Home » Sinh sản » NHỮNG TRIỆU CHỨNG BÁO HIỆU UNG THƯ MÀ PHỤ NỮ KHÔNG NÊN BỎ QUA

(Thuviengiadinh.com ) – Nhiều dấu hiệu ung thư bắt chước các triệu chứng của những loại bệnh khác mà phụ nữ thường xem thường, không quan tâm đến. Tất cả các bác sĩ đều xác nhận rằng, bạn nên hiểu biết về cơ thể của bạn, và nếu bạn nhận thấy một cơn đau bất thường hoặc thay đổi khác tồn tại trong cơ thể và diễn biến mỗi ngày nặng hơn, hãy đến ngay bệnh viện để được thăm khám cụ thể.

1. Chảy máu sau mãn kinh

Nếu bạn đột nhiên bắt đầu giai đoạn giống như chảy máu một lần nữa (sau khi bạn đã mãn kinh), nó có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư tử cung – theo Maurie Markman, MD, một bác sĩ chuyên khoa tại các trung tâm điều trị ung thư của Mỹ. Phụ nữ được chuẩn đoán sớm trong giai đoạn 1 khi ung thư chưa lây lan có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 88%.

2. Lõm vú, vú đổi màu hoặc những thay đổi khác

Một khối u bất thường là dấu hiệu mà phụ nữ cần phải chú ý khi nó xuất hiện ở vú mà bạn cảm nhận được. Có rất nhiều thay đổi khác ở vú có thể là dấu hiệu ung thư. Nếu bạn nhận thấy da của vú bị lõm như lúm đồng tiền, hoặc núm vú sưng đau hoặc đổi màu nhẹ từ màu đậm sang màu hồng – nó có thể là nguyên nhân cho mối quan tâm đặc biệt của bạn. Những dấu hiệu này không nhất thiết có nghĩa đó là ung thư, nhưng bạn cần quan tâm để thăm khám kịp thời, không nên xem nhẹ mà bỏ qua.

3. Đầy hơi

Gần như tất cả phụ nữ than phiền về đầy hơi, đặc biệt là trong thời gian kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bạn vẫn còn cảm giác khó chịu đầy hơi sau khi kết thúc chu kỳ, hoặc bạn cảm thấy luôn bị táo bón, nó có thể là dấu hiệu ung thư buồng trứng hoặc tử cung. Nhiều bệnh nhân ung thư buồng trứng báo cáo đã trải qua các triệu chứng mơ hồ, như đầy hơi, nhưng họ không quan tâm và bỏ qua các triệu chứng này cho đến khi biến chứng nặng. Bác sĩ Moshe Shike, MD tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering ở thành phố New York cho biết, một cảm giác no dù ăn nhẹ là một dấu hiệu phổ biến của ung thư buồng trứng.

4. Chu kì bất thường hoặc đau vùng chậu

Chu kì bất thường không phải là hiếm đối với phụ nữ. Nhưng nếu lượng máu trở nên quá nhiều hoặc chu kì kéo dài, hoặc bạn bắt đầu chảy máu giữa chu kỳ, hoặc nếu bạn có đau vùng chậu, hãy tiến hành thăm khám, siêu âm qua âm đạo để kiểm tra tử cung, buồng trứng, hoặc ung thư âm đạo khác.

5. Ho mãn tính

Nếu bạn bị ho dữ dội kéo dài trong 3 tuần mà không kèm các triệu chứng khác như cảm lạnh hay dị ứng như nghẹt mũi, nó có thể là một dấu hiệu sớm của ung thư phổi. Bệnh bạch cầu cũng có thể gây ra các triệu chứng có vẻ như viêm phế quản, lạnh ngực.

6. Đau bụng hoặc buồn nôn

Rối loạn dạ dày rất phổ biến, hiếm khi có nghĩa là bạn bị ung thư. Nhưng nếu bạn thấy đau bụng dai dẳng hoặc đột nhiên buồn nôn thường xuyên trong thời gian dài, hãy đến gặp bác sĩ. Bạn có thể phát hiện một số bệnh đơn giản như một vết loét dạ dày, nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu bệnh bạch cầu hoặc thực quản, gan, tuyến tụy, hay ung thư đại trực tràng.

dau hieu ung thu-Thuviengiadinh.com

7. Sốt thường xuyên hoặc nhiễm trùng

Nếu cơ thể khỏe mạnh của bạn bỗng bị bệnh hoặc bị sốt thường xuyên hơn, nó có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh bạch cầu. Bệnh bạch cầu là bệnh ung thư máu và kích thích cơ thể sản xuất các tế bào bạch cầu bất thường, hủy hoại khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể bằng cách làm suy yếu hệ miễn dịch.

8. Khó nuốt

Đau họng có thể làm cho bạn khó nuốt nhưng nếu bạn nhận thấy nó vẫn tồn tại trong một vài tuần và ngày càng nặng hơn, đi khám bác sĩ. Đây là một dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư cổ họng hoặc dạ dày và cũng có thể là một dấu hiệu sớm của ung thư phổi.

9. Thường xuyên bị bầm tím

Nếu bạn bị những vết bầm tím xuất hiện trên cơ thể thường xuyên dù bạn không va đập hay té ngã, đặc biệt là ở những nơi lạ như bàn tay hoặc ngón tay của bạn, hãy chú ý. Bầm tím bất thường có thể là một dấu hiệu của bệnh bạch cầu, theo Trung tâm điều trị ung thư của Mỹ. Theo thời gian, bệnh bạch cầu làm suy yếu khả năng của khí oxy trong máu và cục máu đông.

10. Vết loét hoặc đau trong miệng

Nếu bạn nhận thấy vết loét trong miệng không lành, đau dính xung quanh, có mảng trắng hoặc màu đỏ trên nướu răng hoặc lưỡi, hoặc bất kỳ dấu hiệu sưng hoặc bị tê hàm, đó có thể là một dấu hiệu của một số bệnh ung thư miệng. Nếu vết loét tồn tại trên 2 tuần, bạn hãy nhanh chóng đến bệnh viện để bác sĩ xem xét.

THẢO VÕ (LƯỢC DỊCH)

Nguồn: Thuviengiadinh.com

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình