nhiều phụ nữ mang thai đã cảm thấy rất căng thẳng khi phải quá để ý kiêng khem, không dám ngó ngàng tới một chút it cafe hoặc chocolate…dù trước kia đó là những món khoái khẩu của họ. Một nghiên cứu gần đây đăng tải trên tạp chí Early Human Development (Mỹ) đã chứng minh rằng: Những phụ nữ có ăn chocolate trong thời kỳ mang thai sinh ra những đứa con khoẻ mạnh và tính tình vui vẻ hơn với những phụ nữ hoàn toàn “tuyệt giao” trong suốt thai kỳ. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phụ nữ mang thai có thể ăn tối đa 200mg caffeine mỗi ngày.

5. Tự cho rằng: 1 chút rượu không ảnh hưởng đến thai nhi

Một số chuyên gia chăm sóc sức khoẻ cho rằng một chút ít rượu hoặc chất kích thích không ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Nhưng dĩ nhiên chưa có nghiên cứu nào nói rằng rượu tốt cho thai nhi. Bạn cũng sẽ không biết được bao nhiêu là an toàn. Chính vì thể cách tốt nhất là tránh xa nó. Đừng tự cho phép mình uống rượu bia vào bất cứ dịp nào bằng lý thuyết: “một chút thôi mà…”. Một chút khi tích tụ lại cũng đủ là một liều thuốc độc cho đứa con yêu của bạn.

Thuviengiadinh.com (Theo GĐ&XH)

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình