Home » Sinh sản » Những điều cần biết về tránh thai
Những điều cần biết về tránh thai

Tôi hay quên

Quên sử dụng phương pháp tránh thai, quên thuốc viên ngừa thai, những mặt hạn chế của phương pháp ngừa thai. Nếu là người đãng trí thì thuốc viên ngừa thai không phải là tùy chọn thích hợp dành cho bạn – nhưng vẫn còn đó rất nhiều biện pháp ngừa thai khác với hiệu quả tương đương!

Thuốc viên ngừa thai cũng tồn tại dưới dạng màng hay vòng đặt âm đạo. Những biện pháp này rất hiệu quả nhưng bạn không cần phải nhớ để đặt chúng trên (hoặc trong) âm đạo mỗi ngày (vòng đặt âm đạo sẽ ở yên trong âm đạo suốt 21 ngày liên tục cho nên bạn không phải lo lắng về việc quên nó).

Màng đặt âm đạo cần được thay đổi mỗi tuần một lần (vẫn còn dễ hơn nhiều nếu so với việc nhớ uống thuốc mỗi ngày!). Nếu lựa chọn phương pháp mô cấy hay đặt vòng tránh thai thì bạn có thể quên luôn vấn đề tránh thai – chúng có hiệu quả kéo dài trong 3 năm.

Tôi không thể chịu nổi thuốc viên ngừa thai?

Nếu thuốc viên ngừa thai không thích hợp với bạn thì nó sẽ khiến bạn tăng cân. Ngoài ra, nếu không muốn uống thuốc viên ngừa thai mỗi ngày thì bạn có thể sử dụng biện pháp đặt vòng tránh thai. Việc bạn bao nhiêu tuổi hay đã có bao nhiêu con không thành vấn đề: thậm chí nếu chưa có con đi nữa thì vòng tránh thai vẫn là một phương pháp tránh thai hiệu quả.

Mô cấy tránh thai cũng có thể là một tùy chọn thích hợp. Phương pháp này cũng sử dụng hormone, nhưng không giống như những hormone mà thuốc viên ngừa thai sử dụng. Mô cấy không chứa oestrogen và không có những hạn chế y tế tương tự.


Tôi ghét ý tưởng sử dụng vòng tránh thai?

Ý tưởng đặt một dụng cụ tránh thai vào tử cung có thể gây ra cảm giác ghê tởm, nhưng thực sự thì bạn hầu như không cảm nhận được sự hiện diện của nó. Nếu không thể chấp nhận được ý tưởng này thì vẫn còn có những biện pháp khác.

Bạn vẫn có thể sử dụng thuốc viên ngừa thai, cho dù bạn đã trên 35 tuổi (miễn không phải là người nghiện thuốc lá) và mô cấy tránh thai sẽ mang lại hiệu quả trong vòng 3 năm.

Tôi có những kỳ kinh nguyệt đau đớn và ra nhiều máu?

Thuốc viên ngừa thai thường làm giảm chu kỳ kinh nguyệt của bạn, một lý do khiến nhiều phụ nữ rất thích! Vì vậy, hãy chọn giải pháp vòng hay màng đặt âm đạo.

Vòng tránh thai cũng có thể làm giảm chu kỳ kinh nguyệt một cách đáng kể nếu có chứa hormone. Một số loại vòng tránh thai làm giải phóng một lượng nhỏ hormone trong tử cung và điều này làm giảm chu kỳ kinh nguyệt rất nhiều. Mặt khác, những vòng tránh thai truyền thống thường khiến chu kỳ kinh nguyệt ra nhiều máu cho nên hãy tránh sử dụng những loại này nếu như bạn có những kỳ kinh không mấy dễ chịu.

Thuốc viên ngừa thai, màng và vòng đặt âm đạo, tất cả đều tốt cho các phụ nữ với những kỳ kinh nguyệt gây nhiều đau đớn. Chúng sẽ giúp “thời kỳ gian khó của tháng” qua đi dễ dàng hơn và đúng là một điều may mắn bất ngờ!

Tôi lo lắng về việc tăng cân?


Nếu lo lắng về vấn đề tăng cân khi bắt đầu áp dụng phương pháp tránh thai thì bạn có thể chọn phương pháp thích hợp với mình nhất và theo dõi cân nặng của mình trong một thời gian. Thuốc viên ngừa thai có thể gây tăng cân, nhưng điều đó chỉ diễn ra ở một số phụ nữ.

Nếu bị tăng cân trong thời gian dùng thuốc viên ngừa thai (hay màng, vòng đặt âm đạo và mô cấy), bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc thay đổi loại hormone mình đang sử dụng hoặc thay đổi cả biện pháp tránh thai.

Nếu tiếp tục gặp vấn đề thì vòng tránh thai có thể là tùy chọn an toàn bởi vì biện pháp này không bao giờ gây tăng cân. Ngoài ra, sau khi đặt vòng thì bạn sẽ tránh được tình huống mang thai ngoài ý muốn trong suốt nhiều năm.

Tôi nghiện thuốc lá?

Rõ ràng điều tốt nhất nên làm là bỏ thuốc! Hút thuốc không tốt cho sức khỏe và khả năng sinh sản của bạn, chưa kể đến những tác hại tiêu cực đối với đứa bé trong bụng nếu bạn mang thai.
Nếu dưới 35 tuổi thì bạn vẫn có thể sử dụng thuốc viên ngừa thai: dù biện pháp này làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhưng nguy cơ ấy sẽ rất nhỏ ở độ tuổi này. Dù ở bất kỳ độ tuổi nào thì loại thuốc viên tí hon chỉ chứa progestagen vẫn là phương pháp tránh thai thích hợp, giống như mô cấy và vòng tránh thai. Chính vì thế, bạn vẫn còn có rất nhiều những lựa chọn khác.

Thuviengiadinh.com (Theo Her)

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình