Home » Sinh sản » Phụ nữ có thai không nên chụp X-quang

Bạn đọc Bảo Nhi gửi thư về Phòng mạch miễn phí PNO: “Em 33 tuổi. Trong chu kỳ kinh nguyệt, em bị đau lưng bên phải, nằm hay ngồi cũng thấy đau. Biểu hiện này chỉ mới xuất hiện mấy ngày nên em không biết mình có bệnh gì không”.

Ảnh: Internet

Chị Nhi lo lắng: “Em dự định tháng sau sẽ có thai nhưng nếu đi chụp X-quang thì không biết việc có thai theo dự định có bị ảnh hưởng gì không? Em cũng đã chích ngừa Rubella cách đây 2 năm, giờ có thai thì không cần chích lại mà vẫn đảm bảo đúng không”?

Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Minh Ngọc, Phòng Khám, Viện Pasteur TP.HCM cho biết: nếu bị đau lưng, chị Nhi nên đi khám, kiểm tra mới xác định có bệnh hay không. Tuy nhiên, nếu dự định có thai vào tháng sau thì việc khám và chụp X-quang cũng không ảnh hưởng gì. Trong y khoa, liều bức xạ trong quá trình chụp X-quang tương đối thấp (thấp hơn nhiều lần mức gây hại cho thai nhi). Thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nếu nhiễm liều bức xạ lớn hơn 5 rad. Nhiều thai phụ mắc sai lầm vì suy nghĩ chụp X-quang gây dị tật cho thai nhi nên tự ý đi phá thai. Thực tế, không ít phụ nữ đã từng chụp X-quang khi mang bầu vẫn có khả năng sinh con khỏe mạnh.

Tuy nhiên, để có một thai kỳ an toàn, phụ nữ đang mang thai nên tránh chụp X- quang. Trong trường hợp nghi ngờ có thai, nên thông báo cho bác sĩ khám hoặc kỹ thuật viên chụp X- quang.

Về vấn đề tiêm ngừa Rubella, nếu đã tiêm ngừa trước khi mang thai thì không cần tiêm lại.

Theo PNO

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình