Home » Sinh sản » Những vấn đề có thể phát sinh trong giai đoạn cuối thai kỳ

Khi mang thai đến cuối thai kỳ, gần đến ngày dự sinh có thể xuất hiện những tình huống mới vì vậy bạn nên có sự chuẩn bị và xử lý kịp thời.

 Ra máu

Chất sản dịch có dính máu cháy ra ngoài âm hộ, gọi là “ra máu”. Biểu hiện này do cổ tử cung có sự thay đổi, nhau thai ở ngay cổ tử cung bong ra khỏi thành tử cung làm cho các mao mạch máu bị vỡ sinh chảy máu, đây là dấu hiệu chuyển dạ. Thông thường thời gian chuyển dạ diễn ra trong khoảng 24 – 48 giờ đối với thai phụ sinh con lần đầu. Thai phụ nên chú ý giữ gìn âm hộ sạch sẽ, nếu thấy ra máu thì nên sớm đến bệnh viện kiểm tra xem có đúng là chuyển dạ hay không.

Cơ co tử cung xuất hiện

Khi thai phụ cảm thấy có các cơn co tử cung theo tính quy luật, khoảng 10 phút / 1 lần, mỗi cơn co kéo dài khoảng 30 giây. Lúc này cho dù phụ nữ mang thai đã đến ngày sinh dự kiến hay chưa cũng đều có thể sinh nở bình thường.

Vỡ ối sớm

Đó là khi một lượng lớn chất thải lỏng bất ngờ chảy ra ngoài âm hộ, chảy liên lục lúc ít lúc nhiều, đây có thể là do màng bào thai vỡ sớm. Sau khi ối vỡ nếu không xử lý kịp thời thì sẽ có nguy cơ nhiễm trùng cao, rất nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Thai phụ lúc này nên nằm yên, gọi xe cấp cứu và dùng cáng để kịp thời đưa đến bệnh viện. Khi đến bệnh viện cần được các bác sỹ vệ sinh và khử trùng sạch bộ phận sinh dục để đề phòng nhiễm trùng.

Vị trí bánh nhau bất thường

Dấu hiệu của nó là thai phụ cảm thấy đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, huyết áp đột nhiên tăng cao, âm đạo ra máu nhưng không đau bụng. Nếu những triệu chứng trên mà kèm theo đau bụng thì do bong nhau non. Những dấu hiệu này xuất hiện thì đều cần phải sớm đến bệnh viện kiểm tra.

Tim thai bất thường

Nếu tim thai đạp nhanh quá (trên 160 lần/ phút) hoặc chậm quá (dưới 120 lần / phút) hoặc không theo quy luật, cho thấy thai nhi trong tình trạng nguy cấp, phải lập tức nhập viện.

Cử động thai nhi giảm

Thông thường thai nhi cử động không ít hơn 10 lần/ 12 giờ. Nếu ở cuối thai kỳ mà cử động của thai nhi giảm hoặc trong 12 giờ mà thấy thai ít cử động thì nên kịp thời đến bệnh viện kiểm tra vì có thể thai nhi đang bị thiếu không khí, tim thai yếu.

Theo Mang thai

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình