Home » Sinh sản » Những cách để nguồn sữa mẹ luôn dồi dào.

Khi nuôi con bằng sữa mẹ, ai cũng muốn có đủ sữa cho con bú, sau đây là những cách để nguồn sữa mẹ luôn dồi dào. Trước tiên, hãy cho bé bú thường xuyên, bởi bé càng bú thì sữa càng tiết ra nhiều. Đây chính là biện pháp đơn giản nhất để kích thích và duy trì nguồn sữa mẹ.

Tiếp theo là người mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Lượng calo bắt buộc đưa vào cơ thể đối với bà mẹ cho con bú hàng ngày là 330 calo, nhiều hơn lượng thức ăn trước khi mang thai. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn thêm các món ăn giúp tăng tiết sữa như cháo móng giò, thịt gà, xôi nếp, đu đủ…, uống nhiều nước và ăn nhiều các loại canh rau.

lam-sao-de-sua-me-luon-doi-dao

Việc nghỉ ngơi đầy đủ và ngủ đủ giấc cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nguồn sữa mẹ. Nếu được ngủ đủ giấc, lượng sữa tiết ra sẽ nhiều hơn, vì thế, hãy cố gắng ngủ ngay khi bé ngủ, tuy là những giấc ngủ ngắn, nhưng cũng khiến cho bạn cảm thấy dễ chịu và bớt mệt mỏi hơn.

Tinh thần luôn vui tươi, thoải mãi cũng rất quan trọng trong thời gian cho con bú. Nếu bạn bị stress sẽ rất dễ bị mất sữa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi bạn thoải mái, cơ thể sẽ sản sản xuất ra oxytocin –một trong 2 hormone quan trọng làm tăng nguồn sữa mẹ.

Một số món ăn giúp lợi sữa:

Rau khoai lang: Luộc hoặc xào lá rau khoai lang ăn hàng ngày vừa giúp nhuận tràng, vừa lợi sữa.

Rau mùi: Hạt mùi 12 g, gạo nếp lức 30 g, nấu cháo ăn, hoặc hạt mùi 6 g cho vào ấm cùng 100 ml nước, đun sôi khoảng 15 phút, lấy nước thuốc chia làm 2 phần uống hết trong ngày sẽ giúp lợi sữa.

Rau đay: Tuần đầu tiên sau khi sinh, sản phụ có thể ăn hằng ngày 150-200g rau đay vào bữa ăn chính, các tuần sau mỗi tuần ăn hai lần với từ 200-250g thì lượng sữa tăng, trong sữa lượng chất béo cũng tăng lên.

Đu đủ xanh: Đu đủ chứa nhiều prtein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E… Nấu cháo cùng móng giò và đu đủ xanh là một trong những cách giúp lợi sữa, thông sữa rất hiệu quả cho các bà mẹ đã được lưu truyền và sử dụng rộng rãi. Mặt khác, món ăn này cũng giúp trị chứng ít sữa hoặc sữa quá loãng.

Nếu không nấu đu đủ cùng chân giò thì có thể thay thế chân giò bằng cá chép hoặc cá quả cũng có hiệu quả tăng cường sữa.

 

Theo Dinhduong

Thẻ:

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Kỹ năng cuộc sống
wap tai zalo chat 2017 nhanh
  • Chăm sóc trẻ
  • Kiến thức gia đình