Những lưu ý bệnh tiêu chảy ở phụ nữ có thai

Chữa tiêu chảy ở phụ nữ có thai thường khó khăn vì dùng thuốc ảnh hưởng cả mẹ và bào thai, vì vậy việc dùng thuốc cần thận trọng.

Biện pháp tốt nhất là phòng bệnh, để không xảy ra tiêu chảy trong thời kỳ mang thai.

CẦN KHÁM CHỮA BỆNH TIÊU CHẢY TRƯỚC KHI CÓ THAI

Với những phụ nữ đã có bệnh tiêu chảy mạn tính, cần chữa khỏi bệnh, để tránh tái phát, ví dụ như bệnh loét đại tràng, bệnh Crohn, bệnh đại tràng chức năng, tiêu chảy do dị ứng thức ăn, tiêu chảy sau mổ dạ dày, ruột, bệnh kiết lỵ mạn tính…

Với những người bị tiêu chảy hay tái phát như tiêu chảy mạn tính do vi trùng, bệnh đại tràng chức năng, hoặc hay bị nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn thì cần phải chữa cho khỏi lâu dài.

Trước khi có thai nên xét nghiệm phân, để tìm vi trùng hoặc ký sinh trùng như Amíp và ngay cả trứng giun sán. Có những người lành mang vi trùng nhưng không bị bệnh, đến một lúc nào đó, gặp điều kiện thuận lợi, vi trùng phát triển và gây ra tiêu chảy. Những trường hợp như thế, có thể điều trị dự phòng từ khi chưa có thai. Tiêu chảy còn gặp ở những người bị bệnh nội tiết, viêm tụy mạn tính, bệnh khối, ung thư, rối loạn hấp thu… cần phải chữa trước các bệnh này để đến lúc có thai không bị diễn biến nặng.

CẦN CHÚ Ý DÙNG THUỐC TRONG CÁC GIAI ĐOẠN KHÁC NHAU CỦA THAI

Thai kỳ được chia ra 3 giai đoạn: 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Mỗi giai đoạn, việc dùng thuốc có thể thay đổi, có thuốc không dùng được trong 3 tháng đầu nhưng lại có thể dùng được vào 3 tháng cuối. Khi dùng thuốc trong  những tháng đầu cần chú ý thuốc ảnh hưởng bào thai, có thể gây dị dạng. Nếu dùng thuốc trong 3 tháng cuối, có những thuốc gây xảy thai, vì vậy trước khi dùng thuốc nên đọc kỹ mục “Chống chỉ định”  hoặc “Chú ý cho người mang thai”.

NẾU BỊ TIÊU CHẢY CẤP, CẦN LÀM GÌ ?

Trước hết, cần bù đủ nước và chất điện giải bằng đường uống  như uống Orerol pha nước hoặc truyền dịch trong trường hợp mất nhiều nước. Có thể uống thuốc trợ sinh như Enterogermina. Phải sớm xác định nguyên nhân, xem có bị tiêu chảy nhiễm trùng không. Nếu thuộc loại tiêu chảy không nhiễm trùng thì không dùng kháng sinh, vì nhiều loại kháng sinh không được dùng, đặc biệt trong thai kỳ 3 tháng đầu. Các trường hợp tiêu chảy không nhiễm trùng gồm có: do dùng thuốc nhuận tràng, do phản ứng, dị ứng thức ăn, do bệnh đại tràng kích thích…Nguyên nhân khác do siêu vi, do độc tố vi trùng, do ký sinh trùng. Triệu chứng thường không sốt, phân không có máu. Biện pháp điều trị là bù đủ nước và điện giải, dùng thuốc chống tiêu chảy không gây hại, và cần kiêng khem đúng.

Nếu có triệu chứng nhiễm trùng như sốt, phân có máu, có bạch cầu trong phân, xét nghiệm, cấy phân có vi trùng thì cần cân nhắc dùng kháng sinh. Dựa theo kháng sinh đồ, sẽ lựa chọn loại kháng sinh không gây hại.

CÁC THUỐC CÓ THỂ DÙNG

Bù chất điện giải bằng thuốc Orerol pha nước uống.Thuốc chống tiêu chảy như Attapulgite, Smecta, thuốc trợ sinh như Enterogermina. Kháng sinh được dùng như Ampicillin, Erythromycin

CÁC THUỐC KHÔNG ĐƯỢC DÙNG

Thuốc cầm tiêu chảy Loperamid, đặc biệt có thai 3 tháng đầu. Kháng sinh như nhóm sulfamid như trimethoprim-sulfamethoxazole, fluoroquinolon, metronidazol, tetracycline.

PHÒNG BỆNH

Bệnh tiêu chảy cấp do vi trùng thường lây bằng đường tiêu hóa, do ăn phải thức ăn có vi trùng. Nguồn lây từ nước và thực phẩm ô nhiễm, vì vậy người mang thai cần ăn chín,  uống nước đun sôi, không ăn thức đã để lâu, thức ăn có mùi lạ, thức ăn để tủ lạnh lâu ngày.

Nếu trong vùng có dịch tiêu chảy thì cần phải tẩy uế, cách ly những người bị bệnh. Nếu hay bị rối loạn tiêu hóa, trước khi có thai nên đến gặp BS tiêu hóa, để được tư vấn, chữa cho khỏi bệnh.

BSGĐ.org
2 Responses to “Những lưu ý bệnh tiêu chảy ở phụ nữ có thai”
  1. Nguyen Mai Huong 15.07.2010
    • đỗ thị phương hồng 17.12.2012

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.