Home » Sinh sản » NHỮNG TÍN HIỆU VUI CHO NGƯỜI BỊ UNG THƯ VÚ

(Thuviengiadinh.com) Đôi lúc bạn cảm thấy không thể đọc báo hay xem TV mà không phải thấy những tin tức không tốt lành về căn bệnh ung thư vú. Đó là lý do tại sao chúng tôi lại muốn tìm được những tin tức tốt lành hơn cho bạn. Dường như có quá nhiều báo cáo trong các nghiên cứu y khoa, và một điều quan trọng là căn bệnh này rất hiếm gặp đối với người trẻ. Theo thống kê, trong số 43.000 người mắc bệnh ung thư vú tại Anh hằng năm chỉ có 600 người dưới tuổi 36,  và ở độ tuổi từ 35-39 chỉ có khoảng 1.400 người.

1. Những phụ nữ mắc bệnh ung thư vú hiện nay có một tương lai tươi sáng hơn hẳn so với trước đây. Gần 2/3 người đang phải đối mặt với căn bệnh này có khả năng được cứu sống nhiều hơn so với 20 năm trước đây. Nhờ vào việc phát hiện và điều trị sớm, tỷ lệ chết của những người mắc bệnh tại Anh giảm tới 5 lần so với một thập kỷ trước.

2. Một thế hệ các loại thuốc điều trị với các loại thuốc viên điều trị bệnh ung thư vú xuất hiện đã làm khả năng sống sót của người bệnh ngày cành nhiều hơn. Khoảng 60% ca bệnh được cung cấp bởi hoóc môn oestrogen, là nguyên nhân  làm các khối u ác tính phát triển. Cho đến nay cách tốt nhất để chống lại các khối u này là sử dụng Tamoxifen, một loại thuốc cản trở hoạt động của oestrogen trong cơ thể. Tuy nhiên các nhà khoa học hiện nay đã phát triển các loại thuốc làm oestrogen hoạt động ở mức thấp, làm cho chúng thậm chí có các công cụ mạnh hơn trong việc đánh bại căn bệnh ung thư vú. Được biết đến như một lọai chất ức chế aromatase, dòng thuốc bao gồm Aromasin, Arimidex và Femara (hiện đã có mặt tại Anh). Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng Aromasin có khả năng làm giảm nguy cơ bệnh quay trở lại lên tới 30%.

3. Hầu hết các loại thuốc chữa ung thư đều được đưa vào tĩnh mạch hoặc tiêm, điều này thường không tiện lợi. Tuy nhiên các loại thuốc uống sẽ sớm  được đưa ra thị trường. Một lần một ngày tại nhà, dòng thuốc Tykerb có thể làm giảm một nửa tốc độ phát triển bệnh. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng loại thuốc này sẽ tiêu diệt 2 loại protein xấu mà giữa chúng là nguồn nuôi dưỡng ít nhất 1/3 các tế bào ung thư. Thuốc chống ung thư vú Herceptin lại chỉ nhắm đến một loại protein xấu.

4. Một trong tác động xấu của trị liệu hóa học là có thể làm buồng trứng không sản sinh thêm trứng. Nhưng với nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng điều này đang thay đổi. Các bác sỹ phẫu thuật hiện nay có thể chuyển một phần buồng trứng và làm lạnh chúng trước khi thực hiện trị liệu. Sau đó phần buồng trứng được đưa  trở lại và lại tiếp tục sản sinh trứng. Cùng với đó là những nghiên cứu mà các nhà khoa học Australia để tìm ra các loại thuốc mới, Cetrorelix, tạm thời làm ngừng buồng trứng trước khi trị liệu bằng cách ngăn não tiết ra chất hóa học kích thích rụng trứng. Khi quá trình trị liệu kết thúc, thuốc sẽ được ngừng sử dụng và buồng trứng lại hoạt động bình thường trở lại.

ung thu vu

Ảnh minh họa (medicalsymptomsguide)

5. Bệnh ung thư vú không loại trừ ai cả, nhưng càng có nhiều kiến thức về căn bệnh này bạn càng có cơ hội giảm nguy cơ mắc bệnh. Theo một số nghiên cứu cân nặng có liên quan mật thiết đến căn bệnh này, việc giữ cân nặng ở mức trung bình, chỉ số BMI ở khoảng 18-25 (chỉ số BMI= cân nặng/(chiều cao tính theo m)2) có thể tạo ra sự bảo vệ đáng kể, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ duy trì cân nặng ở mức ổn định có thể giảm 50% nguy cơ mắc bệnh. Theo ông Lester Barr, bác sỹ phẫu thuật tại Bệnh viện Christie  tại Manchester, khuyên phụ nữ nên tập thể dục đều đặn, ăn nhiều hoa quả và rau xanh cũng như giảm đồ uống có cồn sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

6. Trên thực tế 20 năm nghiên cứu tại Mỹ và Ý đã chỉ ra rằng việc phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú thường không cần thiết với các phụ nữ mắc bệnh ung thư vú mà việc loại bỏ chỉ ở những khu vực nhiễm bệnh – bằng cách này có thể cứu sống rất nhiều phụ nữ có các khối u nhỏ.

7. Trong một số trường hợp, kích cỡ và vị trí của khối u có thể tránh được việc phẫu thuật.  Không chỉ có kỹ thuật khôi phục lại trở nên tinh vi hơn, chúng còn được thực hiện như một phần của việc phẫu thuật cắt bỏ vú do vậy khi bệnh nhân vẫn có thể giữ nguyên hình dáng ban đầu. Nhờ những phương pháp phẫu thuật mới nhất mà bệnh nhân có thể được tạo những bộ ngực tự nhiên hơn, hiện nay các bác sỹ có thể dùng mô và cơ ở những bộ phận khác trên cơ thể để tạo ra hình cho bộ ngực nhờ vậy trông chúng mềm  mại và tự nhiên hơn.

8. Ung thư vú có yếu tố di truyền chỉ chiếm khoảng 10% số ca mắc bệnh nhưng nếu có người thân đã từng mắc căn bệnh này thì khả năng mắc bệnh sẽ càng lớn. Giờ đây nhờ các nghiên cứu tiên phong mà mọi người có thể xác định một cách chắc chắn mình có nguy cơ hay không. Các nhà khoa học đã chỉ ra gene BRCA 1 và 2 bị lỗi sẽ khiến khả năng phát triển thành bệnh ung thư vú lên tới 85% . Việc thử gene không chỉ xóa đi những lo lắng về di truyền, nó còn giúp bạn chuẩn bị tinh thần chiến đấu với bệnh tật.

Hà Anh

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình