Home » Sinh sản » Phá thai bằng thuốc khi tuổi trẻ – nguy cơ vô sinh cao

Thạc sĩ Vũ Thị Kim Liên, Phó giám đốc Trung tâm truyền thông và giáo dục sức khỏe thành phố cho biết, tình trạng thanh niên, vị thành niên tự ý mua và sử dụng thuốc phá thai đáng báo động. Trong 2 năm qua có 4679 thanh niên và vị thành niên đến Bệnh viện Phụ sản và Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản nạo phá thai, trong đó 53 trường hợp phá thai to từ 12-18 tuần. Số vị thành niên trong độ tuổi từ 10-19 là 523 ca.

Nhiều bạn trẻ tự ý mua và sử dụng thuốc phá thai Cytotec tại các hiệu thuốc, vì giá rẻ và dễ sử dụng. Tuy nhiên, nếu thanh niên, vị thành niên không có kiến thức và không hiểu đầy đủ về biện pháp phá thai bằng thuốc, sẽ khó tránh khỏi hậu quả khôn lường.

Theo bác sĩ Vũ Thị Kim Liên, phá thai bằng thuốc là biện pháp nội khoa uống thuốc để gây sảy thai tự nhiên đối với thai dưới 56 ngày tuổi. Ưu điểm của biện pháp này là nhanh, kín đáo, không ảnh hưởng nhiều đến chức năng sinh sản, nhưng thuốc được chống chỉ định với những người bị bệnh lý tuyến thượng thận, rối loạn đông máu, đang cho con bú, những phụ nữ có vết sẹo cũ ở tử cung, tử cung dị dạng, chửa ngoài dạ con, có tiền sử dị ứng với bất kỳ loại thuốc trị bệnh nào trước đó…

Nhiều trường hợp tự ý sử dụng thuốc để phá thai dẫn đến băng huyết phải cấp cứu hoặc có trường hợp sảy thai giữa chừng, nhau thai không ra hết gây nhiễm trùng tử cung, vòi trứng, cổ tử cung dính, dẫn tới vô sinh. Vì vậy, biện pháp phá thai bằng thuốc chỉ được thực hiện ở cơ sở y tế chuyên khoa. Những phụ nữ được chỉ định áp dụng biện pháp phá thai bằng thuốc sau khi được khám, kiểm tra chắc chắn có thai bằng siêu âm, thai nằm trong buồng tử cung.

Tư vấn, khám thai tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng.

Biện pháp phá thai được chỉ định phá thai dưới 56 ngày tuổi thai với sự kết hợp của 2 loại thuốc Mifepristone và Misoprostol (Cytotec). Thuốc Mifepristone có tác dụng phá sự gắn kết giữa thai với buồng tử cung còn Misoprostol có tác dụng gây co bóp tử cung đẩy thai ra ngoài. Tuy hai loại thuốc trên chỉ là thuốc uống để gây sảy thai tự nhiên, nhưng người sử dụng phải tuân thủ chặt chẽ theo quy trình: Đầu tiên, uống viên Mifepristone 200mg dưới sự giám sát của bác sĩ, 15 phút sau khi uống thuốc, người sử dụng mới được rời khỏi cơ sở y tế. Sau 48 giờ tiếp tục quay lại để uống tiếp 2 viên Misoprostol (mỗi viên 200mg) và phải ở lại cơ sở y tế khoảng 4 giờ để các bác sĩ theo dõi.

Dùng thuốc phá thai có thể bị một số phản ứng mạnh như co thắt dữ dội ở dạ dày, tử cung, gây đau và ra nhiều máu. Ngoài ra, khi sử dụng thuốc phá thai, có thể gây những tác dụng phụ như nổi mề đay, mẩn ngứa hoặc khó thở, choáng, tụt huyết áp. Một số ít trường hợp có hiện tượng rong kinh, rong huyết, trong trường hợp khẩn cấp phải nhập viện điều trị. Ngoài ra, phá thai bằng thuốc đòi hỏi người sử dụng phải tuân thủ lịch tái khám, nhằm bảo đảm chắc chắn thai được tống xuất hoàn toàn, không còn sót thai, sót nhau dẫn đến tình trạng ra máu dây dưa có thể làm thai phụ bị thiếu máu và nhiễm trùng.

Thạc sĩ Vũ Thị Kim Liên đưa ra lời khuyên với các bạn trẻ: phá thai bằng thuốc không phải biện pháp tránh thai. Các bạn cần liên hệ đến các cơ sở y tế hoặc Trung tâm truyền thông và sức khỏe thành phố để được tư vấn, hướng dẫn sử dụng biện pháp tránh thai an toàn, tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Đường dây tư vấn 1088 ấn phím 1, phím 2 để được các chuyên gia Phòng tư vấn Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Hải Phòng giải đáp.

Khôi Nguyên

Theo Báo Hải Phòng

2 Responses to “Phá thai bằng thuốc khi tuổi trẻ – nguy cơ vô sinh cao”

 1. Cko e hỏi xíu đk k ạk.nếu cỉ mới có thai 1 tuần ttì nên dùg thuốk fá thai k ạk

  Trả lời
  • admin 07.04.2014

   Bạn nên đến cơ sở y tế có uy tín để được thăm khám và tư vấn, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc sẽ dẫn đến hậu quả không tốt về sau này

   Trả lời
Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
 • Chăm sóc trẻ
 • Kiến thức gia đình