Phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh, cảm thấy khó chịu không nên cho là bình thường

Phụ nữ từ 45 đến 55 tuổi phải đặc biệt chú ý thời kỳ mãn kinh, trong y học thừơng là chỉ thời gian trước và sau khi mãn kinh, bao gồm 2-3 năm trước khi mãn kinh cho đến sau khi mãn kinh. Bác sĩ Lưu Minh Tinh Phó Chủ nhiệm Phòng Khám bệnh của bệnh viện Phụ sản Học viện Y khoa Quảng Châu Trung Quốc phát hiện, có rất nhiều chị em phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh, thiếu kiến thức y học, mà nhất là những triệu chứng về bệnh phụ khoa, thường coi những triệu chứng đó là bình thường, dẫn đến một số bệnh phụ khoa.


Chị em phụ nữ khi bước vào thời kỳ trước và sau khi mãn kinh, trong đó một chỉ tiêu quan trọng là trước khi mãn kinh xuất hiện triệu chứng rối loạn kinh nguyệt.

Các chị em phụ nữ bước vào thời kỳ trước và sau khi mãn kinh lượng hoóc môn giới tính nữ không được bình thường, nên có đến một nửa chị em kinh nguyệt bị rối loạn, có thể hai ba tháng, thậm chí thời gian dài hơn nữa mới đến một lần, cũng có thể một tháng đến hai lần, hoặcbị rong kinh. Có nhiều chị em ở độ tuổi mãn kinh đều cho rằng ở thời kỳ này kinh nguyệt không đều là bình thừơng. Bác sĩ Lưu Minh Tinh nhắc nhở: “Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh chức năng của buồng trứng dần dần suy thoái, cơ thể phổ biến thiếu hoóc môn thụ thai, cộng thêm lượng hoóc môn giới tính nữ không ổn định, nên thời kỳ này rất dễ mắc bệnh ung thư niêm mạc tử cung hoặc những triệu trứng gây ung thư, ngoài ra, kinh nguyệt không có quy luật trong thời gian dài có thể gây thiếu máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chị em.” Nếu như sau khi tắc kinh một thời gian, chị em lại thấy kinh nguyệt ra nhiều hơn, mà ra nhiều ngày không sạch, thì phải kịp thời đến bệnh viện khám bệnh và điều trị kịp thời, để tránh khả năng dẫn đến ung thư niêm mạc tử cung.

Vì vậy, bắt từ khi 45 tuổi, hàng năm các chị em phải đi kiểm tra phụ khoa một lần, khám các bệnh phụ khoa từ ba mặt cổ tử cung, tử cung, buồng trứng để có thể phát hiện sớm và điều trị sớm.

Triệu chứng thứ hai là mất hứng thú trong sinh hoạt vợ chồng.

Bác sĩ kiến nghị nên bổ sung hoóc môn nữ tính.

Chị em phụ nữ sắp đến thời kỳ mãn kinh, thường cảm thấy nóng bức, mất ngủ, ra mồ hôi trộm, tim đập mạnh, đau đầu, mệt mỏi, hay nghĩ ngợi và lo lắng, mà còn do âm hộ khô và thiếu hứng thú trong sinh hoạt vợ chồng, nên không muốn gần gũi chồng, khiến hai vợ chồng cãi cọ, xích mích, nhưng các chị em thường là cố chịu đựng. Trên thực tế, 1/3 cuộc đời của người phụ nữ là sau thời kỳ mãn kinh, giải quyết tốt thời kỳ này, có tác dụng hết sức quan trọng đối với việc nâng cao chất lượng cuộc sống lúc tuổi già của chị em phụ nữ.

Bác sĩ Lưu Minh Tinh đề xuất, thực ra rất nhiều triệu chứng trong thời kỳ mãn kinh đều có thể điều trị bằng cách bổ sung hoóc môn nữ tính. Chẳng hạn như khô âm đạo do mãn kinh gây nên có thể dùng thuốc viên bổ sung hoóc môn giới tính nữ để nâng cao chất lượng sinh hoạt vợ chồng của các chị em phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, phụ nữ bất cứ ở độ tuổi nào đều có thể hưởng niềm hạnh phúc của sinh hoạt vợ chồng.

Thế nhưng, bổ sung hoóc môn giới tính nữ phải dưới sự hướng dẫn của y bác sĩ. Thực ra điều trị bằng cách này vừa đơn giản, không tốn kém lại có hiệu quả, không những có thể đỡ được những triệu chứng thời kỳ mãn kinh, như: nóng bức, khô âm đạo v.v, mà còn đỡ teo đường tiết niệu và có tác dụng nhất định đối với việc phòng chống bệnh xốp xương và bảo vệ huyết mạch. Trong điều trị lâm sàng, y bác sĩ quyết định trong thời kỳ trước và sau khi mãn kinh chị em nào thích hợp điều trị bằng cách bổ sung hoóc môn giới tính nữ, chỉ cần chị em uống theo sự hướng dẫn của y bác sĩ, là có có thể tránh được tác dụng phụ của thuốc.

Điều cần lưu ý là, các chị em ở thời kỳ mãn kinh, nên khống chế ăn uống, để tránh béo phì.

Do thần kinh thực vật của chị em phụ nữ trong thời kỳ trước và sau khi mãn kinh hoạt động không được bình thường, khiến cho việc trao đổi chất gặp trở ngại. Có một số chị em khi mãn kinh thời kỳ cuối, trọng lượng tăng lên, béo phì, như vậy không những tăng thêm gánh nặng của tim, mà còn dễ mắc các chứng bệnh, như: Sơ cứng động mạch, bệnh tim xốp xương v.v. Vì vậy, các chị em phụ nữ trong thời kỳ trước và sau khi mãn kinh phải chú ý khống chế ăn uống, nên ăn những thức ăn ít Calo và ít mỡ.

Thứ nhất là ít ăn thịt mỡ, ít ăn những thức ăn nhiều chất Côlétxtêrôn, như: Trứng cá, da gà, da vịt v.v.

Thứ hai là phải cung cấp đầy đủ chất Prô-tít cho cơ thể, như: Sữa, thịt nạc, cá, đậu tương v.v, đặc biệt là những thức ăn làm bằng đậu tương, thành phần dinh dưỡng tương đối đầy đủ, hàm lượng Prô-tít cao, mà còn giàu chất can-xi, phốt pho, sắt v.v và nhiều loại Vi-ta-min B1, B2 v.v, là những loại thức ăn có tác dụng phòng chống sơ cứng động mạch và bệnh tim rất lý tưởng.

Thứ ba là phải ăn nhiều rau xanh, hoa quả, khoai tây, cà rốt v.v để bổ sung Vi-ta-min, chất xơ, muối hữu cơ và nước.

Thứ tư là có thể ăn nhiều rong và rau biển, nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, tỏi v.v, có tác dụng tiêu mỡ. Xào nấu nên dùng dầu thực vật, ít ăn các thức ăn chiên rán. Ngoài ra, còn phải chú ý không nên ăn nhiều muối, mỗi ngày không vượt quá 10 gam là tốt nhất.

http://Thuviengiadinh.com (THeo Cri)


Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.