Những nhầm tưởng về thuốc tránh thai

Mặc dù kiến thức của phụ nữ về thuốc tránh thai đã được cải thiện đáng kể nhưng vẫn còn nhiều quan niệm chưa đúng về loại thuốc này. 

Dưới đây là một số quan niệm chưa chuẩn xác phổ biến:

1. Thuốc ngừa thai làm bạn tăng cân

Theo nghiên cứu trong tạp chí Y học Anh, hiểu sai về thuốc tránh thai chiếm khoảng 20% trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

Một số phụ nữ nhận thấy họ tăng cân khi sử dụng thuốc tránh thai nhưng nghiên cứu cho rằng, điều này không chính xác. Estrogen trong thuốc tránh thai có thể làm cho một số phụ nữ cảm thấy nặng nề nhưng dấu hiệu này thường sớm mất đi.

Tuy nhiên ở một số phụ nữ, các progestin được tìm thấy trong thuốc tránh thai có thể làm tăng sự thèm ăn, dẫn đến tăng cân. Ngoài ra, một số phụ nữ dùng thuốc tránh thai làm tăng khả năng giữ nước (có thể khắc phục bằng cách chuyển sang viên thuốc liều thấp hơn).

2. Nên có khoảng nghỉ trong thời gian uống thuốc

Kể từ khi chấp thuận vào ngày 9/5/1960, thuốc tránh thai là một trong những loại thuốc được nghiên cứu cẩn thận nhất trong lịch sử Mỹ.

Không có lý do nào một phụ nữ khỏe mạnh cần tạm nghỉ tránh thai bằng thuốc. Các chuyên gia nói rằng, thuốc tránh thai có thể được sử dụng liên tục lên tới 15 năm mà không có bất kỳ nguy cơ gia tăng nào. Tuy nhiên, bác sĩ cần tư vấn cho bạn nếu bạn muốn tránh thai liên tục 15 năm bằng thuốc hoặc ở tuổi ngoài 35.

Thuốc tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả; do đó, nghỉ ngơi có thể làm tăng nguy cơ mang thai. Trong thực tế, bạn có thể mang thai lại ngay sau khi ngừng uống thuốc.

3. Thuốc ngừa thai là nguyên nhân dị tật bẩm sinh

Như với bất kỳ loại thuốc nào, rủi ro sức khỏe liên quan đến sử dụng thuốc tránh thai cũng như những tác dụng phụ của nó là rất hiếm. Thuốc tránh thai chưa được chứng minh là có liên quan đến bất kỳ dị tật bẩm sinh nào (ngay cả khi bạn vô tình uống thuốc trong giai đoạn đầu của thai kỳ).

4. Uống thuốc dài hạn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Không có sự kết nối nào giữa thuốc tránh thai và vô sinh. Khả năng sinh sản có thể trở lại gần như ngay lập tức sau khi ngừng uống thuốc. Đó là lý do tại sao nếu quên uống thuốc, bạn có thể mang thai ngoài ý muốn.

Một số phụ nữ có thể đối mặt với chậm mang thai sau khi ngừng uống thuốc (đặc biệt khi họ có kinh nguyệt không đều trước kia). Phụ nữ ngoài 30 tuổi ngừng uống thuốc tránh thai có thể chậm có con (khả năng sinh sản tự nhiên suy yếu); do đó, dễ bị hiểu nhầm là do uống thuốc tránh thai. Ngoài ra, còn có thể do phụ nữ có vấn đề về khả năng sinh sản nhưng không biết.

5. Các thuốc tránh thai về cơ bản là giống nhau

Có khá nhiều thương hiệu thuốc tránh thai khác nhau. Chúng có thể chứa nồng độ khác nhau của kích thích tố. Thuốc tránh thai được phân loại như sau:

– Thuốc kết hợp (chứa estrogen và progestin).

– Thuốc chỉ có progestin (chứa progestin nhưng không có estrogen).

6. Phụ nữ hút thuốc có thể sử dụng thuốc ngừa thai

Phụ nữ nên trung thực với bác sĩ nếu nghiện thuốc lá. Phụ nữ hút thuốc có nguy cơ đột quỵ cao hơn khi dùng thuốc tránh thai (đặc biệt với phụ nữ 35 tuổi trở lên). Phụ nữ hút thuốc và sử dụng thuốc tránh thai cũng có thể có nguy cơ lớn phát triển các cục máu đông.

Mặc dù vậy, sự kết hợp thuốc liều thấp cũng như các thuốc chỉ có progestin có sẵn phù hợp cho người hút thuốc lá. Tuy nhiên, viên thuốc tránh thai là một phương pháp không an toàn cho phụ nữ nghiện thuốc lá.

Theo Mẹ & bé

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.