Home » Sinh sản » Quá trình thụ thai

Trứng thường được thụ tinh ở 1/3 đoạn ngoài vòi trứng bởi một số hàng triệu tinh trùng đã được phóng vào âm đạo. Trong vài giây sau khi phóng tinh, tinh trùng bắt đầu di chuyển. Nhờ hoạt động của chiếc đuôi, tinh trùng nhanh chóng vượt qua môi trường axit của âm đạo, chui qua cổ tử cung và vào đến bên trong tử cung. Vài giây sau, tinh trùng đến với trứng để gặp trứng đang di chuyển theo chiều ngược lại. Sau đó, tinh trùng bị trứng thu hút và chui vào trứng, tuy nhiên chỉ có một tinh trùng duy nhất chui qua lớp vỏ ngoài của trứng.

Chu kỳ buồng trứng

Mỗi tháng, có một trứng chín do tác động của nội tiết tố FSH (follicle stimulating hormone) kích thích lên buồng trứng. Hai buồng trứng sẽ luân phiên nhau phóng noãn hàng tháng, trường hợp một buồng trứng bị hỏng, buồng còn lại sẽ lãnh trọn trách nhiệm này. Nếu trứng không được thụ tinh, nó sẽ ra ngoài qua ngã âm đạo cùng với lớp nội mạc tử cung bị bong tróc, tạo nên hiện tượng hành kinh ở kỳ kế tiếp.

– Vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh, trứng chín được phóng thích ra khỏi bề mặt buồng trứng, nó sẽ bị tua vòi trứng bắt lấy và đẩy vào trong vòi trứng bởi các động tác co cơ.

– Sự thụ tinh sẽ xảy ra ở 1/3 đoạn ngoài vòi trứng giữa một trứng và một tinh trùng.

– Tế bào sau khi thụ tinh (hợp tử) phân đôi thành hai tế bào trong vòng 24 giờ.

– Các tế bào vẫn tiếp tục phân đôi để hình thành một khối tế bào.

– Sự phân đôi cứ tiếp tục như thế trong khi khối tế bào di chuyển dọc theo vòi trứng.

– Trong lòng của khối tế bào bắt đầu hình thành một khoang chứa đầy dịch gọi là phôi bào.

– Phôi bào vào đến lòng tử cung.

– Hiện tượng làm tổ của phôi bào bắt đầu vào khoảng ngày thứ 7, đa số làm tổ ở đáy tử cung, ở gần buồng trứng nhất. Đến ngày thứ 10, phôi đã bám khá chắc chắn vào thành tử cung.

Hành trình của tinh trùng

Sau khi phóng tinh, hàng trăm triệu con tinh trùng xâm nhập vào âm đạo, nhưng có khoảng 2000 con sống sót để đi nốt cuộc hành trình qua cổ tử cung, qua lòng tử cung và đến được vòi trứng.

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều thì quá trình thụ thai sẽ xảy ra vào thời điểm cách ngày hết kinh một tuần hoặc hai tuần trước ngày hành kinh của kỳ sau. Trong thời gian 7-10 ngày sau thụ thai, trứng thụ tinh sẽ bám rễ vào nội mạc tử cung. Đến cuối tuần sau, nó đã bám chắc chắn nhờ có bánh nhau nguyên thủy nối liền giữa phôi và mẹ.

Bánh nhau là cơ quan vận chuyển thức ăn và dưỡng khí từ mẹ đến bé và các chất thải từ bé về mẹ. Bánh nhau còn có vai trò tối quan trọng đối với quá trình phát triển của thai, vì nó sản xuất ra các nội tiết tố thai kỳ có nhiệm vụ duy trì sức khỏe cho thai nhi, tử cung và các cơ quan sinh dục của mẹ. Các nội tiết tố này có tác dụng giúp chuẩn bị cơ thể mẹ sẵn sàng cho việc chuyển dạ và sinh nở.

Trứng thường được thụ tinh ở 1/3 đoạn ngoài vòi trứng bởi một số hàng triệu tinh trùng đã được phóng vào âm đạo. Trong vài giây sau khi phóng tinh, tinh trùng bắt đầu di chuyển. Nhờ hoạt động của chiếc đuôi, tinh trùng nhanh chóng vượt qua môi trường axit của âm đạo, chui qua cổ tử cung và vào đến bên trong tử cung. Vài giây sau, tinh trùng đến với trứng để gặp trứng đang di chuyển theo chiều ngược lại. Sau đó, tinh trùng bị trứng thu hút và chui vào trứng, tuy nhiên chỉ có một tinh trùng duy nhất chui qua lớp vỏ ngoài của trứng. Ngay lập tức, trứng mất sức thu hút, lớp vỏ ngoài cứng lại để ngăn cản không cho các tinh trùng khác chui vào. Toàn bộ tiến trình từ lúc phóng tinh đến lúc thụ tinh xong chỉ mất không đầy 60 phút.

Trứng chín thường chỉ sống được 12 giờ, tối đa là 24 giờ. Tinh trùng thường chỉ duy trì được khả năng thụ thai trong vòng 24 giờ, tối đa là 36 giờ. Do đó, sự thụ tinh chỉ xảy ra khi giao hợp trong 1-2 ngày trước khi rụng trứng hoặc ngay khi rụng trứng.

Chỉ có phần đầu của tinh trùng chui được vào bên trong trứng, hình thành một tế bào duy nhất gọi là hợp tử. Hợp tử sẽ phân đôi thành hai tế bào mới trong vòng 24 giờ và chúng cứ tiếp tục phân đôi như vậy cho đến ngày thứ 4 thì tạo thành một khối gồm trên 100 tế bào.

Khối tế bào này lơ lửng trong lòng tử cung suốt 3 ngày đêm, sống nhờ vào loại “sữa” được sản xuất bởi các tuyến dịch trong thành tử cung. Đến cuối tuần đầu tiên, nó đã bắt đầu làm tổ ở lớp nội mạc tử cung, nơi đó sẽ được cung cấp chất dinh dưỡng và đem chất thải đi thông qua máu của người mẹ. Trong 8 tuần đầu, mầm sống đó được gọi là phôi, sau thời gian này được gọi là thai nhi.

Cơ chế của sinh đôi

Nếu trứng sau khi thụ tinh phân đôi thành hai tế bào biệt lập thì sau này sẽ tạo nên song thai cùng trứng; chúng sẽ có cùng giới tính và thường dùng chung một bánh nhau. Đa số trường hợp sinh đôi (đến 70%) là do hai trứng riêng biệt được thụ tinh bởi hai tinh trùng, tạo nên song thai khác trứng và mỗi đứa thường có một bánh nhau và túi ối riêng.

– Do trứng sau khi thụ tinh phân đôi thành hai tế bào biệt lập nhau; sự phân đôi này có thể xảy ra sau khi hợp tử đã làm tổ.

– Do hai trứng được phóng thích cùng lúc vào vòi trứng và được thụ tinh bởi hai tinh trùng, đây là trường hợp thường gặp nhất.

Theo Mang thai

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình