Home » Sinh sản » Phòng tránh nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Phụ nữ mang thai có nguy cơ nhiễm khuẩn tiết niệu (urinary tract infection – UTI)  cao gấp 2 lần so với bình thường. Vì bào thai đẩy bàng quang tới gần âm đạo – khi đó, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập từ âm đạo tới bàng quang.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng gặp khó khăn trong việc tiểu hết bãi so với lúc trước. Điều này dẫn tới tích lũy nước tiểu trong bàng quang, khiến bàng quang dễ bị nhiễm khuẩn. Bệnh tiểu đường thai kỳ cũng là yếu tố tăng nhiễm khuẩn tiết niệu.

Tăng cường vitamin C

Tăng cường vitamin C làm giảm các triệu chứng của UTI, do vi khuẩn gây UTI không thể phát triển trong môi trường axit. Hãy nói chuyện với bác sĩ về lượng vitamin C an toàn trong thai kỳ.

Tầm quan trọng của uống đủ nước

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu là vấn đề cả nam giới và phụ nữ đều phải đối mặt. Tuy nhiên, nó ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. 

UTI có thể dẫn tới nhiễm trùng thận nếu không được chữa trị kịp thời và còn có thể dẫn tới cao huyết áp, sinh non. Nếu bạn nghi ngờ mắc UTI, hãy đi khám để được bác sĩ chữa trị và giúp ngăn ngừa các biến chứng. Dấu hiệu chính của UTI là nóng rát khi đi tiểu, đau bụng dưới, tiểu rắt, dòng nước tiểu thấp…

Trường hợp nặng là sốt, ớn lạnh và máu trong nước tiểu. Nước tiểu chuyển đục và có mùi hôi.

Điều trị bằng kháng sinh: Nếu không thể phòng ngừa được UTI, bạn nên đi khám để được bác sĩ tư vấn cách điều trị. Một số loại kháng sinh được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai. Bác sĩ sẽ kê toa thuốc tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.

Mang thai là thời gian cơ thể cần đủ nước để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bào thai. Uống nước cũng giúp ngăn ngừa UTI. Nếu bạn có nguy cơ mắc UTI, hãy uống khoảng 3-4l nước mỗi ngày để hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang.

Đi tiểu đúng cách

Nhịn tiểu có thể làm tăng nguy cơ mắc UTI. Hãy đi tiểu và tiểu hết bãi để bàng quang trống rỗng, giảm thiểu vi khuẩn gây bệnh.

Vệ sinh cá nhân

Vệ sinh cá nhân luôn được khuyến khích, nhất là trong thời kỳ thai nghén. Tránh tắm bồn vì vi khuẩn dễ thâm nhập vào bàng quang từ nước tắm hơn. Thay vào đó, hãy tắm bằng vòi hoa sen.

Phụ nữ mang thai cần tránh sử dụng nhà vệ sinh công cộng vì chúng là “kho tàng” vi khuẩn.

Đảm bảo luôn lau sạch âm đạo từ trước ra sau mỗi lần đi tiểu. Giữ vùng kín khô và sạch để ngăn ngừa các loại vi khuẩn gây bệnh.

Mặc đồ lót cotton

Phụ nữ mang thai có xu hướng đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường. Vì thế, đồ lót cotton có thể hấp thụ mồ hôi tốt và ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

Nước ép nam việt quất (cranberry juice)

Nước ép nam việt quất là phương pháp tự nhiên để phòng tránh UTI. Vì đây là loại nước ép tự nhiên nên thai phụ có thể sử dụng mà không lo tác dụng phụ. Tuy nhiên, không nên sử dụng nước ép nam việt quất đã được pha đường.

Theo Mẹ & bé

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình